Tiểu đoàn 11 (Phòng Tham mưu, Sư đoàn 361): Tăng gia giỏi, góp phần nâng cao đời sống bộ đội
Chúng tôi về Tiểu đoàn 11 (Phòng Tham mưu, Sư đoàn 361) khi khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2017 đã đi được nửa chặng đường. Bên những con đường bê tông uốn lượn, thảm cỏ, bồn hoa xinh tươi khoe sắc. Ấn tượng nhất là khu tăng gia chăn nuôi. Cả một khoảng đất rộng vài ngàn mét vuông ngút ngát màu xanh của rau, củ, quả. Kế đó là vườn cây, ao cá và các loại rau giàn như bí, bầu, mướp và vườn rau gia vị. Thành quả này được kết tinh từ công sức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị với mục tiêu nâng cao đời sống bộ đội và xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 11 (Phòng Tham mưu Sư đoàn 361)
chăm sóc rau xanh.Trung tá Mai Ngọc Hoàng - Tiểu đoàn trưởng, cho biết, được sở hữu một khuôn viên rộng lớn với quỹ đất tăng gia dồi dào và điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nước thuận lợi, nhiều năm qua Tiểu đoàn 11 bảo đảm đủ rau xanh, thực phẩm chất lượng cho bếp ăn trong mọi tình huống. Để cung cấp 100% rau xanh cho nhà bếp, Tiểu đoàn đã mở rộng diện tích tăng gia, hiện đơn vị có trên 3.500m2 rau xanh, 5.400m2 mặt nước nuôi cá và đang duy trì đàn gia súc trên 100 con, đàn gia cầm vài trăm con…
Theo Trung tá Nguyễn Phương Vinh - Chính trị viên Tiểu đoàn, nhằm xây dựng hệ thống tăng gia sản xuất rau xanh, chăn nuôi tại chỗ mang lại hiệu quả cao, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng Phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Qua đó phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường của mỗi cán bộ, chiến sĩ, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm hậu cần. Cái được lớn nhất của Tiểu đoàn là chủ động chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn kết hợp với trồng rau, đa dạng về chủng loại, chú trọng xen canh gối vụ. Vì vậy, dẫu vào mùa huấn luyện cao điểm, đơn vị vẫn đảm bảo 100% rau xanh và thực phẩm sạch đưa vào bữa ăn cho bộ đội. Chỉ tính riêng năm 2016, toàn đơn vị đã thu hoạch 49.800kg rau xanh, 18.995kg thịt các loại và 4.675kg cá. Cùng với đó, Tiểu đoàn còn duy trì hiệu quả trạm giết mổ, làm đậu phụ tập trung; tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong công tác hậu cần. Hiệu quả từ công tác tăng gia, chăn nuôi đã góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày; đồng thời cải thiện đáng kể đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.
Cùng chúng tôi tham quan khu nhà ăn 2 tầng có diện tích 1.000m2 với 121 bàn, bảo đảm cho trên 700 suất ăn luôn sạch sẽ, thoáng mát; Thượng úy Nguyễn Trọng Khánh - Trợ lý Hậu cần Tiểu đoàn, bộc bạch: “Không chỉ tăng gia, chăn nuôi giỏi, công tác nuôi dưỡng bộ đội cũng được chúng tôi luôn chú trọng. Với tiêu chuẩn định lượng quy định, với nguồn thực phẩm sạch tại chỗ; để có bữa ăn ngon cho bộ đội sau những giờ huấn luyện vất vả ngoài thao trường, chúng tôi luôn làm tốt khâu chế biến thực phẩm, thường xuyên cải thiện món ăn và phát huy hiệu quả vườn rau gia vị. Không những thế, Tiểu đoàn còn duy trì nghiêm các chế độ nhà ăn, nhà bếp, tài chính công khai, thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu nghiệm thức ăn hàng ngày, không để xảy ra ngộ độc thức ăn hay dịch bệnh phát sinh; bảo đảm quân số khỏe đạt 99,8%”.
Đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, nâng cao chất lượng bữa ăn, thiết thực cải thiện đời sống bộ đội ngày càng tốt hơn cũng là cách cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 11 hưởng ứng tích cực Phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, góp phần xây dựng đơn vị VMTD, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm năm 2017.
Bài, ảnh: QUỲNH VÂN