Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho bộ đội
Là lực lượng duy trì quân số thường trực 24/24 giờ, nên việc ăn, uống, nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 213, Sư đoàn 363 hầu hết diễn ra tại đơn vị. Vì vậy, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), bảo đảm chất lượng bữa ăn luôn được Trung đoàn kiểm soát thường xuyên, chặt chẽ, nhằm bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Kiểm tra việc bảo đảm vệ sinh thực phẩm trong các suất ăn tại bếp cơ quan Trung đoàn 213. Ảnh: CTVChúng tôi đến Trung đoàn 213 vào một buổi sáng mùa Hè oi bức, nhiệt độ ngoài trời lên đến 39 độ C. Trong cái nắng oi nồng, Thiếu tá Phạm Văn Tuân - Chủ nhiệm Hậu cần đưa chúng tôi tham quan bếp ăn của cơ quan Trung đoàn. Tại đây, bộ phận nuôi quân đang chuẩn bị bữa trưa cho bộ đội. Trung úy QNCN Trần Quang Liêm - Quản lý bếp ăn, cho biết: “Khi chế biến thực phẩm, chúng tôi thực hiện đầy đủ 10 điều quy định về VSATTP trong Quân đội và 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, quân y đơn vị thường xuyên kiểm tra chế độ lưu nghiệm thức ăn; đôn đốc thực hiện nền nếp vệ sinh xung quanh nhà ăn, nhà bếp. Hằng tuần, bếp trưởng cùng người quản lý lên thực đơn trình cấp trên phê duyệt với tiêu chuẩn định lượng theo quy định, khi thời tiết có thay đổi, quản lý kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ huy để điều chỉnh cho phù hợp, bảo đảm chất lượng bữa ăn cho bộ đội”.
Để chủ động đảm bảo VSATTP tại bếp ăn của cơ quan và đơn vị, Trung đoàn 213 đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng bộ đội và tổ chức tập huấn về quy trình đảm bảo VSATTP cho lực lượng nuôi quân. Thông qua những buổi sinh hoạt chuyên môn để tổ chức bồi dưỡng kiến thức, cập nhật thông tin về VSATTP, giáo dục cho cán bộ, nhân viên làm công tác hậu cần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm về an toàn bếp ăn tập thể.
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ngành Hậu cần Trung đoàn luôn bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ cho bộ đội, thực hiện nghiêm quy định phân cấp về khai thác, bảo đảm các loại lương thực, thực phẩm. Đối với thực phẩm nhập bổ sung từ bên ngoài, đơn vị ký kết hợp đồng với những nơi cung cấp có uy tín trên địa bàn, bảo đảm thực phẩm mua hằng ngày luôn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết không nhận thực phẩm không đạt chất lượng. Trong tổ chức ăn uống, đơn vị thường xuyên duy trì nghiêm hoạt động của hội đồng giá; việc xuất, nhập được cân đong tay ba, duy trì kiểm thực 3 bước. Hằng ngày, tiếp phẩm đi chợ về phải được trực ban, quân y, quản lý bếp ăn theo dõi giám sát bảo đảm cả số lượng, chất lượng. Nội dung này được thông báo trên bảng kinh tế công khai, thông qua hội nghị giao ban đơn vị để mọi người đều nắm được. Hiện nay, 100% các bếp ăn thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm thức ăn dưới sự giám sát chặt chẽ của quân y đơn vị.
Các bếp ăn của Trung đoàn đã tích cực muối nén rau, củ, quả, ngâm ủ giá đỗ, đưa vào chi ăn với giá rẻ hơn so với giá ngoài thị trường từ 5 đến 7%. Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ngành Quân nhu của Trung đoàn thường xuyên kiểm tra nhà ăn, nhà bếp. Việc xin ý kiến của các đơn vị để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn, tăng cường các món ăn phù hợp với các mùa được thực hiện thường xuyên. Trong mỗi bữa ăn các bếp đều bảo đảm ít nhất 6 món (cân đối giữa các chất), bảo đảm để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.
Thiếu tá Phạm Văn Tuân cho biết: Để có bữa ăn ngon cho bộ đội sau những giờ học tập, huấn luyện vất vả, bên cạnh việc sử dụng thực phẩm sạch từ tăng gia sản xuất, đơn vị thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, sát khuẩn cống rãnh xung quanh. Trang bị dụng cụ nhà ăn, nhà bếp được quản lý chặt chẽ, đáp ứng tốt cho việc nấu nướng, ăn uống... Nhờ kiểm soát tốt khâu chế biến nên thực phẩm đưa vào bữa ăn bộ đội ở các bếp ăn Trung đoàn thời gian qua luôn bảo đảm an toàn, góp phần duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện đạt hơn 98,9%. Hiện nay, 6/6 bếp ăn của Trung đoàn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.
Bằng những biện pháp cụ thể, khoa học, tinh thần trách nhiệm cao, Trung đoàn 213 không những bảo đảm tốt các tiêu chuẩn, chế độ mà còn chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong thời tiết nắng nóng, cường độ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cao.
ÁNH TUYẾT