13 giờ:38 phút Thứ tư, ngày 20 tháng 7 , 2016

Tháng 7 trên trận địa canh trời đất Cảng

Nằm trong đội hình chiến đấu của Sư đoàn 363; Trung đoàn 238 đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ SSCĐ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý và bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc.

 Trong dư âm hào hùng của những ngày tháng 7, chúng tôi tìm về thành phố Cảng Hải Phòng, đến với Trung đoàn 238 anh hùng. Ghé thăm trận địa của Tiểu đoàn 82, điều dễ nhận thấy nhất chính là không khí say sưa luyện tập của kíp chiến đấu. Dưới cái nắng hè gay gắt, mọi thao tác tháo, nạp đạn được bộ đội thực hiện rất chính xác, nhịp nhàng.
Tháng 7 trên trận địa canh trời đất Cảng
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 82 (Trung đoàn 238) bảo quản khí tài sau huấn luyện.

Thượng úy Bùi Minh Thành - Phó Đại đội trưởng Đại đội 2 cho biết: “Ngay từ tuần đầu, tháng đầu ra quân huấn luyện, kíp chiến đấu đã đoàn kết cùng nhau khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Và chúng tôi hiểu, để có được kết quả ấy đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ không chỉ nắm chắc tính năng, cấu tạo của trang bị, khí tài mà còn phải có đủ sức khỏe để cơ động nhanh, phải luyện tập thường xuyên để có được sự khéo léo, tỉ mỉ, chính xác trong từng động tác”.

Theo Trung tá Trần Thăng Long - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 82 thì hiện tại cả đơn vị đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống của Bộ đội Tên lửa ra quân đánh thắng trận đầu 24/7. Rồi anh nói như “khoe” với khách: “Tiểu đoàn 82 chính là đơn vị đã trực tiếp bắn rơi 2 chiếc máy bay B-52 tại trận địa Nông trường Quyết thắng, Vĩnh Linh vào ngày 22/12/1967.

Những năm gần đây, thực hiện nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, lãnh đạo đơn vị triển khai các biện pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SSCĐ. Quân số huấn luyện đạt 98,5%, kết quả kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 82% đạt khá, giỏi. Đơn vị thường xuyên duy trì 2 kíp chiến đấu 1 giỏi, 1 khá, các phong trào thi đua quyết thắng được đẩy mạnh, Tiểu đoàn bảo đảm an toàn tuyệt đối. Với những nỗ lực đó, nhiều năm liền Tiểu đoàn 82 giữ vững danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi”, “Đơn vị Quyết thắng”.

Lúc này nắng đã lên cao, chúng tôi trở về Trung đoàn bộ. Thượng tá Nguyễn Duy Hiền - Phó Chính ủy Trung đoàn 238 thông báo nhanh: “Trong những năm kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 238 đã bắn rơi 157 máy bay Mỹ, trong đó có 9 máy bay B-52. Những năm qua, các cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị Trung đoàn 238 luôn chú trọng giáo dục nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, chiến sĩ về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, có các phương án SSCĐ, không để bị bất ngờ trong mọi tình huống. Để luyện giỏi, rèn nghiêm, SSCĐ cao, hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện, các chi ủy, chi bộ đều ra nghị quyết chuyên đề về công tác huấn luyện; đồng thời phổ biến, quán triệt chỉ tiêu, yêu cầu huấn luyện giỏi đến từng đối tượng. Cùng với quán triệt sâu sắc phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm”, chúng tôi đặc biệt coi trọng huấn luyện tập trung, đi sâu huấn luyện cán bộ, kíp chiến đấu, huấn luyện định kỳ và huấn luyện đêm. Bên cạnh đó, đơn vị đã chú trọng công tác kiểm tra, hội thi, hội thao, kiểm tra chéo giữa các đơn vị và tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời, qua đó, từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện. Nhờ có nhiều chủ trương, biện pháp đồng bộ, chặt chẽ nên kết quả huấn luyện hằng năm đơn vị 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 85,6% đến 88,5% khá, giỏi.

Những thành tích trên là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố; đặc biệt là việc nâng cao chất lượng công tác huấn luyện SSCĐ. Nhờ vậy, trình độ tổ chức chỉ huy huấn luyện và kỹ năng thực hành của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên; các thao tác thu hồi, triển khai khí tài, thực hành công tác chuẩn bị chiến đấu của kíp chiến đấu ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ SSCĐ; bảo đảm cho Trung đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: QUỲNH VÂN

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website