10 giờ:10 phút Thứ sáu, ngày 24 tháng 6 , 2022

Trung đoàn 935 nâng cao “văn hóa đọc” cho bộ đội

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, phong trào đọc sách, báo ở Trung đoàn 935, Sư đoàn 370 đã đi vào nền nếp, góp phần nâng cao nhận thức, trình độ lý luận chính trị, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho bộ đội.

Trung đoàn 935 nâng cao “văn hóa đọc” cho bộ đội
Chiến sĩ Trung đoàn 935 đọc sách tại thư viện trong giờ nghỉ.

Đã thành nền nếp, thói quen, sau mỗi giờ huấn luyện hay vào các ngày nghỉ cuối tuần, đông đảo cán bộ, chiến sĩ Phi đội 1 lại có mặt ở Phòng Hồ Chí Minh để đọc sách, báo. Ngoài đọc tại chỗ, bộ đội còn có thể đăng ký mượn sách báo. Hệ thống sách, báo được bố trí, xếp đặt gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, dễ tra cứu theo từng chuyên mục với đầy đủ các đầu sách, báo, tạp chí và được cập nhật thường xuyên, qua đó đã phần nào cho thấy sự quan tâm đến “văn hóa đọc” cũng như ý thức xây dựng môi trường văn hóa của đơn vị. Trung tá Phạm Đình Tám - Chính trị viên Phi đội 1 cho biết: “Để đẩy mạnh phong trào đọc sách, báo, cấp ủy, chỉ huy Phi đội luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, bảo đảm nền nếp và có hiệu quả hoạt động của Phòng Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Phi đội chú trọng công tác tuyên tuyền, giáo dục về ý nghĩa, vai trò của việc đọc sách báo thông qua các buổi sinh hoạt tập thể; kịp thời bổ sung thêm nhiều loại sách, báo, tạp chí, ấn phẩm văn hóa... tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút bộ đội”.

Không chỉ riêng tại Phi đội 1, ở nhiều cơ quan, đơn vị thuộc Trung đoàn 935, phong trào đọc sách, báo luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm đúng mức và kịp thời định hướng, bồi dưỡng cho bộ đội những kỹ năng và hình thành thói quen “văn hóa đọc”. Đồng thời, giới thiệu những cuốn sách hay, những bài báo có tính giáo dục, định hướng cao, qua đó góp phần xây dựng cho bộ đội có lập trường tư tưởng chính trị, bản lĩnh vững vàng, áp dụng những mô hình, cách làm hay vào trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong học tập, huấn luyện, chiến đấu.

Được biết, để hình thành thói quen đọc sách, báo cho bộ đội, các phi đội, tiểu đoàn còn phát huy vai trò các tổ hoạt động Phòng Hồ Chí Minh. Các tổ này có nhiệm vụ theo dõi, bảo quản, kiểm kê sách, báo và là hạt nhân đẩy mạnh “văn hóa đọc” trong đơn vị mình. Bên cạnh đó, tổ nhóm hoạt động Phòng Hồ Chí Minh còn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam như: Làm video clip giới thiệu sách và trình chiếu cho bộ đội xem; triển khai mô hình “Mỗi ngày một cuốn sách” và ngăn chặn các sách, báo, thông tin xấu độc thâm nhập vào đơn vị.

Thiếu tá Lê Hữu Nhấn - Trợ lý Tuyên huấn, phụ trách Thư viện Trung đoàn cho biết: “Hằng năm, Ban Chính trị sẽ tiến hành cấp phát sách cho các đơn vị có Phòng Hồ Chí Minh như: Phi đội 1, Phi đội 2, Tiểu đoàn Thông tin - Ra đa và Tiểu đoàn Kỹ thuật hậu cần sân bay để phục vụ cho cán bộ, phi công, nhân viên, chiến sĩ đọc và nghiên cứu, hình thành thói quen đọc sách. Bên cạnh đó, Thư viện Trung đoàn thường xuyên có hàng trăm đầu sách, báo, tạp chí với nội dung đa dạng, phong phú, trong đó có nhiều ấn phẩm quý mang tính giáo dục cao về lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử các đơn vị cho đến những loại sách văn học của các tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước, đáp ứng nhu cầu đọc, học tập, nghiên cứu, giải trí của cán bộ, chiến sĩ”.

Sách, báo đã trở thành những “người bạn tinh thần” thiết thực của mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong Trung đoàn. Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhất Trần Văn Tuấn - Chiến sĩ Đại đội Công binh, Tiểu đoàn kỹ thuật hậu cần sân bay chia sẻ: “Trước đây, tôi rất ít đọc sách, báo. Từ khi vào quân ngũ, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, tôi cùng các đồng đội đến phòng đọc, thư viện để tìm sách. Tôi rất thích những cuốn sách về lịch sử, văn hóa để hiểu thêm những chiến công của ông cha ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó càng thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị”.

Trung tá Nguyễn Trọng Đa - Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 935 nhấn mạnh: “Thời gian qua, Trung đoàn luôn quan tâm, đầu tư, nâng cấp hệ thống phòng đọc, Phòng Hồ Chí Minh, tủ sách pháp luật; liên tục cập nhật những đầu sách mới, sách hay, giúp cán bộ, chiến sĩ có điều kiện tốt nhất để phát huy tinh thần và thói quen đọc sách. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc đọc sách, báo và động viên bộ đội đọc sách, báo trong giờ nghỉ, ngày nghỉ tại Phòng Hồ Chí Minh và coi đây là biện pháp hữu hiệu, nhằm bảo đảm đời sống văn hóa tinh thần, giúp bộ đội nâng cao nhận thức, bồi dưỡng đạo đức, hiểu biết về các lĩnh vực”.

Bài, ảnh: ÁNH TUYẾT
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website