7 giờ:0 phút Thứ hai, ngày 17 tháng 4 , 2017

"Chị cả" của Đài chỉ huy bay

Đã 20 năm qua, Thiếu tá CN Nguyễn Thị Minh Hồng - Đài trưởng thuộc Đại đội Thông tin Bảo đảm bay (Lữ đoàn 918) luôn gắn bó với Đài chỉ huy bay của Lữ đoàn. Tính chất công việc phức tạp, thời gian eo hẹp nhưng chị vẫn kiên trì bền bỉ bám máy, bám đài tận tình phục vụ góp phần cho những chuyến bay an toàn hiệu quả.


Thiếu tá CN Nguyễn Thị Minh Hồng kiểm tra phương tiện
trước ngày bay huấn luyện.

Đài chỉ huy bay K4 rộng chưa đầy chục mét vuông nhưng lại là nơi có nhiều thiết bị, liên lạc, truyền tín hiệu… Hoạt động huấn luyện bay đòi hỏi thông tin liên lạc phải thông suốt, nếu bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều hành của chỉ huy bay, thậm chí có thể dẫn đến uy hiếp an toàn bay. Nhận thức được điều đó, trên cương vị Đài trưởng, chị Hồng luôn sâu sát bám nắm đài, điều hành công việc nhịp nhàng, khoa học. Hàng ngày, chị phân công nhân viên trong tổ đài thực hiện nghiêm nền nếp sấy kiểm tra phương tiện, nhất là hệ thống máy đối không, tổ chức kiểm tra đường truyền VQ, thông thoại với các đài ra đa. Khi có lệnh triển khai bay, tổ đài nhanh chóng mở các phương tiện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Chị tâm sự: “Quá trình theo dõi bảo đảm bay luôn là thời gian căng thẳng nhất. Bản thân tôi trực tiếp đảm nhiệm điều hành hệ thống máy đối không  phục vụ chỉ huy bay liên lạc với phi công. Vất vả nhất là khi phương tiện hỏng hóc phát sinh. Có những ban bay tín hiệu thu được bị nhiễu hay liên lạc bị gián đoạn, khi ấy lại phải điều chỉnh sang tần số dự bị hoặc sử dụng máy đối không cầm tay”.

Có nhiều kinh nghiệm trong công tác nên chị Hồng được đơn vị phân công trực tiếp tham gia phục vụ các nhiệm vụ bay thông báo bão, tìm kiếm cứu nạn, chụp quét Lidar; tiếp nhận các loại máy bay AH-2, M-28, Casa-295, Casa-212. Hoạt động bay vốn đã căng thẳng nhưng trực tiếp tham gia phục vụ tại Đài chỉ huy bay mới thấy hết được nỗi vất vả khó khăn ấy. Nhiều lúc tưởng chừng như quá sức đối với người phụ nữ. Chị nhớ lại thời điểm mang thai con đầu lòng khi tham gia phục vụ bay do chịu ảnh hưởng của các loại sóng ra đa nên cơ thể rất mệt mỏi. Thấy vậy, đơn vị đã tạm chuyển chị xuống vị trí khác, sau khi sinh con xong, chị lại tiếp tục công tác tại Đài. Khó khăn nữa là khi đơn vị tổ chức bay huấn luyện đêm, chồng chị cũng là nhân viên kỹ thuật trong đơn vị, khi triển khai bay, cả hai vợ chồng đều phải tham gia phục vụ. Do vậy công việc gia đình đành phải gác lại, hết ban bay đêm vợ chồng mới về đến nhà chăm lo cho con cái. Thông cảm với đặc thù công việc của vợ, chồng chị luôn quan tâm chia sẻ, động viên chị yên tâm công tác.

Mặc dù khó khăn như vậy nhưng chị vẫn luôn tự động viên mình cố gắng quyết tâm bám máy, bám đài. Nhờ sự nỗ lực của chị, trong nhiều năm, tổ Đài K4 luôn nhận được giấy khen và thành tích cao trong các cuộc thi đài, trạm ra đa. Riêng bản thân chị cũng nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; đặc biệt, năm 2013, chị được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen, được thăng quân hàm trước niên hạn.

Đã bao mùa mưa nắng đi qua, những cánh bay của Lữ đoàn vẫn đi về như những cánh chim không biết mỏi. Trong mỗi chuyến bay ấy có một phần đóng góp của chị Nguyễn Thị Minh Hồng - người mà mọi người vẫn gọi vui là “chị cả” của Đài chỉ huy bay.

Bài, ảnh: VŨ DUY

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website