7 giờ:58 phút Thứ sáu, ngày 27 tháng 10 , 2023

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Trung đoàn Không quân 910 (3-11-1958 / 3-11-2023)

65 năm huấn luyện, đào tạo phi công quân sự

Ngày 3-11-1958, tại Sân bay Cát Bi, Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai giảng khóa huấn luyện đào tạo phi công đầu tiên trong nước của Quân đội ta và cũng là mốc son quan trọng ghi nhận sự ra đời của Trung đoàn 910, Trường Sĩ quan Không quân ngày nay.

65 năm huấn luyện, đào tạo phi công quân sự
Máy bay L-39 Trung đoàn 910, Trường SQKQ cất cánh thực hiện nhiệm vụ.

Từ một đơn vị huấn luyện bay, ban đầu chỉ có 3 chiếc máy bay Aero với hơn 100 cán bộ, giáo viên, học viên và những người phục vụ. Khóa 1 chỉ mới có 12 học viên phi công tốt nghiệp ra trường, nhưng đến tháng 9-1965, sau 5 khóa huấn luyện đã có hơn 250 phi công tốt nghiệp trên 6 kiểu loại máy bay cánh quạt, vận tải và trực thăng. Trong những năm chiến tranh ác liệt, đơn vị phải tạm thời sơ tán đến căn cứ đóng quân mới ở nước ngoài, nhưng vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ huấn luyện đào tạo phi công sơ cấp trên các loại máy bay: Trener, Yak-18, Li-2, An-2, IL-14 và phát triển lên huấn luyện đào tạo phi công phản lực MiG-17, kịp thời bổ sung lực lượng phi công về nước tham gia chiến đấu. Cũng trong thời gian này, Trung đoàn đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Lập cầu hàng không bay vận chuyển quân sự phục vụ cách mạng Lào (1960-1962); bay diễn tập hiệp đồng tác chiến quân binh chủng, đào tạo phi công cho nước bạn Lào; bay thăm dò địa chất; bay biểu diễn phục vụ những ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp quản các sân bay Nha Trang, Cam Ranh, Phan Rang và tiếp tục tổ chức huấn luyện, đào tạo giáo viên, học viên phi công trên các loại máy bay thu được của địch. Bước vào giai đoạn mới, Trung đoàn huấn luyện đào tạo phi công quân sự bậc đại học với số lượng học viên ngày một tăng và có cả học viên quốc tế. Trong điều kiện máy bay, trang bị đã qua nhiều năm sử dụng, vật tư khí tài thay thế thiếu đồng bộ, việc thay đổi vị trí huấn luyện trên nhiều sân bay cũng gây khó khăn lớn cho đơn vị trong tổ chức, chỉ huy điều hành bay. Phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ của Trung đoàn đã tập trung xây dựng đơn vị, tổ chức huấn luyện bay và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tính từ ngày thành lập đến nay, Trung đoàn đã huấn luyện đào tạo được 84 khóa phi công trên 13 kiểu loại máy bay: Trener, Li-14, An-2, Mi-4, IAK-18, MiG-17, Li-2, Sơ cấp 6, T-41, L-29, IAK-52, Mi-8 và L-39; đào tạo được hàng trăm giảng viên, chỉ huy bay và hơn 1.000 phi công cho Tổ quốc và các nước bạn Lào, Campuchia. Nhiều đồng chí đã trưởng thành tham gia huấn luyện, chiến đấu và lập công xuất sắc, trở thành những cán bộ cao cấp, giữ các cương vị chủ chốt trong Quân đội cũng như Quân chủng PK-KQ, có 12 đồng chí được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Hiện nay, cùng với nhiệm vụ huấn luyện đào tạo phi công, Trung đoàn luôn chú trọng việc tổ chức học tập, bồi dưỡng và nâng cao nhận thức toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Kết quả kiểm tra huấn luyện mặt đất hằng năm đều đạt 100% yêu cầu, trong đó có trên 80% khá, giỏi. Trung đoàn thường xuyên nâng cao chất lượng CTĐ, CTCT, ổn định về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Công tác bảo đảm đời sống, vật chất tinh thần cho bộ đội cũng luôn được đơn vị quan tâm, đã đầu tư nhiều công sức và kinh phí để xây dựng cảnh quan môi trường, củng cố doanh trại ngày một khang trang xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên giữ tốt mối quan hệ đoàn kết với nhân dân địa phương nơi đóng quân, làm tốt công tác dân vận, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và hưởng ứng các phong trào đền ơn, đáp nghĩa, tích cực tham gia giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nông thôn mới...

Với những kết quả đã đạt được, Trung đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Quân chủng PK-KQ tặng thưởng: 5 Huân chương Chiến công, 5 Cờ thưởng thi đua các loại, nhiều năm đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Đảng bộ Trung đoàn nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh. Ngoài ra, hàng trăm tập thể, cá nhân được khen thưởng ở các cấp, trong đó nhiều đồng chí cán bộ, giảng viên bay được tặng thưởng Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và Huy chương vì sự nghiệp giáo dục đào tạo; 2 đồng chí được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Đặc biệt ngày 12-12-2000, Trung đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng LLVTND trong thời kỳ đổi mới”.

65 năm ra đời, trưởng thành, Trung đoàn 910 luôn đáp ứng yêu cầu huấn luyện và SSCĐ, kịp thời bổ sung lực lượng phi công chiến đấu cho Quân đội. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 910 luôn xác định rõ trách nhiệm, không ngừng học tập, phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên giao; góp phần xây dựng Quân chủng PK-KQ “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, đáp ứng yêu cầu bảo vệ bầu trời Tổ quốc trong tình hình mới.

Đại tá ĐÀO VIỆT HƯNG - Chính ủy Trung đoàn 910
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website