nuoc-nga-ky-uc-trai-tim

Nước Nga - Ký ức trái tim

Ngay sau Đại hội thành lập Chi hội Hữu nghị Việt - Nga của Quân chủng PK-KQ, vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 102 năm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga, hơn 100 hội viên của Chi hội là cán bộ, cựu chiến binh của Quân chủng, những người đã từng có thời gian công tác, học tập tại nước Nga và cả những người đã có cơ hội được làm việc với chuyên gia Nga trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã hội tụ về tham dự cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa.

Chi tiết
tiep-noi-truyen-thong-anh-hung

Tiếp nối truyền thống anh hùng

Đầu năm 1965, cách mạng miền Nam chuyển sang thế tiến công. Để cứu vãn tình thế, Tổng thống Mỹ Giôn Xơn và giới cầm quyền Mỹ đã quyết định mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc mà trọng điểm là đánh phá các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng và những mục tiêu kinh tế, chính trị quan trọng từ vĩ tuyến 20 trở ra, nhằm ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc XHCN đối với chiến trường miền Nam. Để đối phó với âm mưu của đế quốc Mỹ, ngày 12-9-1965, Trung đoàn Tên lửa 285 được thành lập theo Quyết định số 115/QĐ-QP của Bộ Quốc phòng, tại khu rừng Yên Thế, xã Phạm Hồng Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên), đây là Trung đoàn Tên lửa thứ 3 của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chi tiết
trung-doan-923-to-chuc-giao-luu-“tiep-lua-truyen-thong”

Trung đoàn 923 tổ chức Giao lưu “Tiếp lửa truyền thống”

Tối 25-7, nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống (4-8-1965/4-8-2020); Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 đã tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Tiếp lửa truyền thống”. Dự chương trình giao lưu có lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 371, Trung đoàn 923; các cựu chiến binh của Trung đoàn; đơn vị kết nghĩa và đông đảo cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong Trung đoàn.

Chi tiết
trung-doan-275-to-chuc-gap-mat-truyen-thong-“doan-cuu-chien-binh-ba-chien-dich-lich-su-viet-nam”

Trung đoàn 275 tổ chức gặp mặt truyền thống “Đoàn cựu chiến binh ba chiến dịch lịch sử Việt Nam”

Ngày 25-7, Trung đoàn 275, Sư đoàn 375 đã tổ chức gặp mặt truyền thống “Cựu chiến binh ba chiến dịch lịch sử Việt Nam”. Tham dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 375; cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 275 và hơn 130 cựu chiến binh đã tham gia chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến dịch Phòng không bảo vệ Hà Nội cuối năm 1972 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Chi tiết
ky-niem-40-nam-chuyen-bay-vu-tru-phoi-hop-viet-xo

Kỷ niệm 40 năm chuyến bay vũ trụ phối hợp Việt- Xô

Ngày 21-7-2020 tại Hà Nội, Chi hội Hữu nghị Việt-Nga Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm chuyến bay vũ trụ phối hợp Việt-Xô (23-7-1980/23-7-2020).

Chi tiết
gap-mat-ky-niem-70-nam-ngay-truyen-thong-nganh-bao-ve-an-ninh-quan-doi

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Bảo vệ - An ninh Quân đội

Sáng 20-7, Cục Chính trị Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Bảo vệ - An ninh (BVAN) Quân đội (20-7-1950 / 20-7-2020). Dự buổi gặp mặt có Trung tướng Lâm Quang Đại - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PK-KQ; Thiếu tướng Trần Ngọc Quyến - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng; đại biểu thủ trưởng Cục BVAN; các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, thủ trưởng Cục Chính trị PK-KQ; đại biểu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng PK-KQ và các đơn vị bạn.

Chi tiết
nguoi-dang-vien-cong-san-kien-dinh-nha-lanh-dao-uy-tin-lon

Người đảng viên cộng sản kiên định, nhà lãnh đạo uy tín lớn

Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (Bí danh Ba Nghĩa), sinh ngày 10-7-1910 trong một gia đình công chức tại Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, phủ Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn cũ (nay thuộc huyện Bến Lức, Long An). Năm 1921, mới 11 tuổi, ông du học tại miền Tây nước Pháp. Với thành tích học tập xuất sắc, năm 1928, Nguyễn Hữu Thọ được Trường Đại học Luật khoa và Văn khoa Aixen nhận vào học tại Khoa Luật của trường và đã tốt nghiệp cử nhân loại xuất sắc vào tháng 9- 1932.

