19 giờ:42 phút Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 , 2024

Trung đoàn 240 chủ động bảo đảm tốt đời sống bộ đội

Mặc dù đóng quân phân tán, địa bàn chủ yếu là đất sỏi đá, thời tiết khí hậu khắc nghiệt; song những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 240, Sư đoàn 363 đã khắc phục khó khăn, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, mà còn phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tích cực tăng gia sản xuất (TGSX), bảo đảm tốt đời sống bộ đội.

Trung đoàn 240 chủ động bảo đảm tốt đời sống bộ đội
Chiến sĩ Đại đội 171 chăm sóc rau xanh.

Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp đến thăm Trung đoàn 240. Bước vào cổng đơn vị, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là màu xanh mướt từ những hàng cây và vườn rau mơn mởn mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã dày công chăm sóc. Thượng tá Nguyễn Quyết Tiến - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 240 cho biết: “Để nâng cao đời sống bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn thường xuyên quán triệt và cụ thể hóa nội dung Phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với thực hiện Phong trào Thi đua quyết thắng của đơn vị, xây dựng cơ quan, đơn vị hậu cần vững mạnh. Trong đó, tập trung vào việc củng cố, xây dựng hệ thống vườn, ao, chuồng; chăm sóc tốt cây trồng, vật nuôi, nhân rộng mô hình TGSX, khu chăn nuôi tập trung”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mặc dù đơn vị đóng quân trên địa bàn có thời tiết khắc nghiệt, đất đồi bạc màu, nhiều sỏi đá, diện tích đất tăng gia chật hẹp, nguồn nước bảo đảm cho sinh hoạt và TGSX còn nhiều khó khăn, song những năm qua, Trung đoàn đẩy mạnh thi đua thực hiện “một tập trung, ba khâu đột phá”, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác hậu cần. Các đơn vị tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ huy động cán bộ, chiến sĩ san lấp mặt bằng để cải tạo thành vườn tăng gia tập trung. Dưới bàn tay cần cù, chịu khó của bộ đội, hơn 11.000m2 đất tăng gia lúc nào cũng được phủ một màu xanh của các loại rau muống, rau mùng tơi, rau dền, rau thơm, giàn bầu, bí, mướp... Đồng thời, đơn vị tích cực cải tạo ao thả cá, kết hợp chăn nuôi gà, ngan, vịt. Hiện tại, với diện tích chăn nuôi hơn 1.000m2, đơn vị đang nuôi gần 300 con lợn; trên 1.000 con gia cầm... Nhờ đó, Trung đoàn luôn bảo đảm tự túc 100% rau, củ, quả; 70% thịt xô lọc, 60% cá; giá thành bữa ăn luôn rẻ hơn thị trường từ 10-15%. Từ đầu năm đến nay, đơn vị thu lãi từ hoạt động tăng gia, chăn nuôi khoảng gần 200 triệu đồng để đưa thêm vào bữa ăn bộ đội và cải tạo hệ thống đường đi, tu bổ, xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp.

Đến Đại đội 171, chúng tôi nhận thấy đơn vị đã tận dụng hiệu quả quỹ đất quanh doanh trại để đẩy mạnh TGSX với hệ thống “vườn, ao, chuồng” một cách khoa học, quy củ và đạt hiệu quả cao. Cứ vào mỗi buổi chiều, sau giờ huấn luyện là cán bộ, chiến sĩ Đại đội cùng bắt tay vào chăm sóc rau xanh, vật nuôi. Người thì miệt mài nhổ cỏ, bắt sâu; người đảm nhận tưới nước cho mấy luống rau muống đang lên mơn mởn. Theo Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn - Chính trị viên Đại đội 171, thực hiện Phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, công tác tăng gia của đơn vị đã được triển khai nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, lịch gieo trồng các loại rau, củ, quả bảo đảm chặt chẽ, luân canh gối vụ theo mùa; quy hoạch lại hệ thống vườn tăng gia. Vườn rau của đơn vị luôn duy trì được 4 loại rau ăn lá, 3 loại cây trồng ăn củ, quả, xen kẽ rau dài ngày và rau ngắn ngày, cơ cấu gieo trồng rau cũng đa dạng theo mùa vụ. Ngoài ra, hệ thống vườn giàn được quy hoạch đầy đủ theo quy định, có diện tích hợp lý, bố trí khoa học, cơ cấu chủng loại cây trồng đa dạng, bảo đảm môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đủ khả năng phục vụ tại bếp ăn. Cùng với khu tăng gia rau xanh, đơn vị cũng tận dụng triệt để diện tích đất trống để trồng thêm các loại cây ăn quả như chuối, bưởi... Từ đầu năm đến nay, đơn vị bảo đảm cung cấp các sản phẩm TGSX, chế biến thấp hơn giá thị trường từ 5-10%, tự túc trên 90% rau xanh, 60% thịt các loại đưa vào bữa ăn thường xuyên của bộ đội; vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội, các đơn vị của Trung đoàn luôn thực hiện nghiêm các quy định, tiêu chuẩn, định lượng và mức tiền ăn cho các đối tượng; đặc biệt, chú trọng đến việc giữ gìn vệ sinh nhà ăn, nhà bếp. Thường xuyên tổ chức lực lượng thay phiên nhau làm sạch nhà bếp vào giờ vệ sinh buổi sáng; bộ phận nấu ăn làm đến đâu dọn sạch ngay đến đó. Đồng thời, quản lý bếp ăn chủ động xây dựng thực đơn ăn theo cơ cấu tuần, đảm bảo định lượng ăn cân đối, có đủ dưỡng chất cần thiết; cải tiến kỹ thuật chế biến món ăn tại bếp và thường xuyên thay đổi đa dạng các món ăn, phù hợp với cường độ hoạt động và khẩu vị của bộ đội; nắm tình hình kết quả bảo đảm ăn, uống hằng ngày, lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn, kỹ thuật chế biến hợp lý để bộ đội ăn ngon, ăn no, ăn hết tiêu chuẩn.

Với sự quan tâm thường xuyên, sâu sát của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên hậu cần, chất lượng bữa ăn hàng ngày tại các bếp ăn của Trung đoàn 240 luôn đảm bảo chất lượng và từng bước cải thiện. Đây là yếu tố quan trọng góp phần giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: ÁNH TUYẾT
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website