Bảo đảm chất lượng, hiệu quả công tác quân nhu ở Sư đoàn 365
Năm 2019, Sư đoàn 365 thực hiện nhiều nhiệm vụ như: Huấn luyện, SSCĐ, diễn tập, hội thi, hội thao ở các cấp. Mặt khác, điều kiện thời tiết, khí hậu, tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp khó lường, giá cả các loại thực phẩm thường xuyên biến động. Tình hình trên đã tác động trực tiếp đến chất lượng các mặt bảo đảm hậu cần, giữ vững ổn định đời sống của bộ đội. Khắc phục khó khăn, ngành Quân nhu Sư đoàn 365 đã tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy Phòng Hậu cần triển khai đồng bộ, toàn diện về công tác quân nhu, thực hiện khâu đột phá về đời sống, không ngừng nâng cao đời sống của bộ đội.
Tăng gia rau xanh tại Đại đội 32, Trung đoàn 228, Sư đoàn 365. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Ngọc Thăng - Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn, cho biết: “Trên cơ sở tiêu chuẩn và định lượng quy định, ngành Quân nhu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức bữa ăn hợp lý; tạo nguồn lương thực, thực phẩm (LT-TP) ổn định, vững chắc; kết hợp chặt chẽ giữa bảo đảm và quản lý, nhất là quản lý mức tiền ăn, giá cả và chất lượng LT-TP đưa vào bếp ăn; bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng ăn cho các đối tượng. Ngành đã duy trì nghiêm hoạt động của hội đồng giá, thực hiện theo đúng nguyên tắc, dân chủ, công khai; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trạm chế biến, các điểm tiếp phẩm tập trung. Đội ngũ cán bộ và cơ quan quân y thường xuyên kiểm tra, nấu mẫu, nấu đối chứng; duy trì nghiêm quy định cân đong tay ba, kiểm thực ba bước LT-TP. Các bếp ăn đơn vị tăng cường cải tiến chế biến món ăn, xây dựng thực đơn phù hợp; bảo đảm tốt tiêu chuẩn cho bộ đội ăn thêm các ngày lễ, Tết. Các chế độ ăn bồi dưỡng làm nhiệm vụ canh trực, ăn thêm ốm tại trại đều được chi vào ăn 100% tại bếp đúng quy định. Công tác bồi dưỡng kỹ thuật chế biến LT-TP, trình độ nấu ăn được quan tâm, tiến hành bằng nhiều hình thức. Những năm qua, Sư đoàn 365 thường xuyên duy trì và phát huy có hiệu quả hoạt động của 2 trạm chế biến, khu tăng gia chăn nuôi tập trung, bảo đảm giá sản phẩm tăng gia sản xuất chế biến luôn rẻ hơn giá thị trường cùng thời điểm từ 5-20%.
Để phát huy tốt hiệu quả của tăng gia sản xuất (TGSX), tạo nguồn tại chỗ với giá thành rẻ và an toàn cho bộ đội, ngành Quân nhu luôn chủ động nắm bắt, kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách trên đầu tư để từng bước nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu TGSX đồng bộ từ cơ quan Sư đoàn đến các phân đội theo hướng tập trung, khép kín, bền vững, ổn định lâu dài, bảo đảm vệ sinh môi trường; thực hiện đa dạng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với từng đơn vị; gắn TGSX với xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở chế biến, giết mổ tập trung. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện tốt lịch gieo trồng xen canh gối vụ, chủ động chuyển đổi rau mùa vụ; áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm canh tác của nhân dân địa phương trên địa bàn đóng quân để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi; chủ động trong công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm, luôn giữ vững đảm bảo đủ và vượt chỉ tiêu. Nhờ đẩy mạnh TGSX, đến nay toàn Sư đoàn đã tự túc được 95% rau, củ, quả; 65% thịt; 32% cá; trong đó, nhiều đơn vị đã tự túc được 100% rau xanh, 90% - 100% thịt. Qua đó, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng cao, góp phần cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp.
Công tác bảo đảm dụng cụ cấp dưỡng nhà ăn, nhà bếp được Sư đoàn quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, thống nhất, phù hợp với yêu cầu tổ chức phục vụ ăn uống ở từng đơn vị. Đến nay, 100% bếp ăn đã được trang bị đồng bộ hệ thống bếp lò hơi cơ khí, qua đó đã tiết kiệm chất đốt từ 1.400-1.600 đồng/người/ngày, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc cho đội ngũ làm công tác phục vụ; phân cấp hợp lý, bảo đảm kịp thời kinh phí cho mua sắm bổ sung dụng cụ cấp dưỡng, bàn ghế nhà ăn theo hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên. Công tác bảo đảm quân trang thường xuyên đã có những chuyển biến tích cực; thường xuyên bám sát yêu cầu nhiệm vụ và hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ, chủ động xây dựng dự toán, lập kế hoạch tiếp nhận bảo đảm kịp thời các loại quân trang thường xuyên cho các đối tượng theo đúng chế độ tiêu chuẩn. Sư đoàn duy trì chặt chẽ nền nếp, chế độ liên thẩm quân số, lập dự toán, quyết toán quân trang các cấp. Bên cạnh đó, tất cả các nguồn kinh phí được sử dụng đúng mục đích, nội dung quy định, không để xảy ra tham nhũng, thất thoát, lãng phí, bảo đảm đúng nguyên tắc, chế độ tài chính.
Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền Sư đoàn 365 được Quân chủng đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong Phong trào Thi đua “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Đây là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đẩy mạnh phong trào xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: ÁNH TUYẾT