Trung đoàn 230 nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt
Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 230, Sư đoàn 367 luôn coi trọng thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm.
Chiến sĩ Đại đội 21 chăm sóc rau xanh.Tham quan bếp ăn cơ quan Trung đoàn, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, trách nhiệm của các chiến sĩ nuôi quân khi họ đang chuẩn bị bữa ăn trưa. Tại đây chúng tôi thấy không gian phòng ăn thoáng mát, sạch sẽ. Khu sơ chế, chế biến bảo đảm ngăn nắp, gọn gàng. Thượng úy QNCN Trịnh Văn Thiện - Bếp trưởng chia sẻ: “Hằng ngày, nhà bếp phục vụ hơn 300 suất ăn, chính vì vậy, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Bếp ăn luôn tuân thủ nghiêm các quy định, nguyên tắc về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm nhập về bếp phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ nuôi quân được trang bị đầy đủ vật dụng vệ sinh khi chế biến thức ăn. Hằng tuần, bếp trưởng cùng quản lý phối hợp xây dựng thực đơn trình cấp trên phê duyệt. Hằng tháng, bếp ăn tổ chức công khai chi tiêu để cán bộ, chiến sĩ góp ý và thường xuyên thay đổi thực đơn giúp bộ đội ăn ngon miệng”.
Để nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, các đơn vị trong Trung đoàn 230 đã đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, bảo đảm rau xanh và thực phẩm sạch. Trung tá Nguyễn Trọng Lượng - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết: “Khu tăng gia, chăn nuôi của Trung đoàn được quy hoạch theo mô hình vườn - ao - chuồng khép kín với trên 3.000m2 trồng rau các loại, khu chăn nuôi rộng 500m2, hơn 200m2 hệ thống giàn trồng củ, quả và ao cá rộng 800m2. Khí hậu miền Nam có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Vào mùa khô, đơn vị tổ chức đào xới đất, lót bạt, be bờ để giữ ẩm cho đất, sau đó tiến hành trồng các loại rau chịu hạn tốt. Mùa mưa, các luống rau được làm luống cao, trước khi xuống giống, bộ đội rải phân xanh trên mặt luống, sau 7-10 ngày mới tổ chức gieo trồng, giúp đất không bị xói mòn.
Khu chăn nuôi tập trung được đơn vị xây dựng kiên cố và tách biệt để tiện cho việc phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sinh hoạt của bộ đội. Hiện nay, Trung đoàn đang duy trì đàn lợn và đàn gia cầm nhằm đáp ứng nguồn thịt tươi cho đơn vị. Việc tăng gia, chăn nuôi không chỉ đáp ứng được 100% rau xanh, 45% thịt, cá mà còn góp phần tạo nguồn thực phẩm sạch, nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội. Chỉ tính riêng Quý 1 năm 2022, Trung đoàn thu hoạch gần 15 tấn rau xanh; 3.845kg thịt các loại; 1.400kg cá tươi. Các sản phẩm tăng gia, chăn nuôi nhập cho bếp ăn luôn thấp hơn giá thị trường từ 10-15%. Qua đó, giúp bộ đội ăn ngon miệng, góp phần duy trì quân số khỏe luôn đạt 99,2%; 5/5 bếp ăn đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.
Cùng với việc nâng cao chất lượng bữa ăn, trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, bàn ghế, dụng cụ nấu, dụng cụ nhà ăn cũng không ngừng được củng cố. Công tác bảo đảm và quản lý quân trang có bước tiến vững chắc, chất lượng quân trang ngày càng được nâng lên, thuận tiện trong sử dụng, đáp ứng yêu cầu mang mặc thống nhất, chính quy; tổ chức khai thác, tiếp nhận cấp phát đầy đủ, kịp thời tiêu chuẩn quân trang cho các đối tượng. Các chế độ tiêu chuẩn về hậu cần, tài chính cũng được đơn vị cấp phát đến tận tay cán bộ, chiến sĩ một cách dân chủ và công khai.
Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Trung đoàn 230 tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ.
Bài, ảnh: ÁNH TUYẾT