16 giờ:0 phút Thứ năm, ngày 26 tháng 1 , 2017

Lữ đoàn 918 từng bước khai thác và làm chủ máy bay Casa-295

Chúng tôi có mặt tại Sân bay Gia Lâm, nơi Lữ đoàn 918 đứng chân vào một ngày những cơn gió lạnh đầu mùa ùa về. Ngoài sân bay, toàn đơn vị đang chuẩn bị cho ban bay huấn luyện. Những chiếc Casa-295 sau khi được chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng về mọi mặt đã nhẹ nhàng cất cánh hòa mình vào nền trời xanh thẳm để làm nhiệm vụ.

Lữ đoàn 918 từng bước khai thác và làm chủ máy bay Casa-295
Đội hình máy bay Casa-295 của Lữ đoàn 918.
Ảnh: HẢI AN

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Tiến Dũng - Phó Lữ đoàn trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Lữ đoàn (anh là một trong 6 phi công đầu tiên được đi học chuyển loại máy bay Casa-295 tại Tây Ban Nha) cho biết: “Đơn vị bắt tay vào khai thác sử dụng máy bay mới phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trước đây, trong một thời gian dài, lực lượng phi công và thợ máy của đơn vị chủ yếu thực hiện nhiệm vụ trên những loại khí tài vận tải do Liên Xô sản xuất. Ngôn ngữ và tư duy thao tác, khai thác sử dụng khí tài mới cũng hoàn toàn khác so với hệ vũ khí truyền thống. Trong khi đó, trình độ tiếng Anh chuyên ngành hàng không của tất cả các thành viên đều ở “vạch xuất phát”. Để tiếp nhận vũ khí mới, trước khi lên đường ra nước ngoài học tập và chuyển loại, các thành phần từ phi công cho đến đội ngũ kỹ thuật đều chủ động đăng ký tham gia các lớp tiếng Anh chuyên ngành tại Học viện Hàng không Việt Nam. Chúng tôi luôn xác định phải tự bản thân cố gắng và tự trang bị kiến thức”.

Ngay khi máy bay mới về, dưới sự giúp đỡ của chuyên gia nước bạn, đơn vị đã bước vào tổ chức huấn luyện. 4/6 phi công đi chuyển loại tại Tây Ban Nha được huấn luyện nâng cao. Sau đó, đơn vị cũng đã tự đào tạo và phê chuẩn giáo viên cho 2 phi công và đào tạo 2 lái chính, 2 lái phụ dẫn đường và 6 nhân viên cơ giới - xếp tải. Năm 2015, đơn vị cơ động chuyển sân vào làm nhiệm vụ huấn luyện tại Sân bay Cần Thơ. Đây là sân bay quân sự kết hợp với dân dụng nên mọi trang thiết bị phục vụ mặt đất đều khá tương thích với các thiết bị của máy bay Casa-295. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết của khu vực Cần Thơ cũng rất thuận lợi cho công tác huấn luyện. Năm 2016, đơn vị chuyển sân về huấn luyện tại Sân bay Gia Lâm.

Để từng bước nắm bắt và làm chủ vũ khí, khí tài, một mặt Lữ đoàn đã nghiêm túc quán triệt và thực hiện tốt phương châm, tư tưởng chỉ đạo, chỉ tiêu, yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện năm; Lữ đoàn đã có nhiều chủ trương, biện pháp cụ thể, sát thực có chất lượng tới từng cơ quan và đơn vị; chủ động tranh thủ mọi điều kiện về lực lượng phi công, giáo viên bay, máy bay, thời tiết và các mặt bảo đảm để tổ chức huấn luyện có trọng tâm, trọng điểm và mũi nhọn. Trong đó, Lữ đoàn ­ưu tiên giờ bay huấn luyện đối với phi công mới đưa vào đào tạo và phi công làm nhiệm vụ trực ban SSCĐ, phi công có giờ bay tích lũy ít… Trong huấn luyện bay, Lữ đoàn luôn lấy chất lư­ợng bay và bảo đảm an toàn bay là mục tiêu hàng đầu để đánh giá trình độ và kết quả thực hiện nhiệm vụ của phi công (tổ bay), kiểm tra thả đơn phi công chuyển loại. Đơn vị cũng tiến hành kiểm tra chặt chẽ công tác huấn luyện mặt đất.

 Nền nếp, chế độ huấn luyện được duy trì nghiêm theo đúng quy định của Điều lệ bay và Điều lệ các chuyên ngành, các nội dung, khoa mục huấn luyện đã bám sát đúng với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2016, trước khi bước vào huấn luyện, Lữ đoàn đã làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, củng cố hệ thống bảng biểu, tài liệu, giáo trình huấn luyện, mô hình học cụ, sổ sách đăng ký thống kê huấn luyện và hệ thống buồng tập lái cho phi công. Vì vậy, đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phi công, thành viên bay luyện tập, củng cố và nâng cao trình độ hiểu biết, khai thác sử dụng thành thạo các trang thiết bị kỹ thuật hàng không trên loại máy bay Casa-295 và các loại máy bay khác. Mặc dù, những tháng đầu năm 2016 điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp kéo dài, song Lữ đoàn đã có nhiều chủ trương, biện pháp sát thực, tổ chức triển khai và thực hiện tốt các chuyến bay vận chuyển Bắc Nam, bay quan sát, trinh sát trên biển, bay tìm kiếm cứu nạn, bay nghiệm thu Sân bay Kép, bay Trường Sa… trên máy bay Casa-295 bảo đảm an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Vậy là sau hai năm tiếp nhận khí tài và đưa vào huấn luyện, Lữ đoàn đã từng bước làm chủ khí tài Casa-295, thực hiện một số nhiệm vụ như bay chuyển tiếp thông tin chỉ huy phục vụ các nhiệm vụ bay biển, bay huấn luyện kết hợp vận chuyển hàng hóa quân sự và đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ quá trình thi công nhà giàn DK1…

Một mùa Xuân nữa lại tới, những cánh bay Casa-295 lại bước vào mùa huấn luyện mới, hy vọng đó là một mùa huấn luyện với nhiều kết quả tốt, góp phần giữ gìn bầu trời Tổ quốc mãi bình yên.

BÍCH PHƯỢNG

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website