7 giờ:50 phút Thứ hai, ngày 17 tháng 9 , 2018

Tập trận Vostok 2018: Cách quân đội Nga hủy diệt mục tiêu trong 40 phút

Những khoa mục diễn tập quan trọng nhất của cuộc tập trận quy mô lớn Vostok 2018 đang diễn ra tại khu vực TransBaikal. Trong trận chiến kéo dài khoảng 40 phút, Quân đội Nga và các nước tham gia đã thực hiện chiến thuật tác chiến nhuần nhuyễn và đánh bật đối tượng tác chiến ra khỏi biên giới.

 Rất nhiều chiến thuật tác chiến mới đã được Quân đội Nga phô diễn dưới sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin và đông đảo giới chức quân sự nước ngoài có mặt tại trường bắn Tsugol, khu vực TransBaikal.

Quy mô không thua kém gì cuộc diễn tập Zapad-81

Một trong những khoa mục diễn tập quan trọng nhất của cuộc tập trận Vostok 2018 được diễn ra tại trường bắn số 247 Tsugol, nơi có địa hình thảo nguyên bằng phẳng. Trường bắn Tsugol có diện tích gần 800km vuông, rất phù hợp với các hoạt động diễn tập binh chủng hợp thành với các loại vũ khí tấn công tầm xa, hiện đại.

Tập trận Vostok 2018: Cách quân đội Nga hủy diệt mục tiêu trong 40 phút
 
Tập trận Vostok 2018: Cách quân đội Nga hủy diệt mục tiêu trong 40 phút
Cuộc tập trận Vostok-2018 được cho là có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại và được so sánh với cuộc tập trận quy mô lớn Zapad-81 thời Liên Xô.

Tham gia hoạt động diễn tập tại trường bắn Tsugol có hơn 25.000 binh sĩ, 4.960 phương tiện chiến đấu, 130 máy bay chiến đấu đến từ Quân khu phía Đông và lực lượng phối hợp của Trung Quốc và Mông Cổ. Các chuyên gia quân sự có mặt tại Tsugol đánh giá, quy mô của cuộc tập trận Vostok 2018 không hề thua kém cuộc diễn tập Zapad-81 dưới thời Liên Xô, thậm chí có phần vượt trội hơn với sự có mặt của nhiều loại vũ khí hiện đại bậc nhất thế giới.

Một điểm ấn tượng khác là công tác chuẩn bị chu đáo, các tuyến bắn, đường cơ động chiến đấu đều được đánh dấu rõ ràng. Hơn 35km chiến hào, bệ mục tiêu, khu vực ngụy trang đã được lực lượng công binh và máy công trình hoàn thành trong thời gian ngắn. Ngoài ra, công tác chỉ huy tác chiến cũng được áp dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm  khả năng kết nối giữa từng đơn vị chiến đấu trên thao trường tới trung tâm chỉ huy theo mốc thời gian thực.

Để tăng tính thực tế của diễn tập, 1.942 bia mục tiêu đã được triển khai. Chúng không chỉ là các bia giả lập, mà còn là các phương tiện chiến đấu cũ đã loại biên được sử dụng, cũng như các phương tiện không người lái có khả năng cơ động cao để tăng sự thực tế và độ khó cho các bài diễn tập.

Hoàn thành 5 khoa mục diễn tập, 40 phút đánh bại đối phương

Trước sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin và giới chức quân sự trong nước và quốc tế, cuộc diễn tập tại trường bắn Tsugol được bắt đầu với sự xuất hiện của các đơn vị trực thăng tấn công Mi-24P oanh tạc trận địa đối phương. Đồng thời các lực lượng trên bộ bắt đầu triển khai thế trận. Mục đích chính của cuộc diễn tập là bao vây, chia cắt lực lượng tấn công ngoại quốc và buộc chúng phải rút lui.

