Lính thông tin tăng gia giỏi
Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ động bảo đảm thông tin liên lạc (TTLL) phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời (SSCĐ, QLVT) của Quân chủng PK-KQ, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 20, Lữ đoàn 26 còn phát huy tinh thần “tự lực, tự cường”, đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.
Binh nhất Lê Hữu Tiệp - Chiến sĩ Đại đội 10, Tiểu đoàn 20 vệ sinh đàn lợn.Khu chăn nuôi của Tiểu đoàn 20 có diện tích khá “khiêm tốn” nhưng được xây dựng kiên cố, vệ sinh sạch sẽ và bố trí khoa học, hợp lý. Khi chúng tôi đến cũng là lúc Binh nhất Vũ Công Đức - Chiến sĩ Trung đội 2, Đại đội 11 phụ trách khu chăn nuôi đang tất bật chuẩn bị thức ăn chiều cho đàn lợn. Thức ăn là toàn bộ cơm và đồ ăn thừa, sau khi lấy từ nhà bếp về sẽ được Đức bảo quản cẩn thận và được đun nóng trước khi cho lợn ăn. Mặc dù trời đã sang Thu, thời tiết dịu mát đi nhiều, nhưng trên lưng áo chàng lính trẻ vẫn đẫm mồ hôi. Binh nhất Vũ Công Đức chia sẻ: “Mặc dù là đồ ăn thừa nhưng tôi vẫn kiểm tra thật kỹ để loại bỏ những chất bẩn còn sót lại, trước khi cho lợn ăn cũng phải được đun nóng để bảo đảm vệ sinh. Ngoài thức ăn thừa từ nhà bếp, chúng tôi cũng chủ động lấy thêm rau, chuối ở vườn tăng gia về rửa sạch, băm nhỏ để cho lợn ăn. Nhờ đó, đàn lợn phát triển tốt và khỏe mạnh”.
Thực tế, để đàn lợn phát triển, ngoài việc bảo đảm dưỡng chất từ ăn uống, còn phải kết hợp nhiều yếu tố như việc chọn con giống, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phòng chống dịch, bệnh… Nhận thức rõ điều này nên từ khi được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ chăm sóc đàn lợn, đều đặn mỗi ngày 2 lần, Binh nhất Lê Hữu Tiệp - Chiến sĩ Trung đội 2, Đại đội 10, Tiểu đoàn 20 đều chăm chỉ vệ sinh chuồng trại, bảo đảm thoáng mát về mùa Hè, ấm về mùa Đông. Đưa chúng tôi đi tham quan khu vực chuồng chăn nuôi, Tiệp cho biết, vào những ngày rét đậm, rét hại, đơn vị sẽ sử dụng bạt quây quanh chuồng để che chắn gió, đồng thời sử dụng thêm đèn sưởi công nghiệp để giữ ấm cho lợn. Trung bình mỗi tháng 2 lần, Bộ phận Quân y đơn vị tổ chức rắc vôi bột, phun khử khuẩn để phòng chống bệnh dịch. “Hiện nay, chúng tôi đang nuôi 32 con lợn, gồm cả lợn thịt và lợn rừng. Đối với lợn thịt, khi mua về có trọng lượng từ 30-40kg, sau khi nuôi từ 7-8 tháng, đạt từ 130-150kg sẽ xuất chuồng. Lúc đầu khi chăn nuôi tôi cũng rất ngại, nhất là việc vệ sinh chuồng trại; làm nhiều thành quen, giờ đây, niềm vui lớn nhất của tôi là được nhìn thấy đàn lợn lớn lên mỗi ngày” - Binh nhất Lê Hữu Tiệp chia sẻ.
Theo Trung úy Hà Vũ Long - Trợ lý Hậu cần Tiểu đoàn 20, do đặc thù diện tích hạn hẹp nên đơn vị chỉ tổ chức nuôi lợn. Giống lợn được tìm mua ở các địa chỉ uy tín trên địa bàn TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình. Để việc chăn nuôi đạt hiệu quả, Tiểu đoàn lựa chọn, bồi dưỡng và giao nhiệm vụ cho các chiến sĩ có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc. Hằng ngày, bộ phận Hậu cần cũng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, bồi dưỡng các chiến sĩ về kiến thức, kỹ thuật chăm sóc vật nuôi. Đơn vị cũng tận dụng nguồn thức ăn từ nhà bếp như cơm canh thừa để tổ chức chăn nuôi, giảm thiểu chi phí mua thức ăn; chuồng trại luôn được quản lý chặt chẽ, thường xuyên tu bổ, sửa chữa; có biện pháp tích cực để xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường.
Được biết, ngoài chăn nuôi, với tổng diện tích hơn 1.440m2, đơn vị đã tổ chức tăng gia sản xuất để cung cấp rau xanh phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bộ đội. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tăng gia, Tiểu đoàn tổ chức “khoán” diện tích và chỉ tiêu hằng tháng về các đơn vị; đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở để duy trì chất lượng. Tùy theo điều kiện thời tiết các mùa trong năm, đơn vị sẽ chọn giống rau phù hợp để canh tác đạt hiệu quả; chủ yếu được trồng rau: Cải, muống, dền, mồng tơi, mướp, bầu…
Trung tá Lê Huy Tuấn - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 20 cho biết: “Ngoài nhiệm vụ cơ động bảo đảm TTLL cho các nhiệm vụ của Quân chủng; hằng năm, Tiểu đoàn còn tiếp nhận và huấn luyện hàng trăm chiến sĩ mới. Chính vì vậy, phát huy tinh thần “tự lực, tự cường”, đơn vị luôn quan tâm, chỉ đạo và tổ chức triển khai chặt chẽ công tác tăng gia, chăn nuôi, tạo nguồn thực phẩm sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bộ đội. Nhờ sự nỗ lực và cách làm khoa học, trung bình mỗi năm, Tiểu đoàn thu về hơn 1.800kg thịt lợn; hơn 24.000kg rau, củ, quả; bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, 80% thịt lợn, quân số khỏe luôn đạt 99,2%. Đặc biệt, trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hay thời kỳ giá cả thị trường leo thang, đơn vị vẫn tự túc được các loại lương thực, thực phẩm, không bị tác động của giá cả thị trường, góp phần quan trọng để đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao”.
Bài, ảnh: MINH KHÔI, THẾ THỦY