5 giờ:52 phút Thứ hai, ngày 31 tháng 7 , 2017

Máy bay PAK FA có khả năng tàng hình là nhờ vật liệu tổng hợp

Đó là lời khẳng định của kỹ sư Alexander Davidenko, một trong những thành viên quan trọng trong chương trình phát triển máy bay thế hệ thứ 5 PAK FA. Theo lời ông này, vật liệu compusite hay vật liệu tổng hợp làm từ nhựa với độ bền cao đang giúp các dòng máy bay thế hệ mới của Nga như PAK FA, trực thăng tấn công Ka-52, trực thăng Ka-62 khó bị phát hiện bởi ra-đa đối phương.

 Ngoài ra, vật liệu tổng hợp có trọng lượng nhẹ hơn kim loại, cũng giúp máy bay làm từ vật liệu này có khả năng thao diễn trên không tốt hơn.

Kỹ sư A. Davidenko cho biết, chính việc sử dụng vật liệu tổng hợp gốc các-bon thay cho các loại hợp kim duralumin, titanal và nhiều kim loại khác trong chế tạo khung thân của máy bay PAK FA đã giúp chúng có khả năng “tàng hình” tương tự như dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-22 Raptor của Mỹ. Do các yêu cầu về bảo mật, các thông tin liên quan tới vật liệu tổng hợp chế tạo PAK FA được giữ bí mật.

Máy bay PAK FA có khả năng tàng hình là nhờ vật liệu tổng hợp
Khả năng "tàng hình" trước ra-đa của đối phương là một trong những yêu cầu quan trọng của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Mỹ và Nga có cách tiếp cận khác nhau về vấn đề này. PAK FA có khả năng tàng hình là nhờ áp dụng sâu vật liệu tổng hợp trong chế tạo và hình dạng khí động học đặc biệt. 

 

Với 70% khung thân của máy bay PAK FA được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp, tỷ lệ bộc lộ trước ra-đa đối phương ở bán cầu trước của máy bay chỉ khoảng 0,5 mét vuông. Để so sánh, máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-30MKI được chế tạo từ hợp kim có tỷ lệ bộc lộ gấp 40 lần, tương đương 20 mét vuông.

Nói cách khác, trên màn hình hiển thị ra-đa của đối phương, máy bay PAK FA sẽ chỉ hiện ra như vật thể không xác định nhỏ có kích thước 50x100cm. Nó rất dễ nhầm lẫn với nhiễu địa vật.

Máy bay PAK FA có khả năng tàng hình là nhờ vật liệu tổng hợp
Vật liệu tổng hợp đang tạo ra một cuộc cách mạng trong chế tạo hàng không, trong đó có hàng không quân sự. 

 

Do đặc thù dễ tạo hình của vật liệu tổng hợp, PAK FA có số lượng chi tiết ít hơn 4 lần so với máy bay tiêm kích Su-27, trọng lượng rỗng cất cánh nhẹ hơn và dễ chế tạo hàng loạt hơn.

Hiện tại, Nga đang tích cực ứng dụng vật liệu tổng hợp trong quá trình chế tạo các dòng máy bay thế hệ mới. Theo các nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, máy bay ném bom tầm xa tương lai PAK DA sẽ được ứng dụng sâu các vật liệu tổng hợp mới trong chế tạo. Với thiết kế dạng cánh bay tương tự như máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ, PAK DA nhiều khả năng sẽ có khả năng “tàng hình” ưu việt hơn đối thủ Mỹ nhờ vật liệu mới.

Máy bay PAK FA có khả năng tàng hình là nhờ vật liệu tổng hợp
Khả năng "tàng hình" cho phép máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, trong đó có PAK FA, ưu thế thấy mục tiêu trước, bắn trước và có thể là tiêu diệt mục tiêu trước. 

 

Giải thích về ưu thế “tàng hình” của vật liệu tổng hợp, giới chuyên gia quân sự nhận định, sóng ra-đa có tỷ lệ phản xạ rất lớn đối với các bề mặt làm bằng kim loại, nhưng chúng lại bị vật liệu gốc các-bon hấp thụ hoặc tán xạ. Ngoài ra, hình dạng khí động đặc biệt được chế tạo nhờ vật liệu tổng hợp cũng giúp hạn chế tín hiệu phản xạ sóng ra-đa của đối phương chiếu tới.

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website