Trường Cao đẳng Kỹ thuật Phòng không - Không quân nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội
Bên cạnh việc tập trung đột phá vào công tác tăng gia, chăn nuôi; những năm qua, Trường Cao đẳng Kỹ thuật PK-KQ còn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các bếp ăn không ngừng cải tiến, chế biến món ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn để cán bộ, học viên, chiến sĩ có sức khỏe tốt cho học tập, công tác và rèn luyện.
Nhân viên nuôi quân Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trường Cao đẳng Kỹ thuật PK-KQ chia thức ăn tại Bếp ăn học viên.
Chúng tôi ghé thăm Bếp ăn học viên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật PK-KQ đúng lúc bộ phận nuôi quân đang hoàn thành những món ăn cuối cùng để mang lên nhà chia. Những món ăn như: Cá rán sốt cà chua, thịt bò xào cần tỏi tây, chuối nấu xương, canh chua… đang nóng hổi, tỏa mùi thơm phức được nhân viên, chiến sĩ nuôi quân trình bày ra các khay đựng thức ăn rất bắt mắt.
Đại úy QNCN Nguyễn Văn Quyền - Bếp trưởng Bếp ăn học viên, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật kiểm tra chất lượng từng món ăn và nhắc mọi người chia đúng định lượng các suất ăn, đồng thời đậy các nắp khay thức ăn để bảo đảm các món ăn luôn được ấm nóng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Anh Quyền cho biết: “Để bộ đội ăn ngon miệng, ăn hết khẩu phần thì từng nhân viên, chiến sĩ nuôi quân ở bếp luôn xác định rõ chức trách, nhiệm vụ được giao. Hằng tuần, Bếp đều phân công ca, kíp cụ thể, rõ ràng; thực hiện chặt chẽ từng nội dung, quy trình các khâu, các bước, từ tiếp nhận lương thực, thực phẩm, sơ chế, chế biến, đến bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặt khác, nhân viên, chiến sĩ nấu ăn thường xuyên được huấn luyện, bồi dưỡng, người có nhiều kinh nghiệm kèm cặp người mới, ít kinh nghiệm, với tinh thần cầu thị, tích cực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn. Chính vì vậy, các món ăn luôn có sự đa dạng, sáng tạo, đủ định lượng, hợp khẩu vị bộ đội”. Còn Thiếu tá QNCN Phan Thị Hoàn - Nhân viên thủ kho, Bếp ăn học viên thì chia sẻ: “Công việc tuy vất vả, nặng nhọc, thường xuyên phải thức khuya, dậy sớm; nhưng chỉ cần bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn thì đó là động lực thôi thúc bộ phận nuôi quân khắc phục mọi khó khăn, vất vả để tận tụy, hết lòng vì nhiệm vụ”.
Được biết, Bếp ăn cơ quan và Bếp ăn học viên tại khu trung tâm của Nhà trường luôn duy trì quân số ăn hằng ngày đông, có thời điểm tổng quân số hơn 1.300 người; cán bộ, học viên, chiến sĩ đến từ khắp các vùng miền trong cả nước, với phong tục tập quán, khẩu vị đa dạng; có nhiều mức tiền ăn và định lượng thực phẩm cho từng đối tượng khác nhau; trong khi đó, điều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp; giá cả thực phẩm có thời điểm không ổn định… Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp cụ thể, Nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn, góp phần quan trọng giúp cho bộ đội luôn có sức khỏe tốt để học tập và rèn luyện.
Theo Trung tá Nguyễn Đức Thắng - Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Nhà trường, một trong những giải pháp mang tính căn cơ để nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội là Nhà trường xây dựng thực đơn ăn thống nhất tại 2 bếp. Còn các món ăn được nhân viên của bếp chế biến sáng tạo, linh hoạt nhằm thay đổi, đa dạng, phù hợp khẩu vị bộ đội và điều kiện thời tiết, khí hậu; bảo đảm dinh dưỡng, đủ định lượng cho các đối tượng. Quá trình thực hiện, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật thường xuyên kiểm tra định kỳ và đột xuất tiêu chuẩn, chế độ tiền ăn của các đối tượng, không để thất thoát, lãng phí; duy trì hiệu quả, thực chất hoạt động của Hội đồng duyệt giá lương thực, thực phẩm, chất đốt; thực hiện tốt chế độ công khai tài chính hằng ngày và hội nghị dân chủ hằng tháng để phổ biến tiêu chuẩn, chế độ cho người ăn; đồng thời, quán triệt ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Ban Giám hiệu, nhận xét đánh giá, góp ý của cán bộ, học viên, chiến sĩ trong Nhà trường để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý giúp nâng cao chất lượng từng bữa ăn.
Nhà trường thường xuyên duy trì thực hiện có hiệu quả chế độ “Kiểm thực 3 bước” từ khâu nhập thực phẩm, xuất kho, chế biến đến trước khi bộ đội ăn; duy trì chế độ lưu nghiệm thức ăn của từng bữa trong ngày theo quy định. Đặc biệt, khi chế biến thực phẩm, bộ phận nhà bếp luôn được quán triệt và thực hiện nghiêm túc đầy đủ “10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong Quân đội” và “10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm”; thực hiện nghiêm “Nội quy nhà ăn, nhà bếp”. Bộ phận nuôi quân thường xuyên thay đổi cách thức chế biến, thêm bớt gia vị; đồng thời, trên mỗi bàn ăn đều có đủ 3 lọ (muối lạc vừng, nước mắm và giấm tỏi ớt) cho phù hợp với khẩu vị vùng, miền.
Cùng với đó, ngoài nhà ăn, nhà bếp được xây dựng cơ bản, trang thiết bị được trên bảo đảm, Nhà trường còn trang bị cho nhà ăn, bếp cơ quan 5 điều hòa cây trị giá 200 triệu đồng để sử dụng thời điểm mùa nóng; đầu tư cho các bếp hệ thống bếp nấu, tủ cơm bằng điện, trị giá 350 triệu đồng. Hằng năm, Nhà trường tổ chức sửa chữa, nâng cấp, củng cố nhà ăn, nhà bếp và các trang thiết bị với nguồn kinh phí từ 50 đến 60 triệu đồng.
Bằng những biện pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày đã góp phần bảo đảm quân số khỏe tham gia học tập, công tác và rèn luyện; giúp cho Nhà trường luôn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ giáo dục, đào tạo và các nhiệm vụ khác được giao.
Bài, ảnh: THẾ THỦY