9 giờ:54 phút Thứ sáu, ngày 22 tháng 7 , 2016

Trong mặn mòi gió muối

Tàu cập đảo Phan Vinh, sau những hoạt động chung của Đoàn công tác, tôi nhanh chóng tìm đến bản doanh của những người lính ra đa Trạm 44 giữa miền gió muối. Từ xa, chạm mắt vào dàn ăng ten trên nóc khu nhà mới vững chãi và thấy thấp thoáng màu áo của lính canh trời, cái cảm giác thân thuộc, gần gũi cộng với niềm kiêu hãnh ùa về trong tôi.

 Trước khoảng sân rộng, ngay bên thềm nhà, những cây bàng vuông, cây thông đã bắt đầu vươn cành, xanh lá. Tôi chợt nhớ đến những bức ảnh mà Đại tá Vũ Quang Huy và Thiếu tá Lương Kiên Cường đã chụp cách đây 3 năm trong chuyến công tác Trường Sa. Khi ấy, những cái cây mới chỉ là những cái mầm mới nhú. Giờ thì chúng đã ngang ngực người. Vồn vã đón tôi như đón một người thân, Thượng úy Phạm Văn Dần – Chính trị viên Trạm mau mắn: “Bàng vuông và thông vốn là những loài cây của Trường Sa, nhưng để cây sống và lớn được thì người và cây cùng chia nhau từng ca nước ngọt đấy nhà báo ạ”.
Trong mặn mòi gió muối
Tăng gia rau xanh tại Trạm Ra đa 44, Trung đoàn 292 (Sư đoàn 377).

Nói rồi, anh đưa tôi đi thăm một vòng quanh khu nhà ở và làm việc. Những vuông vườn tăng gia nho nhỏ ở sau nhà làm tôi thấy Trạm 44 dù giữa bốn bề sóng nước mà chẳng khác ở đất liền. Những cây cải xanh non vươn mình trong những chiếc bồn bê tông. Chiến sĩ Trường Sa thường trồng rau trong những chiếc bồn bê tông cho dễ bề chăm sóc. Ví như để tận dụng hết chất từ đất, tận dụng đến giọt nước hiếm hoi cuối cùng khi tưới cho rau chẳng hạn. Bên trên bồn rau cải, lính đảo tận dụng làm dàn cho bí xanh leo. Dưới những cái lá cháy sém vì nắng, đã có những quả bí to hơn bắp tay người đung đưa theo gió. Với 40 m2 giàn và 30 cái bồn bê tông nên rau xanh dù vẫn phải ăn dè nhưng cũng đủ để có bát canh làm mát lòng người trên Trạm trong những bữa ăn chủ yếu toàn đồ hộp và cá biển.

Qua sân bóng chuyền, đồng chí Chính trị viên Trạm phấn khởi khoe, công trình trị giá gần 20 triệu đồng, vừa được hoàn thành đúng dịp chào mừng kỉ niệm 55 năm ngày truyền thống Trung đoàn 292. Trở về Phòng Hồ Chí Minh của Trạm. Rộng rãi, khang trang, gió từ biển lùa vào mát rượi. Một chiến sĩ bật mí với tôi, ở đây điện chủ yếu tiết kiệm cho nhiệm vụ mở máy huấn luyện và SSCĐ, một ngày chỉ có điện xem ti vi và bật quạt theo giờ quy định. Bù lại, Trạm nằm giữa đảo nên đặc sản gió trời cũng đủ dùng. Trong Phòng Hồ Chí Minh, bảng ảnh, tủ sách và những dãy bàn ghế được kê nghiêm ngắn. Cán bộ, chiến sĩ, ngoài những người làm nhiệm vụ canh trực, còn lại đều tập trung về đó chuẩn bị đón Đoàn đến thăm. Dường như, được đón người từ đất liền là niềm vui không gì sánh bằng nên lính đảo ai cũng háo hức, sau màn giới thiệu tên thì cả chủ và khách đã gần gũi như quen thân tự bao giờ.

