7 giờ:0 phút Thứ ba, ngày 7 tháng 2 , 2017

FIFA xem xét bỏ thẻ vàng, bỏ việt vị, cho phép đá penalty kiểu hockey trong bóng đá

Trong tương lai, luật việt vị và thẻ vàng có thể bị xóa bỏ, thậm chí cách đá penalty cũng có thể sẽ bị thay đổi ở môn bóng đá. Đây là những điều gây bất ngờ mà Van Basten, trưởng bộ phận phát triển kĩ thuật của FIFA chia sẻ.

Theo cựu danh thủ Hà Lan, FIFA đang ấp ủ những thay đổi trong bóng đá, bên cạnh việc mở rộng số đội tham dự World Cup lên con số 48. Việc chủ tịch FIFA Gianni Infantino đề xuất thể thức 16 bảng, mỗi bảng 3 đội ở World Cup đã gây ra những tranh cãi, nhưng nó chưa là gì so với các thay đổi trong bóng đá mà Marco Van Basten tiết lộ.

Vẫn chưa có sự thay đổi nào được áp dụng, nhưng theo Van Basten, FIFA đang xem xét thay đổi nhiều yếu tố trong bóng đá để chuẩn bị cho World Cup 2026. Trong đó, luật việt vị nhiều khả năng sẽ bị khai trừ.

1.Bãi bỏ luật việt vị để có… nhiều bàn thắng hơn

FIFA xem xét bỏ thẻ vàng, bỏ việt vị, cho phép đá penalty kiểu hockey trong bóng đá

Van Basten tin rằng khi luật việt vị bị bãi bỏ, các trận đấu sẽ có nhiều bàn thắng hơn

“Tôi rất tò mò muốn biết bóng đá sẽ như thế nào nếu thiếu luật việt vị”, Van Basten phát biểu trên tờ Bild. “Tôi sợ rằng nhiều người sẽ chống lại việc bãi bỏ luật việt vị. Nhưng tôi sẽ ủng hộ sự thay đổi này. Bóng đá bây giờ giống như bóng ném vậy. 9 cầu thủ cộng với thủ môn tạo đứng chật cứng trong vòng cấm và tạo ra bức tường án ngữ trước cầu môn. Việc vượt qua để ghi bàn là rất khó khăn. Các đội bóng bây giờ đều dựa vào chiến thuật hiệu quả là hình thành hàng thủ chắc chắn. Nhưng với việc bãi bỏ luật việt vị, các tiền đạo có thể đứng phía sau hậu vệ và sẽ khó khăn để ngăn chặn họ. Nếu các hậu vệ lui càng xa khung thành của mình thì các tiền đạo sẽ có nhiều cơ hội ghi bàn với các cú sút từ xa”, ông Van Basten nói.

“Điều này sẽ khiến trận đấu trở nên hấp dẫn hơn. Các cầu thủ tấn công sẽ có nhiều cơ hội hơn và sẽ có nhiều bàn thắng được ghi hơn. Đó là những gì mà các CĐV muốn thấy. Trong môn hockey (khúc côn cầu), luật việt vị đã được bãi bỏ và chẳng có vấn đề gì cả”, Van Basten thổ lộ.

2. Đá penalty giống như môn hockey

FIFA xem xét bỏ thẻ vàng, bỏ việt vị, cho phép đá penalty kiểu hockey trong bóng đá

Với kiểu đá penalty mới, cầu thủ sẽ dẫn bóng vào vòng cấm và đối mặt với thủ môn

Van Basten cũng cho biết FIFA đang nghĩ về việc thực hiện quả đá penalty ở cự li xa hơn 11m như hiện tại. Thậm chí, các cầu thủ có thể đá 11m ở cự li 25m. Đây là ý tưởng được lấy từ môn hockey. “Điều này sẽ rất ngoạn mục cho khán giả và hấp dẫn với các cầu thủ. Với ý tưởng này, cầu thủ sút phạt có nhiều phương án: rê bóng, sút, chờ đợi và thủ môn phản ứng lại. Như vậy sẽ giống với một tình huống điển hình trong thi đấu (một đối một)”, Van Basten phát biểu.

3- Đình chỉ thi đấu tạm thời thay cho thẻ vàng

FIFA xem xét bỏ thẻ vàng, bỏ việt vị, cho phép đá penalty kiểu hockey trong bóng đá

Thẻ vàng có thể sẽ bị "khai tử"

Thẻ vàng cũng có thể bị xóa bỏ. Những cầu thủ phạm lỗi sẽ phải rời sân để ngồi ghế dự bị, giống với điều luật trong môn rugby. “Điều này sẽ khiến các cầu thủ khiếp sợ. Bởi vì như vậy, sẽ khó hơn việc 9 người đấu với 11 người. Nếu như có 2 hoặc 3 cầu thủ dính thẻ vàng, tình thế sẽ là 8 hoặc 9 người đối đầu với 11 cầu thủ đối phương”, Van Basten cho biết.

4-Ngăn chặn hành động câu giờ

Giảm các hành động câu giờ trong bóng đá cũng là điều khiến FIFA vắt óc suy nghĩ. Các đội bóng có ý định câu giờ có thể sẽ phải đối mặt với một điều luật cấm trái bóng đứng im hơn 10 giây, kể từ phút 80. Việc các cầu thủ đi chậm rãi khi thay người và lập rào chắn chậm trễ (ở những pha bóng cố định) nhằm câu kéo thời gian cũng sẽ bị cấm tiệt.

5-Cầu thủ chỉ được phạm 5 lỗi trong trận

Van Basten lấy ý tưởng từ bóng rổ về số lần phạm lỗi của các cầu thủ. Theo đó những cầu thủ vi phạm hơn 5 lỗi mỗi trận sẽ bị buộc phải rời sân. “Tôi có ý tưởng rằng một hậu vệ, giống như trong bóng rổ, chỉ có thể phạm 5 lỗi. Và sau đó, anh ta sẽ phải rời sân nếu lại mắc lỗi”, huyền thoại bóng đá Hà Lan chia sẻ.

6-Tăng số lượng thay cầu thủ dự bị lên 4 hoặc 5 lần khi hiệp phụ diễn ra

Van Basten thổ lộ: “Điều này sẽ rất hữu ích cho các HLV”.

7-Cấm cầu thủ bao vây trọng tài

FIFA xem xét bỏ thẻ vàng, bỏ việt vị, cho phép đá penalty kiểu hockey trong bóng đá

Các cầu thủ trong bóng đá ngày nay thường vây lấy trọng tài
sau khi một quyết định được vị vua áo đen đưa ra.

“Đây có thể là một ý tưởng tốt. Giống như môn rugby, sẽ chỉ có đội trưởng nói chuyện với trọng tài”, Van Basten khẳng định.

8-Thể thức 8 đấu 8 ở giải trẻ (sân cũng nhỏ hơn)

“Các cầu thủ sẽ thường xuyên có bóng trong chân, tham gia vào thế trận nhiều hơn. Trận đấu sẽ thú vị hơn, khi mà các cầu thủ chạy ít hơn”, Van Basten chia sẻ.

Theo thethaovanhoa.vn

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website