8 giờ:17 phút Thứ ba, ngày 17 tháng 1 , 2017

Khát vọng và trách nhiệm của các học viên bay "9X"

Biết là gian nan, vất vả và luôn phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng những chàng trai thế hệ “9X”, học viên phi công của Trường Sĩ quan Không quân (SQKQ) vẫn một lòng khao khát được bay lên làm chủ bầu trời, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời được giao.

Khát vọng và trách  nhiệm của các học viên bay
Các học viên ra sân bay tiếp thu máy bay.

Tôi đến Trung đoàn 920 (Trường SQKQ) khi sắc Xuân đã về loang loáng trên nền trời biển Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Dẫu vào những ngày cuối năm nhưng không khí huấn luyện bay ở đơn vị vẫn nhộn nhịp như ngày thường.

Lau mồ hôi trên khuôn mặt đỏ ửng khi vừa hoàn thành chuyến bay dưới sự dẫn dắt của giáo viên, Thượng sĩ Ngô Văn Hảo, sinh năm 1994, quê ở Hà Nam, học viên phi công quân sự Khóa 42, cho biết: “Được bay lên chinh phục bầu trời là mơ ước từ nhỏ của em. Nhưng khi đã thỏa mơ ước được nâng đôi cánh bay lên em lại luôn khát khao làm chủ bầu trời Tổ quốc. Từ đó, bản thân tự hứa phải học tập, rèn luyện thật tốt để thực hiện bằng được khát vọng của mình”.

Trong thời gian đợi bay, Thượng sĩ Trần Viết Trí, sinh năm 1995, học viên phi công quân sự Khóa 42 kể: “Em sẽ không bao giờ quên được cảm giác thực hiện  chuyến bay đầu tiên. Đêm trước chuyến bay em đã ngợp trong hồi hộp. Rồi khi đưa máy bay lăn bánh ra đường băng và cất cánh bay lên, trong em trào dâng niềm tự hào không thể diễn tả hết bằng lời. Tuy nhiên, chúng em tự nghiêm khắc với bản thân mình rằng, để trở thành người phi công quân sự giỏi là cả một quá trình rèn luyện không ngừng. Hiện tại, với chúng em, việc chỉ bay lên thôi thì đơn giản, nhưng để đảm bảo an toàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ ban bay đòi hỏi phải nỗ lực học tập, rèn cao độ. Học ở thầy, học ở bạn và thực tiễn lịch sử chiến đấu mà thế hệ cha anh đã để lại. Điều ấy, trong mỗi chuyến bay chúng em đều khắc ghi”.

“Trước những tổn thất của lực lượng Không quân trong thời gian vừa qua, các bạn nghĩ gì?” Câu hỏi của Biên tập viên Thanh Phượng - Trung tâm PT-TH Quân đội được Thượng sĩ Lê Ngọc Trường, sinh năm 1995, học viên phi công quân sự Khóa 42, khẳng định: “Nghề nào cũng phải đối mặt với nguy hiểm, đặc biệt là phi công quân sự. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới những mối nguy hiểm đó, song chủ quan vẫn là nguyên nhân chính. Chính vì lẽ đó, thế hệ trẻ chúng em hôm nay luôn xác định, trước tiên bản thân phải làm chủ mọi hành động của mình. Chúng em thấy rằng phải tích cực, chủ động học tập, rèn luyện để nâng cao bản lĩnh, trí tuệ và niềm tin về mọi mặt. Khi đã có kiến thức tổng hợp tốt, được xây dựng trên niềm tin tuyệt đối vào lý tưởng cách mạng, tin vào đồng đội và VKTBKT được giao khai thác, sử dụng thì mọi hiểm nguy đều có thể khắc phục được”.

Sau khi nghe những học viên của mình tâm sự, Thượng tá Nguyễn Văn Thanh - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 920 cười giòn: “Niềm đam mê và trách nhiệm của học viên là động lực rất lớn để chúng tôi chắp cánh cho các em bay lên Phóng viên ạ!”

Khi tôi chỉ về phía biển và nói vui với anh rằng, Tết đã về đến nơi rồi, Thượng tá Nguyễn Văn Thanh lại cười: “Đối với Trung đoàn nói riêng, Trường SQKQ nói chung, thì mỗi một khóa học viên phi công ra trường chất lượng đã là cả một mùa Xuân rồi! Chính khát vọng của học viên và trách nhiệm của giáo viên bay sau mỗi chuyến bay an toàn làm nên những mùa Xuân bất tận”.

Mùa Xuân thường mang tới trong lòng người những khát vọng đẹp đẽ, nhưng khát vọng phải đi đôi với trách nhiệm… những học viên ở đây đang nghĩ và làm như thế.

Bài, ảnh: NGÔ TIẾN MẠNH

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website