7 giờ:42 phút Thứ ba, ngày 10 tháng 3 , 2020

Chung tay phòng, chống dịch Covid-19 bằng việc khai báo y tế toàn dân

Chiều 9-3, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế ra mắt 2 ứng dụng (app) bao gồm: Ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng; lãnh đạo Bộ Y tế và các ban, bộ, ngành Trung ương và Tp Hà Nội...

Chung tay phòng, chống dịch Covid-19 bằng việc khai báo y tế toàn dân
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi ra mắt.

Người dân cần tự nguyện khai báo y tế 

Trước những diễn biến của dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới, để giúp người dân Việt Nam và người nhập cảnh vào Việt Nam nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh từ Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và các công ty lớn về công nghệ của Việt Nam đã nhanh chóng xây dựng các giải pháp công nghệ thông tin nhằm giải quyết các vấn đề nóng hiện nay, tạo công cụ đắc lực giúp nhà quản lý và người dân chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã cảm ơn các doanh nghiệp công nghệ luôn đồng hành cùng ngành Y tế trong việc chống dịch Covid - 19. Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam bước sang giai đoạn 2 của việc chống dịch Covid-19. Dịch bệnh không chỉ vào nước ta từ một hai phía mà vào từ rất nhiều phía, thậm chí đang nằm trong đất nước chúng ta. Do vậy, cần phải cảnh giác hơn, quyết tâm hơn, đồng thời phải tự tin hơn, bởi vì chúng ta đã có nhiều kinh nghiệp từ giai đoạn 1, đã lường hết mọi kịch bản, tình huống và điều quan trọng nhất là có sự tham gia của nhân dân. 

Theo Phó thủ tướng, chúng ta có một hệ thống chính trị vững chắc từ trên xuống dưới, sự lãnh đạo, chỉ dạo điều hành thống nhất của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, có lực lượng vũ trang nhân dân, có đội ngũ thầy thuốc rất giỏi, giàu kinh nghiệm, hết lòng vì người bệnh. Điều quan trọng nhất là nhân dân Việt Nam rất tuyệt vời. Kể từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân tham gia chống dịch, nhiều người đã bỏ việc riêng của mình để tham gia dưới rất nhiều việc, nhiều hình thức.

“Để toàn dân chống dịch, một trong những việc hết sức thiết thực là tham gia cung cấp thông tin tương tác hai chiều với cơ quan chức năng. Việc dùng từ khai báo y tế dễ bị hiểu nhầm với khai báo y tế bắt buộc đối với người nước ngoài khi vào Việt Nam. Việc khai báo y tế của người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam là bắt buộc. Ai không khai hay khai không trung thực là vi phạm pháp luật và phải xử lý. Khai báo y tế toàn dân bản chất là cung cấp thông tin và tương tác hai chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

Theo Phó thủ tướng, đây là hai ứng dụng khác nhau. Hai ứng dụng này rất tốt nhưng đây chỉ là bước khởi đầu. Gọi là bước khởi đầu bởi tất cả các ứng dụng hiện nay do rất nhiều công ty phát triển, các lời chỉ dẫn trên đó không có tính ràng buộc về giá trị. Với ứng dụng của Nhà nước, các thông tin chỉ dẫn trên ứng dụng này là các thông tin chính thức, kể cả bản đồ vùng dịch, tình hình và chỉ dẫn trong các tình huống. 

“Trong tất cả các ứng dụng trước đây (trừ ứng dụng của Bộ Y tế), thông tin của người dùng cung cấp về tình trạng sức khoẻ của mình không được cơ quan chức năng nào quản lý và sử dụng. Đây là một sự lãng phí. Bên cạnh đó, những thông tin cá nhân này nếu không được quản lý tốt sẽ có thể bị dùng vào một mục đích khác. Với ứng dụng này, thông tin được người dân cung cấp được Nhà nước quản lý chặt chẽ và chỉ được sử dụng để chống dịch, tuyệt đối không sử dụng vào các mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư của người dân. Đây là điểm quan trọng và khác biệt của ứng dụng nCovi so với các ứng dụng khác”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định. 

Phó thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp cùng ngồi lại với nhau, tham gia nâng cấp ứng dụng này và mở rộng nó. Phó thủ tướng kêu gọi mọi người dân cùng tham gia sử dụng ứng dụng này, đây là sự đóng góp tích cực cho việc chống dịch. Đây là hành động thiết thực và ý nghĩa, khi đất nước gặp khó khăn, tất cả người Việt Nam đều nắm chặt tay nhau, bỏ qua những cái riêng tư để cùng đạt được mục đích. 

Đây không phải là một ứng dụng khai báo bắt buộc có tính ràng buộc pháp luật như việc khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Phó thủ tướng mong có sự chung tay của cộng đồng CNTT để cùng giải quyết các vấn đề của đất nước.

Ứng dụng công nghệ để phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT đã ra Chỉ thị 05 hướng ứng kêu gọi của Chính phủ, trong đó nêu rõ các doanh nghiệp công nghệ số cần coi đây là thách thức, đồng thời là trách nhiệm của mình đối với xã hội, khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả của phòng, chống dịch Covid-19. Đây lần đầu tiên ra mắt một số ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch, gồm 1 ứng dụng mới và 1 ứng dụng nâng cấp, hoàn thiện là ứng dụng khai báo y tế tại cửa khẩu. Đây là một số sản phẩm ban đầu. Các sản phẩm này sẽ tiếp tục được nâng cấp và được các doanh nghiệp công nghệ số chung tay hoàn thiện. Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều hơn nữa các doanh nghiệp công nghệ số chung tay chống dịch để Việt Nam chiến thắng dịch Covid - 19 và mong rằng một số ứng dụng này sẽ đi ra toàn cầu, góp phần giúp thế giới chống dịch thành công.

Theo đó, ứng dụng có tên NCOVI (do Tập đoàn VNPT cùng các công ty công nghệ lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển) và được Bộ Y tế, Bộ TT&TT khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng này để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế biết được các trường hợp cần chú ý để đảm bảo hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Ứng dụng gồm nhiều chức năng như: Chức năng khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); chức năng khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế).

VNPT cho biết ứng dụng hỗ trợ được tất cả các thuê bao của các nhà mạng khác nhau, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng smartphone phổ biến trên thị trường. Để tạo tài khoản, người dùng phải cung cấp các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại. Đặc biệt, ứng dụng đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu cá nhân, chống tấn công mạng như từ chối dịch vụ, chiếm quyền kiểm soát, rò rỉ thông tin cá nhân…

Người dân cung cấp thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế sức khỏe toàn dân” ở màn hình chính. Người dân thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”. Ứng dụng cũng là kênh chính thức để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gửi khuyến cáo đến người dân, vì vậy đề nghị người dân thường xuyên sử dụng ứng dụng.

Chung tay phòng, chống dịch Covid-19 bằng việc khai báo y tế toàn dân 
Giao diện của ứng dụng có tên NCOVI và ứng dụng Vietnam health declaration.

Cơ quan chức năng cũng khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam dùng ứng dụng Vietnam health declaration để khai báo y tế nhằm tìm ra các trường hợp chú ý để đảm bảo phòng dịch một cách chủ động. Dự trên dữ liệu mà ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế Việt Nam sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Người sử dụng cần điền các thông tin cá nhân và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân, ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo phòng, chống dịch tới người sử dụng. Vì vậy đề nghị người sử dụng thường xuyên cập nhật dữ liệu và kiểm tra thông tin mới trên ứng dụng. Ứng dụng NCOVI hiện đã được cập nhật trên CH Play và sắp tới là Appstore.

Theo qdnd.vn

 

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website