8 giờ:50 phút Thứ tư, ngày 30 tháng 11 , 2016

Nga thử nghiệm tên lửa hành trình chiến lược mới

QĐND Online - Dòng tên lửa hành trình chiến lược mới dành cho các đơn vị máy bay ném bom tầm xa đang được thử nghiệm, đó là thông tin được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 29-11. Vũ khí chiến lược mới dự kiến sẽ được trang bị cho các máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M.

Dù thông tin chính thức về tên lửa hành trình không đối đất mới không được tiết lộ nhiều, nhưng nhiều nguồn tin cho biết, nó có thể bay với vận tốc gấp 5-6 lần tốc độ âm thanh (Mach). Đạn tên lửa mới phù hợp cho các nhiệm vụ tấn công chính xác các mục tiêu trên bộ, trên biển.

Bộ Quốc phòng dự kiến, quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình mới sẽ kéo dài trong vài năm để trang bị chính thức trước năm 2020.

Nga thử nghiệm tên lửa hành trình chiến lược mới
 
Nga thử nghiệm tên lửa hành trình chiến lược mới
Máy bay ném bom Tu-22M/M3. Ảnh minh họa . Rian. 

 Theo trang tin Lenta, quá trình phát triển tên lửa hành trình siêu thanh không đối đất mới được phát triển trong khuôn khổ chương trình phát triển vũ khí siêu thanh mới dành cho lực lượng Không quân-vũ trụ, Hải quân và Tên lửa chiến lược Liên bang Nga. Trước khi nguyên mẫu tên lửa siêu thanh mới được thử nghiệm, công nghệ áp dụng trên nó đã được thử nghiệm trên nhiều dòng tên lửa hành trình khác của Quân đội Nga.

Liên quan tới chương trình phát triển tên lửa siêu thanh của Nga, CEO Tập đoàn Tactical Missiles, Boris Obnosov từng nhấn mạnh, Quân đội Nga sẽ có bước tiến nhảy vọt về công nghệ tên lửa siêu thanh trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, các thông tin liên quan khác vẫn được giữ kín.

“Các bạn có thể tin tôi, những dự án được hiện thực hóa trong tương lai rất thú vị”, ông B. Obnosov nói.

Hiện tại, dòng tên lửa siêu thanh thế hệ mới của Nga được công khai nhiều nhất là 3М22 Zircon với khả năng đạt tới vận tốc Mach 5. Nhờ công nghệ dẫn đường tiên tiến và vận tốc lớn, việc ngăn chặn dòng tên lửa này rất khó khăn, thậm chí là không thể. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ trang bị tên lửa Zircon trong cuối thập kỷ này trên tuần dương hạm tên lửa lớp Orlan, khu trục hạm lớp Leader và thế hệ tàu ngầm đa dụng thuộc Đồ án 885 và 885М…

Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, Nga đang đi đầu thế giới trong lĩnh vực tên lửa hành trình siêu thanh mới. Điều này có được là nhờ sự kế thừa công nghệ và chiến lược phát triển đã có từ thời Liên bang Xô Viết.

Theo qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website