Trung đoàn 230 nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt
Trong những năm qua, Trung đoàn 230, Sư đoàn 367 đã triển khai thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, góp phần quan trọng nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.
Nhân viên bếp ăn cơ quan Trung đoàn 230 chia khẩu phần ăn.Trực tiếp tham quan đơn vị, từ cơ quan Trung đoàn đến các phân đội, chúng tôi thấy nền nếp, chế độ bảo đảm quân nhu được lãnh đạo, chỉ huy các cấp hết sức coi trọng. Các nhà ăn, nhà bếp trong toàn Trung đoàn đều được xây dựng, củng cố khang trang, sạch, đẹp. Hệ thống bàn ghế, dụng cụ nấu ăn, chia thức ăn bằng inox được trang bị đầy đủ. 100% bếp ăn đều đã triển khai đủ hệ thống bếp lò hơi cơ khí, có đủ bảng, biển, tủ lưu nghiệm thức ăn theo quy định. Công tác tăng gia, chăn nuôi được quan tâm đầu tư có chiều sâu về cơ sở vật chất; cây, con giống và kỹ thuật nuôi trồng, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm và nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội.
Trung tá Nguyễn Trọng Lượng - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết: “Hiện nay, đơn vị đang thực hiện tiêu chuẩn tiền ăn theo Thông tư 168 của Bộ Quốc phòng. Để nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội, đơn vị tiến hành khai thác lương thực, thực phẩm theo đúng phân cấp, chất lượng tốt, bảo đảm tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức tiếp phẩm tập trung theo đầu mối Trung đoàn, bảo đảm quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn định lượng và tiền ăn của bộ đội; thường xuyên duy trì nghiêm hoạt động của hội đồng giá, thực hiện theo đúng nguyên tắc, phát huy tính dân chủ, công khai. Ngoài ra, đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các bếp ăn theo thực đơn chung của toàn Trung đoàn, nấu ăn đối chứng, chi ăn theo đúng định lượng, mức tiền ăn các đối tượng; thực hiện nghiêm quy định xuất - nhập lương thực, thực phẩm theo chế độ cân, đong tay ba, kiểm thực ba bước. Các chế độ ăn bồi dưỡng làm nhiệm vụ canh trực, ăn thêm ốm tại trại đều được chi vào ăn tại bếp theo đúng quy định; phát huy tốt dân chủ, công khai trong sử dụng sản phẩm tăng gia đưa vào bữa ăn bộ đội; quan tâm bảo đảm tốt tiêu chuẩn, chế độ cho bộ đội ăn các ngày lễ, Tết…”.
Đóng quân ở trung tâm TP Hồ Chí Minh, nơi giá cả sinh hoạt luôn ở mức cao và thiếu ổn định, Trung đoàn tập trung phát triển tăng gia, chăn nuôi nhằm chủ động trong bảo đảm bữa ăn bộ đội. Đơn vị tổ chức quy hoạch, xây dựng hệ thống vườn, giàn, ao, chuồng một cách khoa học, phù hợp với điều kiện địa hình của từng cơ quan, phân đội; huy động công sức bộ đội trong xây dựng, củng cố chuồng trại chăn nuôi, hệ thống lưới che, nước tưới, cải tạo đất… Cùng với đó, Trung đoàn cũng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tổ chức sản xuất một cách khoa học, hợp lý. Với nỗ lực khắc phục khó khăn, đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị trong Trung đoàn đều tự túc được rau xanh. Tổng số tiền lãi thu từ tăng gia sản xuất sau khi trừ chi phí đạt bình quân trên 1,2 triệu đồng/người/năm. Với giá cả sản phẩm tăng gia đưa vào bếp ăn luôn rẻ hơn thị trường từ 5-25%, nguồn thu từ tăng gia sản xuất được đơn vị trích một phần chi vào ăn thêm lễ, Tết, củng cố nơi ăn, ở, sinh hoạt, các thiết chế văn hóa… từ đó góp phần thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.
Về quân trang, đơn vị thường xuyên phổ biến kịp thời chế độ, tiêu chuẩn quân trang, chủ động trong tiếp nhận, bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn cho các đối tượng, đặc biệt là quân trang cho chiến sĩ mới nhập ngũ; không để thiếu nợ tiêu chuẩn, không trùng lĩnh, trùng cấp; có đủ hệ thống sổ sách đăng ký, theo dõi chặt chẽ, kịp thời; duy trì tốt nền nếp, chế độ kiểm tra, điểm nghiệm quân trang theo quy định.
Với những thành tích đạt được trong công tác quân nhu và thực hiện Phong trào “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, Trung đoàn 230 được Quân chủng tặng bằng khen “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” trong các giai đoạn 2011-2015 và 2015-2020.
Bài, ảnh: CÔNG GIANG