 Trạm trưởng, Đại úy Lê Đức Hiến, báo cáo với Đoàn công tác đặc điểm và tình hình thực hiện nhiệm vụ của Trạm. Đặt chân đến miền gió muối, trực tiếp mắt thấy, tai nghe, mới cảm thấy thấm thía đến nhường nào cái khó của một đơn vị đóng quân trên địa bàn thời tiết khắc nghiệt, gió muối ảnh hưởng lớn đến VKTBKT. Dù vậy, vừa làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, vừa tiếp tục củng cố doanh trại, cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ ở cường độ cao nhưng Trạm 44 đã luôn hoàn thành tốt. Chẳng vậy mà Thiếu tá CN Vương Sỹ Đồng - Kỹ thuật viên khi đưa tôi đi xem dàn ăng ten đặt trên nóc nhà đã kể cái dàn ăng ten ấy phải được bảo vệ khỏi gió muối bằng rất nhiều lớp “áo”, từ sơn vòng trong, vòng ngoài đến bôi mỡ đặc chủng. Chỉ cần một sơ xuất, một phần khí tài bị hơi muối xâm nhập, ăn mòn là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ.

Khí tài còn vậy, huống hồ rau xanh. Những luống rau mà Đoàn công tác vừa đi thăm, chỉ có được vào mùa này. Còn mùa mưa, gió biển thốc vào đêm ngày, phải che chắn kỹ lưỡng lắm mới mong bữa ăn có bát canh loáng thoáng vài cọng rau thái nhỏ. Cũng như cái chuyện thiếu nước ngọt, đài báo nhắc nhiều tưởng đã thành thông tin cũ nhưng đến với lính Đảo Phan Vinh, tôi thấy chuyện vẫn rất mới khi nghe kể về những bộ quân phục. Vì không có nước giặt nên quân phục hầu hết chỉ được mặc khi trực ban và đón đoàn tới thăm, còn thì quanh năm quần đùi, áo lót… Ấy vậy mà từ cán bộ đến chiến sĩ, từ người đã có thâm niên vài năm đến người mới ra đảo vài tháng, ai cũng an tâm và hết mình với công việc ở nơi đầu sóng. Trung tá CN Tăng Danh Nam – Nhân viên Cơ yếu bảo, mấy năm trước ở đất liền thường nghe hát “không xa đâu Trường Sa ơi”, giờ ra đảo, tuy vẫn là khoảng cách hàng nghìn cây số thật nhưng những chuyến tàu thăm đảo ngày một dày hơn, điều kiện cuộc sống và công việc được cải thiện nhiều hơn khiến anh càng hiểu hơn ý nghĩa của lời hát ấy.

Trước lúc chia tay, cán bộ, chiến sĩ Trạm 44 tặng tôi một con ốc biển. Tôi lặng người, rưng rưng không phải bởi con ốc to và đẹp mới lần đầu nhìn thấy mà bởi chính tấm lòng và sự quý trọng của những người lính. Lên xuồng về tàu, trước mắt tôi vẫn hiển hiện những khuôn mặt sạm đen, những nụ cười sáng lấp lóa và vang vang đâu đây lời của đồng chí Trạm trưởng. Từ khi mở máy, phát sóng ở Trường Sa, Trạm 44 luôn đẩy mạnh công tác huấn luyện, luyện tập thường xuyên các phương án chiến đấu, đặc biệt là các phương án xử lí tác chiến phòng không, luyện tập hiệp đồng đánh địch trên không, mặt đất, mặt nước cùng các lực lượng trên Đảo; duy trì nghiêm nền nếp trực ban chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ, QLVT, quản lí không phận được giao; khai thác có hiệu quả hệ thống sở chỉ huy tự động đảm bảo phục vụ nhiệm vụ chiến đấu trong tình hình hiện nay...

Trong tiếng sóng biển và mặn mòi gió muối, khi tàu nhổ neo, cột ăng ten trên Trạm ra đa 44 cứ mờ dần nhưng niềm tin trong tôi vào những cánh sóng Trường Sa thì lại dầy lên.

HỒNG LINH

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website