13 giờ:55 phút Thứ ba, ngày 20 tháng 6 , 2017

Chiến đấu cơ Mig-35 chính là một bước chuyển lên máy bay thế hệ thứ 5

Ngày 20-6, phát biểu bên lề triển lãm hàng không quân sự Paris Le Bourget, giám đốc điều hành hãng chế tạo MiG, Victor Chernov khẳng định, máy bay chiến đấu Mig-35 chính là bước chuyển để tiến tới máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của hãng.

Ông V. Chernov cho biết, so với phiên bản máy bay Mig-29, Mig-35 hay phiên bản Mig-29M2 nâng cấp sâu có nhiều sự khác biệt đáng kể. Mig-35 đã được ứng dụng sâu công nghệ vật liệu compusite giúp giảm khối lượng và tăng khả năng tàng hình của máy bay (hơn 15% kết cấu được làm từ vật liệu tổng hợp). Mig-35 cũng có khả năng hoạt động linh hoạt, khi cần máy bay có thể lắp thêm thùng dầu phụ làm tăng trọng lượng cất cánh lên khoảng 6 tấn, nhưng mở rộng tầm hoạt động của máy bay lên hơn 1.000km. Ngoài ra, Mig-35 vẫn giữ được truyền thống của máy bay tiêm kích đánh chặn điểm của Mig-29 là khả năng hoạt động trên đường băng dã chiến hoặc môi trường nhiều cát bụi.
Chiến đấu cơ Mig-35 chính là một bước chuyển lên máy bay thế hệ thứ 5
 
Chiến đấu cơ Mig-35 chính là một bước chuyển lên máy bay thế hệ thứ 5
Máy bay chiến đấu Mig-35. 

“Sử dụng lớp sơn phủ đặc biệt mới, Mig-35 được tối ưu khả năng tàng hình với bề mặt bộc lộ trên màn hình ra-đa ở bán cầu phía trước chỉ khoảng 1,3m”, ông V. Chernov nói. Cùng với đó, việc áp dụng vật liệu và công nghệ mới giúp kéo dài vòng đời phục vụ của máy bay lên tới 40 năm với chi phí bảo dưỡng thấp.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, tuyên bố trên của ông V. Chernov nhiều khả năng có liên quan tới thỏa thuận hợp tác giữa hãng MiG và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất mới đây trong lĩnh vực phát triển máy bay thế hệ thứ 5 mới dựa trên nền tảng công nghệ của máy bay Mig-29. Như vậy, Mig-35 có thể sẽ chính là bước chuyển để thử nghiệm các hệ thống ra-đa, vũ khí, điện tử trên khoang cho máy bay thế hệ thứ 5 mới. Chương trình hợp tác trên cũng mang lại lợi ích cho phía Nga khi tạo ra dòng máy bay thế hệ thứ 5 hạng nhẹ mới với chi phí rẻ để trang bị đại trà cùng với máy bay PAK FA.

Nga phát triển máy bay Mig-35 từ đầu những năm 2000 với việc tích hợp các công nghệ hàng không hiện đại trên khung thân máy bay chiến đấu đa năng Mig-29. Điểm đáng chú ý là Mig-35 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Zhuk-A cải thiện tầm quét, số mục tiêu theo dõi và khả năng hoạt động ở môi trường đối kháng điện tử mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga đã có kế hoạch mua máy bay Mig-35 mới trong chương trình mua sắm vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2025 và hỗ trợ cho khả nang xuất khẩu dòng máy bay chiến đấu thế hệ 4+ này.

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website