Chi tiết
55-nam-xay-dung-chien-dau-va-truong-thanh

55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Cách đây 55 năm, khi cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc ngày càng quyết liệt. Trước yêu cầu phát triển lực lượng thông tin liên lạc (TTLL) phục vụ Bộ Tư lệnh (BTL) Quân chủng PK-KQ chỉ huy các Binh chủng, ngày 3-7-1965, Bộ Quốc phòng ra Quyết định thành lập Trung đoàn Thông tin 26 thuộc Quân chủng PK-KQ, trên cơ sở hợp nhất Tiểu đoàn Thông tin 26 của Bộ Tư lệnh Phòng không và Tiểu đoàn Thông tin 92 của Cục Không quân. Ngày 20-7-1965, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh và công bố quyết định thành lập. Nhiệm vụ của Trung đoàn là đảm bảo TTLL phục vụ Quân chủng chỉ huy SSCĐ, chiến đấu, bảo đảm an toàn bay và sẵn sàng cơ động bảo đảm TTLL cho Sở chỉ huy (SCH) dự bị và các nhiệm vụ đột xuất khác.

Chi tiết
tran-danh-dac-biet-cua-bo-doi-ten-lua

Trận đánh đặc biệt của bộ đội Tên lửa

Đã qua tuổi 90, nhưng dường như thời gian vẫn không làm phai nhạt kí ức của Đại tá Nguyễn Bắc - nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không, nhất là những ký ức về trận đánh ngày 17-10-1965 khi ông là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 82, Trung đoàn 238. Từng mốc thời gian, từng sự kiện và chi tiết về trận đánh ông còn nhớ rất rõ.

Chi tiết
bam-sat-nhiem-vu-chinh-tri-thong-tin-tuyen-truyen-co-vu-dong-vien-tinh-than-bo-doi-phong-khong-khong-quan

Bám sát nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền, cổ vũ, động viên tinh thần Bộ đội Phòng không-Không quân

Đầu năm 1965, trước những thất bại nặng nề trong Chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” đế quốc Mỹ vội vã đưa quân ồ ạt vào miền Nam để thực hiện Chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, một mặt tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân đối với miền Bắc nước ta. Nhiệm vụ chiến đấu của Quân chủng PK-KQ ngày càng khẩn trương, toàn Quân chủng chuyển trạng thái từ thời bình sang thời chiến. Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy Quân chủng và kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị thời chiến, ngày 15-7-1965, tờ Tuần Báo PK-KQ ra đời.

Chi tiết
tu-hao-truyen-thong-ra-suc-thi-dua-thuc-hien-thang-loi-moi-nhiem-vu

Tự hào truyền thống, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ

Thời gian qua, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Trung đoàn (10-6-1970 / 10-6-2020); với phương châm “Trọng thể - Thiết thực - An toàn - Tiết kiệm”; Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 591, Sư đoàn 377 đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều chủ trương, biện pháp nhằm khơi dậy cho cán bộ, chiến sĩ niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Trung đoàn trong 50 năm qua; từ đó, bồi đắp niềm tin, xây dựng trách nhiệm, quyết tâm cao để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong tình hình mới.

Chi tiết
xay-dung-su-doan-363-“cach-mang-chinh-quy-tinh-nhue-hien-dai”

Xây dựng Sư đoàn 363 “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”

Cách đây 55 năm, trước yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để bảo vệ các mục tiêu trọng yếu trên miền Bắc, bảo vệ giao thông vận chuyển và chi viện cho chiến trường miền Nam, ngày 19-5-1965, Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 66 thành lập Bộ Tư lệnh Phòng không Hải Phòng (nay là Sư đoàn Phòng không 363). Ngay sau ngày thành lập, được sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ, sự giúp đỡ tận tình của quân và dân TP Hải Phòng, Ngày 11-7-1965, Sư đoàn đã lập công xuất sắc, bắn rơi 1 máy bay F-104 của giặc Mỹ trên bầu trời An Hồng, An Hải, Hải Phòng. Đây là sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Sư đoàn.

Chi tiết
viet-tiep-truyen-thong-doan-phong-khong-ha-noi-anh-hung

Viết tiếp truyền thống Đoàn Phòng không Hà Nội anh hùng

Trước yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới, Sư đoàn Phòng không 361 (Sư đoàn Phòng không Hà Nội) đã và đang phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, tập trung xây dựng vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc vùng trời Thủ đô Hà Nội và các mục tiêu được giao trong mọi tình huống.

