7 giờ:52 phút Thứ hai, ngày 28 tháng 11 , 2016

Iran cân nhắc khả năng mua máy bay chiến đấu Su-30 của Nga

Ngày 26-11, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan tuyên bố, Tehran đang cân nhắc những bước đi cuối cùng về khả năng mua máy bay chiến đấu Su-30 của Nga.

 “Việc mua máy bay Su-30 mới hiện là nằm trong chương trình nghị sự của Bộ Quốc phòng Iran”, ông H. Dehghan khẳng định với hãng tin Iran Tasnim.

Theo nhiều nguồn tin, Moscow và Tehran đã đàm phán về hợp đồng cung cấp máy bay Su-30 trong thời gian khá dài. Hồi tháng 2-2016, một quan chức quốc phòng Nga từng hé lộ thông tin, nhiều khả năng hợp đồng cung cấp các đơn vị Su-30SM cho Iran sẽ được ký ngay trong năm 2016.

Iran cân nhắc khả năng mua máy bay chiến đấu Su-30 của Nga
 
Iran cân nhắc khả năng mua máy bay chiến đấu Su-30 của Nga
Máy bay chiến đấu Su-30SM. Ảnh: Rian. 

 Theo đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng Iran H. Dehghan, Không quân quốc gia Cận Đông cần máy bay Su-30 để nâng cao khả năng chiến đấu vốn đang dựa vào số lượng lớn máy bay cũ do Mỹ, Liên Xô và Trung Quốc chế tạo. Không quân sẽ là hướng phát triển ưu tiên của Iran trong thời gian tới.

“Iran cần một trong các phiên bản cao cấp nhất của Su-30, tương tự như các phiên bản Su-30 biên chế trong không quân Ấn Độ, Malaysia, Algeria và Nga”, ông H. Dehghan tuyên bố.

Hiện tại, Không quân Iran sở hữu các đơn vị máy bay chiến đấu F-14 Tomcat  và Mig-29 Fulcrum được coi là tương đối hiện đại, nhưng hầu hết chúng không thể hoàn động đủ chức năng do thiếu phụ tùng và bảo dưỡng. Ngoài ra, lực lượng này còn sở hữu số lượng lớn máy bay F-4 Phantom II, F-5 Freedom Fighter, F-6 và F-7 và một số máy bay Mig-19 và Mig-21 được Trung Quốc sản xuất theo giấy phép bản quyền của Nga.

Iran đang có cơ hội lớn “thay máu” lực lượng không quân kể từ cuối năm 2015, khi đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với nhóm P5+1. Thỏa thuận này cho phép nới lỏng các lệnh trừng phạt chống lại Tehran, trong đó có việc mua sắm các loại vũ khí mới với mục đích phòng thủ. Mới đây, Nga đã hoàn thành hợp đồng cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 Favorit với quốc gia Cận Đông này.

Theo qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website