6 giờ:21 phút Thứ ba, ngày 10 tháng 1 , 2017

Nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đánh bại mọi hành động tấn công xâm lược đường không của địch

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc, trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội PK-KQ đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, gian khổ, ác liệt, chiến đấu kiên cường, dũng cảm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đánh bại mọi hành động tấn công xâm lược đường không của địch
Trong chiến tranh, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội PK-KQ đã đương đầu với các lực lượng không quân nhà nghề của 2 đế quốc đầu sỏ và đã hạ gục uy thế không lực của kẻ thù, đỉnh cao là đánh bại cuộc tập kích bằng máy bay chiến lược B-52 của đế quốc Mĩ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh lân cận cuối tháng 12-1972, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, tạo bước ngoặt quan trọng góp phần “Đánh cho Mỹ cút”, tiến tới “Đánh cho Ngụy nhào”, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Thường xuyên sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc. 
Nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đánh bại mọi hành động tấn công xâm lược đường không của địch
Máy bay Su-30MK2 của Trung đoàn 935 (Sư đoàn 370)
cất cánh thực hiện nhiệm vụ.
Ảnh: CTV

Trong tương lai, nếu chiến tranh xảy ra đối với nước ta sẽ là cuộc chiến tranh tàn khốc chưa từng có trong lịch sử, địch sẽ sử dụng phương thức chủ yếu là tiến công hỏa lực đường không bằng vũ khí công nghệ cao có sức hủy diệt lớn, độ chính xác cao, tầm bắn xa với hệ thống chỉ huy hiện đại... Tình hình đó đặt ra yêu cầu đối với chúng ta là phải có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt để sẵn sàng đánh bại mọi hành động xâm lược đường không của địch.

Trước hết, phải tập trung xây dựng Quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu. Bảo đảm toàn Quân chủng là một khối thống nhất về ý chí và hành động, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc quốc, với nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa. Xây dựng cho bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, có tinh thần khắc phục khó khăn, tự lực tự cường, nếu phải đương đầu với cuộc chiến tranh hiện đại phải quyết tâm đánh thắng trận đầu, đánh thắng liên tục, bắn rơi tại chỗ các phương tiện tiến công đường không của địch. Tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức  đảng các cấp và phát huy vai trò đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Giữ vững nguyên tắc lãnh đạo, bảo đảm dân chủ rộng rãi, phát huy trí tuệ tập thể, nâng cao hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ. Tập trung lãnh đạo làm chuyển biến căn bản, vững chắc tình hình kỷ luật, nếp sống chính quy; thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường đoàn kết quân dân, giải quyết kịp thời những vấn đề mới phát sinh.

Mặt khác, trước những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch, cấp ủy và cán bộ chủ trì các đơn vị phải chủ động tăng cường giáo dục nâng cao sức đề kháng cho bộ đội; đồng thời, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhất là quan điểm của Đảng ta về “đối tác”, “đối tượng”. Tăng cường giáo dục truyền thống vẻ vang của Quân chủng PK-KQ anh hùng; làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, phải thường xuyên nghiên cứu nắm chắc tình hình âm mưu thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không để có những phương án, quyết tâm chính xác, kịp thời. Tập trung nâng cao trình độ, khả năng SSCĐ, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tiễn đặt ra. Tổ chức điều chỉnh lực lượng trực ban SSCĐ của các đơn vị đúng quy định. Kịp thời bổ sung hoàn thiện kế hoạch chiến đấu, tổ chức huấn luyện sát thực tế chiến đấu, đối tượng tác chiến, địa bàn hoạt động, phù hợp với VKTBKT hiện có, với sự phát triển nghệ thuật quân sự, cách đánh của Bộ đội PK-KQ, đáp ứng yêu cầu tác chiến trong điều kiện chiến tranh hiện đại, sử dụng vũ khí công nghệ cao.

Tham mưu, đề xuất kịp thời với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xử lý chính xác các tình huống chiến lược, nhất là trên hướng biển, đảo; luyện tập thuần thục phương án tác chiến, kế hoạch SSCĐ; thực hiện tốt các chuyến bay nhiệm vụ, chuyên cơ, diễn tập, cơ động chuyển sân, tìm kiếm cứu nạn... Thực hiện nghiêm túc quy định “4 biết” trong quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay, không để xảy ra sai, sót, lọt, chậm, dẫn đến bất ngờ, lỡ thời cơ trên không. Nhanh chóng đưa các loại VKTBKT mới vào làm nhiệm vụ trực ban chiến đấu; khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn tình báo trên không, nâng cao khả năng quản lý vùng trời, đặc biệt là ở độ cao thấp và cực thấp. Chủ động phối hợp với các lực lượng tham gia hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp dân phòng, chống thiên tai… Tăng cường huấn luyện thể lực, huấn luyện đêm, huấn luyện theo nhiệm vụ, tình huống, dã ngoại, diễn tập chiến đấu hiệp đồng quân binh chủng, huấn luyện cứu hộ - cứu nạn và làm nhiệm vụ biển đảo; rèn luyện khả năng cơ động trong điều kiện tác chiến, môi trường tác chiến phức tạp, khó khăn, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong huấn luyện.

 Duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến từ Sở chỉ huy Quân chủng đến các phân đội theo quy định. Quản lý chặt chẽ quân số, vũ khí trang bị; thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phòng gian, giữ bí mật. Nâng cao chất lượng công tác bảo đảm thông tin, khí tượng, dẫn đường, tác chiến điện tử, cơ yếu... theo hướng kết hợp hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ, tin học với sử dụng các phương tiện truyền thống. Triển khai thực hiện, hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các công trình chiến đấu, công trình sân bay, đặc biệt là các công trình trọng điểm trên hướng biển, đảo.

Chủ động khắc phục khó khăn, bảo đảm kịp thời VKTBKT đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tác chiến, huấn luyện, cơ động lực lượng; bảo đảm tốt hậu cần, tài chính cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xử lý kịp thời các tình huống tác chiến phòng không, không để bị bất ngờ, lỡ thời cơ, sẵn sàng đập tan mọi hành động xâm lược đường không của kẻ thù, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, hải đảo, biên giới, đất liền của Tổ quốc.

Trung tướng LÊ HUY VỊNH
Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng PK-KQ

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website