8 giờ:28 phút Thứ hai, ngày 26 tháng 12 , 2016

Sư đoàn 363 đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm

Những năm qua, bên cạnh việc bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội, ngành Hậu cần Sư đoàn 363 còn tích cực, chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, quản lý chặt chẽ, chi tiêu tài chính đúng mục đích, khai thác sử dụng hiệu quả các vật tư tài sản. Việc làm trên đã góp phần quan trọng trong việc duy trì và bảo đảm chất lượng đời sống của cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cho Sư đoàn.

Sư đoàn 363 đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm
Giờ tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ cơ quan Sư đoàn 363. Ảnh: CTV

Thượng tá Trần Công Tuấn - Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn cho biết: Là đơn vị chủ lực làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ  bảo vệ vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc, những năm qua,  lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn xác định hậu cần là một khâu quan trọng trong thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng, một nội dung trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Để thực hiện tốt nội dung trên, từ nghị quyết của Đảng ủy Sư đoàn đến nghị quyết các chi bộ đều có chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo về việc đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, gắn với thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Trên cơ sở nghị quyết lãnh đạo, các cấp ủy đã cụ thể hóa thành các quy chế, quy định liên quan về tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng và duy trì thực hiện có hiệu quả. Trong đó, Sư đoàn chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất ở cấp tiểu đoàn gắn với bếp ăn tập trung, nhằm trực tiếp cải thiện bữa ăn của bộ đội; mặt khác, ưu tiên đầu tư xây dựng các khu tăng gia sản xuất tập trung, khép kín, trọng tâm là chăn nuôi lợn, gia cầm tập trung, gắn với trồng trọt và chăn nuôi cá.... Để nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, Sư đoàn đã có nhiều biện pháp xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên nòng cốt, chuyên trách về tăng gia sản xuất ở đơn vị; chủ động bảo đảm đủ nguồn vốn cung ứng cho đơn vị theo quy định và huy động các nguồn lực hỗ trợ đơn vị đầu tư phát triển tăng gia sản xuất, đảm bảo thiết thực cải thiện đời sống bộ đội.

Các đơn vị của Sư đoàn đã tích cực phát huy nội lực, triệt để tận dụng, cải tạo đất đai, ao hồ, xây dựng và nhân rộng mô hình VAC, phù hợp với đặc điểm của đơn vị và địa bàn đóng quân. 5 năm qua, ngành Hậu cần Sư đoàn đã chỉ đạo chuyển mạnh từ phát triển TGSX theo chiều rộng, chiều sâu, coi trọng hiệu quả kinh tế và chất lượng sản phẩm; phát huy hiệu quả các trạm chế biến, tạo chu trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trực tiếp phục vụ bữa ăn cho bộ đội. Với nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đến nay, các đơn vị của Sư đoàn 363 đều có khu tăng gia, sản xuất, chăn nuôi tập trung, khép kín.  100% đầu mối đơn vị đã tự túc rau xanh, 70-85% nhu cầu thịt; 30-35% nhu cầu cá. Đã chủ động được nguồn thực phẩm tươi, ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá rẻ hơn thị trường cùng thời điểm từ 5-10%. Nhờ vậy, chất lượng bữa ăn của bộ đội được giữ ổn định và cải thiện rõ nét, góp phần quan trọng vào giữ vững sức khỏe bộ đội, nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của các đơn vị.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho bộ đội, Sư đoàn còn tập trung đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng trong mọi lĩnh vực hoạt động, mọi mặt công tác. Các đơn vị trong Sư đoàn đã tích cực tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, giữ tốt, dùng bền, chống lãng phí cho cán bộ, chiến sĩ và triển khai nhiều biện pháp để tiết kiệm ngân sách, vật tư, tài sản, thời gian, công sức bộ đội. Ngành đã duy trì nghiêm các nguyên tắc, quy chế, quy định về quản lý, sử dụng cơ sở vật chất hậu cần, tài chính; đẩy mạnh các biện pháp tiết kiệm, chống lãng phí trên tất cả các khâu, các mặt công tác hậu cần, đầu tư xây dựng cơ bản, sử dụng xăng dầu, điện, nước; sử dụng hệ thống bếp lò hơi cơ khí, giúp tiết kiệm 20-25% lượng chất đốt. Đồng thời, làm tốt việc đấu thầu, kiểm soát giá trong mua sắm, tạo nguồn; cải tiến hợp lý quy trình chế biến, hạn chế thải bỏ tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng. Ngành doanh trại tăng cường công tác quản lý từ khâu lập dự toán đến khâu nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, tiết kiệm điện nước so với hạn mức và ngân sách phân bổ. Thực hiện nghiêm túc quy định về tiết kiệm khi vận chuyển xăng dầu, quản lý tốt chống bay hơi xăng dầu cho hệ thống kho tàng...

 Những nỗ lực trong công tác tăng gia sản xuất nói riêng, công tác hậu cần, tài chính nói chung của Sư đoàn 363 đã góp phần bảo đảm tỉ lệ quân số khỏe trong toàn Sư đoàn luôn ổn định ở mức 98,88%; 44/44 bếp ăn tập thể được trên đánh giá đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

ÁNH TUYẾT

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website