Ngành Hậu cần Sư đoàn 375 thực hiện hiệu quả "Một tập trung - Ba khâu đột phá"
Những năm qua, ngành Hậu cần Sư đoàn 375 đã triển khai toàn diện Phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, đặc biệt, với việc tổ chức thực hiện “Một tập trung - Ba khâu đột phá” đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
Chỉ huy Phòng Hậu cần Sư đoàn 375 kiểm tra hệ thống bếp lò hơi cơ khí. Ảnh: CTVThượng tá Phạm Công Trình - Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 375, cho biết: “Để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần, ngành Hậu cần đã tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn thực hiện “Một tập trung” là: Tập trung hướng vào thực hiện tốt bảo đảm hậu cần cho các đơn vị trực SSCĐ, các trạm ra đa, các đơn vị khó khăn. Ba khâu đột phá về hậu cần được tập trung vào các nội dung chính là: Nâng cao chất lượng bảo đảm đời sống và công tác quản lý sức khỏe bộ đội; thực hành tiết kiệm mọi khâu, chống tham ô, lãng phí, chấp hành nghiêm chế độ, nguyên tắc công tác hậu cần và đẩy mạnh cải cách hành chính, duy trì nền nếp chính quy công tác hậu cần, đổi mới, hoàn thiện phương thức bảo đảm hậu cần”.
Nổi bật trong năm qua là ngành Quân nhu Sư đoàn đã khắc phục mọi khó khăn, bảo đảm đúng, đủ, kịp thời cơ sở vật chất hậu cần cho các nhiệm vụ; đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX), chế biến tập trung để hạn chế mua thực phẩm ở ngoài thị trường, hạ giá thành, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao đời sống bộ đội. Ví như công tác TGSX phát triển tốt khi Sư đoàn xây dựng, phát huy có hiệu quả các trại chăn nuôi tập trung tại Hòa Cầm; Trạm 18 (Trung đoàn 290); Tiểu đoàn 178 (Trung đoàn 282); vườn rau chuyên canh tại Đại đội 4, Đại đội 10 (Trung đoàn 224)… Năm 2016, ngành Hậu cần Sư đoàn đã khai thác, bảo đảm lương thực cho các đơn vị 392.400kg, các phân đội đóng quân xa Sư đoàn tự khai thác 72.000kg; tổ chức xay xát 60.000kg lúa theo kế hoạch; tổ chức giết mổ ở Sư đoàn và các đơn vị trực thuộc được hơn 77.000kg thịt xô lọc. Kết quả tăng gia, chăn nuôi năm 2016 của Sư đoàn đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra từ 4 đến 10%. Giá trị thu từ TGSX, chế biến, dịch vụ bình quân 1.3 triệu đồng/người, đạt 103% kế hoạch năm. Ngoài các tiêu chuẩn tiền ăn do trên cấp, bằng nguồn thu từ tăng gia, các đơn vị đã đưa vào ăn thêm cho bộ đội trong các ngày lễ, Tết từ 20.000-30.000 đồng/người/ngày.
Bên cạnh đó, ngành Doanh trại Sư đoàn đã chủ động triển khai công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý chất lượng công trình đúng tiến độ và đưa vào sử dụng hiệu quả. Tham gia Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” cấp Quân chủng đạt giải nhất. Ngành Quân y đã tích cực triển khai thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt thời điểm nắng nóng, chuyển mùa, dịp Tết Nguyên đán... Bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe: 98,88% (vượt 0,38% so với kế hoạch). Ngành Xăng dầu tiếp nhận và sử dụng đúng hạn mức xăng dầu, bảo đảm kịp thời cho các nhiệm vụ không để xảy ra thất thoát, thâm hụt. Ngoài ra, thực hiện mục tiêu đổi mới và cải cách công tác hành chính, trong năm qua, công tác xây dựng nền nếp chính quy ngành Hậu cần Sư đoàn 375 có bước chuyển biến tiến bộ rõ rệt, hệ thống văn kiện hậu cần chiến đấu, văn kiện hậu cần luôn bám sát quy định của Cục Hậu cần Quân chủng.
Những kết quả đạt được trong các khâu đột phá về công tác hậu cần thời gian qua đã làm chuyển biến về nhận thức và hành động, làm cho phong trào thi đua lan tỏa rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị Sư đoàn 375, qua đó góp phần quan trọng để Sư đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.
ÁNH TUYẾT