Gieo màu xanh Trường Sa
Hưởng ứng Chương trình “Xanh hóa Trường Sa” do Quân chủng Hải quân phát động, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ các trạm ra đa thuộc Trung đoàn 292, Sư đoàn 377 trên Đặc khu Trường Sa đã tích cực cùng quân và dân trên các đảo trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sống, xây dựng doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp và tô thắm thêm màu xanh nơi đầu sóng ngọn gió.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 57, Trung đoàn 292 tham gia trồng cây xanh trên đảo.Chung tay vì một Trường Sa xanh
Trong cái nắng gay gắt và gió biển mặn chát của Đặc khu Trường Sa, để một mầm cây bén rễ, đâm chồi và phát triển là điều không dễ. Vì vậy, mỗi hàng phong ba, bàng vuông xanh tốt cùng những luống rau, bồn hoa trên các trạm ra đa thuộc Trung đoàn 292, Sư đoàn 377 ở Đặc khu Trường Sa đều là thành quả của quá trình chăm sóc bền bỉ, kiên trì của cán bộ, chiến sĩ. Những mảng xanh ấy giúp cải thiện môi trường sống, tạo bóng mát, chắn gió, bão, giữ đất và tạo nguồn rau xanh. Quan trọng hơn, đó còn là một phần để xây dựng các pháo đài phòng thủ vững chắc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và vùng trời Trường Sa.
Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 292, cho biết: “Nhận thức rõ ý nghĩa của việc phủ xanh các điểm đảo, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 292 xác định tham gia Chương trình “Xanh hóa Trường Sa” là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Vì vậy, Trung đoàn đưa nội dung này vào nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch công tác hằng năm, cụ thể hóa thành chỉ tiêu đối với từng trạm ra đa; phân công trách nhiệm đến từng tập thể, cá nhân trong trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, gắn với xây dựng doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp”.
Thượng tá Phạm Thanh Liêm - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Chủ tịch UBND Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa), cho biết: “Điều đáng quý nhất của Chương trình “Xanh hóa Trường Sa” không chỉ là số lượng cây xanh được trồng mà là sự quyết tâm, đồng lòng của các lực lượng trên đảo. Cán bộ, chiến sĩ các trạm ra đa thuộc Trung đoàn 292 trên các điểm đảo luôn chủ động, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị và nhân dân trong trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh. Sự chung sức ấy đã góp phần xây dựng Trường Sa ngày càng xanh hơn, đẹp hơn, tăng cường sự gắn bó quân - dân và tạo nền tảng vững chắc để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, vùng trời của Tổ quốc”.
Để mầm xanh bén rễ
Nhắc lại những ngày đầu tham gia Chương trình “Xanh hóa Trường Sa” năm 2021, Thiếu tá Đoàn Văn Hiến - Trợ lý Quân huấn, Ban Quân huấn, Phòng Tham mưu Sư đoàn 377, nguyên Trạm trưởng Trạm Ra đa 21 vẫn nhớ như in những chuyến tàu chở cây giống, đất màu từ đất liền cập đảo. Ai cũng kỳ vọng những cây phong ba, bàng vuông, phi lao sẽ sớm phủ xanh doanh trại. Nhưng thực tế khắc nghiệt của Trường Sa đã cho cán bộ, chiến sĩ nhiều bài học. “Ban đầu, chúng tôi nghĩ chỉ cần đào hố, bổ sung đất màu rồi trồng cây, chăm tưới nước là cây sẽ sống. Thế nhưng chỉ sau một thời gian, một số cây sinh trưởng chậm, lá cháy xém, thậm chí héo dần dù được chăm sóc rất cẩn thận” - Thiếu tá Đoàn Văn Hiến chia sẻ.
Trước thực tế đó, cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 21 bắt đầu theo dõi từng cây, kiểm tra từng vị trí trồng để tìm nguyên nhân. Qua nhiều lần trồng thử, theo dõi và rút kinh nghiệm, đơn vị nhận ra yếu tố quyết định không nằm ở lượng nước tưới mà ở khâu chuẩn bị hố trồng và che chắn cây non. Từ đó, mỗi hố trồng đều được đào sâu khoảng 60cm, xuyên qua lớp cát và san hô vụn, bổ sung đất thịt, phân hữu cơ để tạo tầng đất giữ ẩm cho bộ rễ. Cây mới trồng được đóng cọc cố định, che chắn bằng lưới nhằm hạn chế tác động của gió muối và nắng gắt. Sau mỗi đợt mưa, gió lớn, cán bộ, chiến sĩ lại kiểm tra, dựng lại cây nghiêng đổ, bổ sung đất, thay cây hư hại và tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây bén rễ, phát triển ổn định.
Những kinh nghiệm ấy nhanh chóng được trao đổi, phổ biến giữa các trạm ra đa trên Đặc khu Trường Sa và từng bước trở thành cách làm chung trong toàn Trung đoàn. Mỗi cây sau khi trồng đều được giao cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp theo dõi, chăm sóc. Mỗi buổi chiều, cán bộ, chiến sĩ tổ chức tưới nước, vun gốc, cắt tỉa cành, gia cố cọc chống, vệ sinh lá cây sau những ngày gió muối. Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa - Chính trị viên Trạm Ra đa 11, Trung đoàn 292 cho biết: “Ở Trường Sa, trồng được một cây đã khó nhưng giữ cho cây sống còn khó hơn. Mỗi thời điểm trong năm đều có cách chăm sóc khác nhau. Vào mùa gió Đông Bắc cuối năm, hơi muối bám dày trên lá nên phải tăng cường che chắn, tưới rửa lá, thường xuyên kiểm tra cọc chống và dây buộc để hạn chế gãy đổ. Khi cây đã bén rễ và bắt đầu phát triển, cần tiếp tục mở rộng hố trồng, bổ sung đất thịt, mùn hữu cơ và phân bón để tăng độ dinh dưỡng cho gốc, đồng thời cắt tỉa cành, tạo tán, gia cố thân cây trước mùa mưa bão”.
Nhờ kiên trì áp dụng những cách làm phù hợp với điều kiện từng đảo, từ năm 2021 đến nay, các trạm ra đa thuộc Trung đoàn 292 ở Đặc khu Trường Sa đã trồng mới hơn 1.300 cây xanh, duy trì chăm sóc thường xuyên hơn 200 cây bóng mát, cây chắn gió, xây dựng mới 2 vườn tăng gia và 12 bồn hoa, phủ xanh hơn 500m² khuôn viên doanh trại; nhiều khu vực trước đây chỉ có cát trắng nay đã được phủ màu xanh bởi phong ba, bàng vuông, phi lao và các cây bản địa.
Bài, ảnh: CÔNG LUẬN