Chi tiết
tran-dau-chien-thang-cua-khong-quan-nhan-dan-viet-nam

Trận đầu chiến thắng của Không quân nhân dân Việt Nam

Theo thông tin từ mạng tình báo chiến lược, ngày 3-4-1965, các biên đội cường kích của Không quân Mỹ tham gia đánh phá các mục tiêu quanh khu vực cầu Hàm Rồng, Thanh Hóa (mật danh Alpha-9), sẽ gồm 79 máy bay, trong đó có 46 chiếc F-105 làm nhiệm vụ tấn công, 21 chiếc F-100 làm nhiệm vụ chế áp máy bay ta, 2 chiếc RF-101 làm nhiệm vụ trinh sát và 10 chiếc KC-135 tiếp dầu trên không. Đồng thời, Hải quân Mỹ huy động 35 chiếc A-4, 16 chiếc F-8E và 4 chiếc F-4B cất cánh từ tàu Sân bay USS Hancock và USS Coral Sea để đánh phá mục tiêu của ta. Trong ngày 3-4, chúng đã tiến hành 2 trận không kích vào Cầu Đò Lèn, Cầu Tào, Cầu Hàm Rồng ở Thanh Hóa.

Chi tiết
phan-dau-tro-thanh-trung-tam-dao-tao-chat-luong-cao-cua-quan-chung-phong-khong-khong-quan

Phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của Quân chủng Phòng không-Không quân

Cách đây 53 năm, ngày 24-3-1967, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh đã ký Quyết định số 17 thành lập Trường Kỹ thuật trung cấp Phòng không (nay là Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ), với nhiệm vụ: Đào tạo, bổ túc cán bộ kỹ thuật trung cấp, đào tạo nhân viên kỹ thuật sơ cấp của các ngành thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ); bổ túc cán bộ kỹ thuật trung cấp và cao cấp của Nhà nước được động viên vào công tác trong Quân chủng; tập huấn cán bộ kỹ thuật trung cấp và cao cấp của các ngành thuộc Quân chủng.

Chi tiết
don-vi-hai-lan-duoc-phong-tang-danh-hieu-anh-hung-llvtnd

Đơn vị hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND

Ngày 22-4-1965, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 35/QĐ-QP thành lập Trung đoàn 238. Đây là Trung đoàn Tên lửa thứ 2 của Quân đội ta. Trung đoàn lấy ngày 26-3-1965 làm ngày truyền thống với ý nghĩa Trung đoàn mang sức trẻ như sức thanh niên. Trung đoàn được biên chế 4 Tiểu đoàn hỏa lực: 81, 82, 83, 84 và 1 Tiểu đoàn kỹ thuật 85; có nhiệm vụ “khẩn trương ổn định tổ chức, nhanh chóng tiếp nhận vũ khí khí tài, bảo đảm an toàn, bí mật, đồng thời phải huấn luyện chuyển binh chủng đạt kết quả cao nhất, với thời gian ngắn nhất, ra quân đánh thắng”...

Chi tiết
tu-hao-truyen-thong-su-doan-khong-quan-371-anh-hung-quyet-tam-bao-ve-vung-chac-bau-troi-to-quoc

Tự hào truyền thống Sư đoàn Không quân 371 anh hùng, quyết tâm bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc

Cách đây 53 năm, trước yêu cầu phát triển của Quân đội, ngày 24-3-1967, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 014/QĐ-QP thành lập Bộ Tư lệnh Không quân. Thi hành quyết định này, ngày 1-5-1967, Đại tá Phùng Thế Tài - Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) ký Quyết định số 492/TM-QL ghi rõ: Bộ Tư lệnh Không quân mang phiên hiệu công khai là f371; trong đó, Sư đoàn trực tiếp quản lý 7 sân bay, 64 phi công tiêm kích MiG các loại cùng với hơn 1.600 thợ máy.

Chi tiết
tran-danh-chieu-28-4-1975

Trận đánh chiều 28-4-1975

Chiều 28-4-1975, Sân bay Tân Sơn Nhất bất ngờ rung chuyển bởi những loạt bom chính xác từ 5 chiếc máy bay a-37 ném xuống. Vụ oanh tạc “có một không hai” này đã phá hủy 24 chiếc máy bay của địch, tiêu diệt hàng trăm tên địch khác, khiến chính quyền Sài Gòn đã rối ren càng thêm hoảng loạn…

Chi tiết
Trước 1 2 3 4 5 6 7 Tiếp Cuối

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website