14 giờ:24 phút Thứ bảy, ngày 7 tháng 1 , 2017

Nga phát triển tổ hợp tên lửa phòng không vác vai thế hệ mới

Ngày 26-12, hãng tin Interfax dẫn lời lãnh đạo lực lượng Phòng không Lục quân Nga, Trung tướng Alexander Leonov, đăng tải, Nga đang phát triển tổ hợp tên lửa phòng không vác vai thế hệ mới (MANPADS).

“Chúng tôi đang tiến hành phát triển tổ hợp MANPADS hoàn toàn mới”, ông A. Leonov nói. Theo đánh giá của ông này, tổ hợp MANPADS mới của Nga có tính năng ưu việt hơn các dòng tên lửa phòng không vác vai hiện có trên thế giới.

Tổ hợp MANPADS hiện đại được trang bị cho Quân đội Nga hiện nay là Verba. Tổ hợp vũ khí phòng không này được đánh giá cao nhờ việc hiện đại hóa hệ thống ngắm bắn, phân phối mục tiêu; trang bị đạn tên lửa với đầu đo đa kênh giúp kháng nhiễu và hoạt động hiệu quả kể cả trong điều kiện khắc nghiệt… Theo giới thiệu của chuyên gia quân sự Nga, tầm bắn của Verba khoảng 6km, trần cao dao động từ 10m – 3,5km. Với tên lửa có độ nhạy cao, Verba không chỉ đủ khả năng tiêu diệt các dạng mục tiêu truyền thống như máy bay và trực thăng, mà còn cả các máy bay không người lái có độ bộc lộ thấp. Tổ hợp vũ khí phòng không của Nga được nhận định có hiệu suất chiến đấu cao hơn so với dòng tên lửa Stinger Block-1 (Mỹ) hay QW-2 (Trung Quốc).

Nga phát triển tổ hợp tên lửa phòng không vác vai thế hệ mới
Tổ hợp MANPADS Igla-S của Nga. 
Nga phát triển tổ hợp tên lửa phòng không vác vai thế hệ mới
Một vụ phóng tên lửa MANPADS. 

Được biết, MANPADS là tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp được thiết kế cho cá nhân sử dụng. Dưới thời Liên Xô, công nghệ MANPADS Strela và Igla từng được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. Điểm mạnh của MANPADS là sự đơn giản và dễ sử dụng. Trong nhiều cuộc xung đột gần đây, MANPADS đã chứng minh là mối đe dọa lớn nhất đối với phương tiện bay thấp, kể cả khi công nghệ đối kháng đã có những bước tiến lớn.

Đa phần MANPADS sử dụng tên lửa với hệ thống đầu dò hồng ngoại. Tuy nhiên, ở các thế hệ MANPADS thường sử dụng đầu dò kép ảnh nhiệt/cực tím giúp vô hiệu hóa bẫy nhiệt được trang bị phổ biến trên các dòng máy bay/trực thăng quân sự hiện nay.

Theo qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website