7 giờ:58 phút Thứ tư, ngày 11 tháng 3 , 2020

Quân chủng Phòng không-Không quân

Khắc phục khó khăn, tích cực tham gia phòng, chống dịch

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Xuân Cương, Cục trưởng Cục Hậu cần, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) khẳng định: Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới, Quân chủng PK-KQ quyết tâm kiểm soát tốt, cùng với các đơn vị trong toàn quân chủng góp phần ngăn chặn dịch bệnh thời gian tới.

 Phóng viên (PV): Những ngày gần đây, dịch Covid-19 đang có diễn biến mới, phức tạp, Cục Hậu cần đã có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể thế nào về công tác phòng dịch thưa đồng chí?
Khắc phục khó khăn, tích cực tham gia phòng, chống dịch
Đại tá Phạm Xuân Cương

Đại tá Phạm Xuân Cương: Với lực lượng trải dài toàn quốc, từ khi có dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona  (Covid-19) gây ra, Quân chủng PK-KQ đã thành lập 24 ban chỉ đạo phòng, chống dịch và 16 tổ phòng, chống dịch của các đơn vị đầu mối trực thuộc quân chủng thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ. Hiện nay, Cục Hậu cần tiếp tục rà soát, bổ sung thuốc, hóa chất, vật tư y tế, trang thiết bị y tế đáp ứng tốt nhất cho các cấp độ dịch, đồng thời báo cáo lên cơ quan cấp trên hỗ trợ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, trang thiết bị y tế khi có nhiệm vụ đột xuất vượt khả năng đáp ứng của quân chủng. Đối với các bệnh xá, Viện Y học PK-KQ chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám, cách ly và điều trị, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt chú ý tránh lây nhiễm đối với cán bộ, nhân viên y tế, người chăm sóc bệnh nhân và các bệnh nhân khác.

Cũng với đặc thù đóng quân rộng, Quân chủng PK-KQ đặc biệt chú ý đến các trường hợp đi công tác, học tập từ vùng có dịch trở về; ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh có thể hoặc xác định; người tiếp xúc gần như: Người trực tiếp chăm sóc, người sống, làm việc cùng phòng, cùng gia đình với trường hợp bệnh xác định; người ngồi cùng hàng hoặc trước sau một hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay; người có tiếp xúc trực tiếp với trường hợp bệnh trong bất cứ hoàn cảnh nào... 

PV: Quân chủng PK-KQ có nét khác biệt gì với các đơn vị trong toàn quân trong công tác phòng dịch Covid-19 thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Xuân Cương: Như trao đổi ở trên, Quân chủng PK-KQ gồm nhiều đầu mối, quân số đông, địa bàn đóng quân rộng, phân tán; lực lượng trực ban chiến đấu các trung đoàn KQ, các tiểu đoàn (đại đội) PK, trạm radar và phi công là những trọng tâm phải được quan tâm đặc biệt, quân chủng tiếp nhận hàng nghìn chiến sĩ mới, thuộc 21 tỉnh, thành phố trong cả nước và huấn luyện tại 10 điểm. Đây thực sự là nét khác biệt để cán bộ, chiến sĩ toàn quân chủng phát huy tính tự giác, nỗ lực trong phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên cũng là khó khăn trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm dịch Covid-19.

PV: Cục Hậu cần đã có các đợt kiểm tra nào và xác định các vùng, đơn vị nào trong quân chủng có nguy cơ lây dịch cao? Đặc biệt với các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới?

Đại tá Phạm Xuân Cương: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Quân chủng PK-KQ đã thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định của cấp trên đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm sức khỏe cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2020. Đồng thời, ban chỉ đạo của quân chủng cũng triển khai, chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phun hóa chất phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị; thực hiện kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế trong tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2020. Quán triệt, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và tổ chức phòng riêng cho thân nhân thăm chiến sĩ mới.

​Khi phát hiện ca bệnh nghi nhiễm Covid-19, Cục Hậu cần đã tổ chức họp đột xuất do Chủ nhiệm Hậu cần quân chủng chủ trì và các phòng nghiệp vụ, Giám đốc Viện Y học PK-KQ; chỉ đạo chủ nhiệm quân y cùng tổ phòng, chống dịch của Viện Y học PK-KQ trực tiếp chỉ đạo triệt để công tác phòng, chống dịch tại Tiểu đoàn 31, Lữ đoàn 28-đây là một trong những điểm huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020 của quân chủng. Đến 19 giờ ngày 12-2-2020, Cục Quân y thông báo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Chiến sĩ Chu Văn Đại âm tính với Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi cấp do Covid-19 Quân chủng PK-KQ công bố hết thời gian tổ chức cách ly phòng, chống dịch tại Tiểu đoàn 31, Lữ đoàn 28 từ 7 giờ ngày 13-2-2020.

Khắc phục khó khăn, tích cực tham gia phòng, chống dịch

Bộ đội Trung đoàn 916, Sư đoàn 371 (Quân chủng PK-KQ)
tham gia diễn tập phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh: TRẦN THỊ HẠNH

PV: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các nước và vùng lãnh thổ cũng như tại nước ta hiện nay, Cục Hậu cần đã tham mưu thế nào đối với Bộ tư lệnh Quân chủng trong công tác phòng dịch?

Đại tá Phạm Xuân Cương: Cục Hậu cần đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Quân chủng PK-KQ họp, điều chỉnh bổ sung kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ 3. Cấm trại 100% hạ sĩ quan, chiến sĩ trong toàn quân chủng; hạn chế ra ngoài doanh trại các đối tượng còn lại; tạm dừng đi phép, đi tranh thủ mọi quân nhân về các địa phương đang có dịch. Các đơn vị trong toàn quân chủng đo thân nhiệt tất cả các đối tượng và phun thuốc khử trùng các phương tiện vào đơn vị. Các đơn vị đều làm tờ khai y tế, nhanh chóng phát hiện các trường hợp F1, F2, F3, F4, F5 để khoanh vùng cách ly triệt để, đúng thời gian quy định, hạn chế tối đa lây dịch trong đơn vị. Chỉ đạo Phòng Quân y và các phòng nghiệp vụ bảo đảm tốt công tác hậu cần, chuẩn bị cho tiếp nhận công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước được cách ly tại một số đơn vị thuộc quân chủng... Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường sức khỏe cho bộ đội bằng cách tổ chức ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập, sinh hoạt hợp lý; tăng cường luyện tập thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe cho bộ đội...

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguồn: qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website