Tập trận Vostok 2018: Cách quân đội Nga hủy diệt mục tiêu trong 40 phút
Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga và đại diện quân đội nhiều quốc gia đã có mặt tại Vostok-2018.
Tập trận Vostok 2018: Cách quân đội Nga hủy diệt mục tiêu trong 40 phút
 
Tập trận Vostok 2018: Cách quân đội Nga hủy diệt mục tiêu trong 40 phút
 
Tập trận Vostok 2018: Cách quân đội Nga hủy diệt mục tiêu trong 40 phút
 
Tập trận Vostok 2018: Cách quân đội Nga hủy diệt mục tiêu trong 40 phút
 
Tập trận Vostok 2018: Cách quân đội Nga hủy diệt mục tiêu trong 40 phút
Một số hình ảnh của cuộc diễn tập Vostok-2018.

Khoa mục thứ nhất của cuộc diễn tập do các đơn vị thuộc Tập đoàn quân số 36 thực hiện với việc thiết lập các đầu cầu, tạo cửa mở cho các đơn vị chiến đấu thực hiện đột kích. Với việc thiết lập các cầu phao dã chiến, các đơn vị tham gia thực hành vượt sông có khí tài, thiết lập đường vận chuyển hậu cần cho các đợt tấn công tiếp theo.

Tiếp đó, khoa mục thứ hai là hoạt động của lực lượng đổ bộ đường không với nhiệm vụ chiếm các vị trí chiến thuật quan trọng. Hoạt động đổ quân phía sau chiến tuyến đối phương được thực hiện theo chiến thuật mới với sự chi viện hỏa lực từ các máy bay trực thăng tấn công Ka-52 và Mi-24P. Các đơn vị đổ bộ nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa và thiết lập các bãi mìn và vật cản.

Khoa mục thứ 3 được đánh giá là quan trọng nhất trong cuộc diễn tập. Trong nhiệm vụ này, các đơn vị không quân chiến thuật đồng loạt tấn công quy mô lớn vào các vị trí của đối phương. 66 máy bay cường kích Su-25, tiêm kích Su-30SM, tiêm kích-bom Su-24 và Su-34, thậm chí là cả máy bay ném bom Tu-22M3 “làm mềm trận địa” bằng các đợt ném bom cường độ cao.

Đồng thời, các đơn vị tên lửa chiến thuật Iskander-M và pháo phản lực Uragan, Tornado dội bão lửa lên các vị trí đã định.

Sau giai đoạn áp chế hỏa lực, khoa mục thứ 4 của cuộc diễn tập được dành cho lực lượng Trung Quốc và Mông Cổ với nhiệm vụ càn quét và đẩy lui các đợt phản kích của đối phương với sự hiệp đồng tác chiến của binh chủng hợp thành.

Khoa mục cuối cùng của diễn tập là tổ chức đợt phản công quy mô với sự tham gia của lực lượng Quân đội Trung Quốc và Mông Cổ, tiêu diệt chính xác các hỏa điểm còn lại của đối phương bằng đạn pháo dẫn đường bằng la-de Krasnopol. Điểm nhấn của khoa mục này là sự tham gia của các đơn vị đổ bộ đường không với khí tài chiến đấu đổ bộ, cũng như sự có mặt của robot công binh Uran-6 để phá hủy các bãi mìn, vật cản đối phương để lại.

Toàn bộ trận chiến chỉ kéo dài trong 40 phút, các đơn vị Quân đội Nga, Trung Quốc và Mông Cổ đã hoàn thành các khoa mục diễn tập.

Đánh giá về kết quả diễn tập, Trung tướng Ivan Buvaltsev, lãnh đạo Cục Hoạch định tác chiến, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Hôm nay, chúng ta đã hoàn thành được những bài tập khó nhất của cuộc tập trận Vostok-2018. Chúng ta đã có được những kinh nghiệm quý báu trong phối hợp tác chiến với lực lượng nước ngoài và chỉ huy liên quân”.

Đánh giá cao kết quả cuộc diễn tập, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, ông hài lòng với sự chuẩn bị và hoạt động diễn tập của Quân đội Nga trong Vostok-2018.

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website