2 giờ:7 phút Thứ năm, ngày 13 tháng 10 , 2016

Nhật Bản mong muốn sớm xuất khẩu máy bay tuần thám Kawasaki P-1

Ngày 13-10, theo trang tin quân sự Defense News, hãng chế tạo Nhật Bản Kawasaki Heavy Industries vừa chuyển giao cho Hải quân nước này 10 máy bay tuần thám hải quân Kawasaki P-1. Giới chuyên gia quân sự nhận định, đây cũng là tín hiệu tích cực từ đảo quốc mặt trời mọc về khả năng xuất khẩu Kawasaki P-1 với vai trò là một trong những dòng máy bay tuần thám hải quân tốt bậc nhất thế giới.

 Trong tương lai gần, Hải quân Nhật sẽ tiếp tục mua khoảng 60 máy bay P-1 thay thế cho phi đội máy bay P-3C Orion cũ do hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin phát triển. 
Nhật Bản mong muốn sớm xuất khẩu máy bay tuần thám Kawasaki P-1
Máy bay tuần thám Kawasaki P-1 .
Ảnh: Getty.
Nhật Bản mong muốn sớm xuất khẩu máy bay tuần thám Kawasaki P-1
Trang bị hiện đại trên khoang của máy bay Kawasaki P-1.
Ảnh: DefenseTalk.

Đánh giá về tiềm năng xuất khẩu của dòng máy bay Kawasaki P-1, đại diện Kawasaki Heavy Industries cho biết, tổng cộng Lockheed Martin đã cung cấp khoảng 500 máy bay P-3C Orion cho Hải quân nhiều quốc gia trên thế giới và đa phần chúng đều đã lạc hậu, cần thay thế trong tương lai gần. Đại diện Kawasaki Heavy Industries cho biết thêm, hiện tại một số quốc gia trên thế giới đã ngỏ ý quan tâm tới máy bay Kawasaki P-1 và đề nghị phía Nhật Bản cung cấp thông tin chi tiết hơn về dòng máy bay này. Tuy nhiên, do yêu cầu bảo mật, thông tin về các quốc gia nói trên không được tiết lộ. Theo đại diện Kawasaki Heavy Industries, trên thế giới hiện tại chỉ có mẫu máy bay Kawasaki P-1 của Nhật và P-8 Poseidon của Mỹ là ứng cử viên thay thế cho máy bay P-3C cũ nằm trong biên chế quân đội các nước. Tuy nhiên, ông này từ chối bình luận về thất bại của máy bay Kawasaki P-1 trước đối thủ P-8 tại gói thầu tìm mua máy bay tuần thám hải quân mới dành cho Hải quân Anh mới đây.

Theo nhiều nguồn tin, một số quốc gia Đông Nam Á hiện rất quan tâm máy bay Kawasaki P-1. Đặc biệt là khi việc chuyển giao dòng máy bay săn ngầm này được thực hiện theo hình thức cho vay ODA.

“Với 4 động cơ turbin phản lực cánh quạt IHI F7-10 được phát triển tại Nhật Bản, Kawasaki P-1 hoạt động im lặng và êm ái hơn nhiều so với máy bay P-3C. Đây là yếu tố quan trọng đối với máy bay tuần thám để giảm nhiễu động âm thanh trong các nhiệm vụ tuần tra, săn ngầm”, đại diện Kawasaki Heavy Industries cho biết. Theo lời ông này, một lợi thế nữa của Kawasaki P-1 là có kết cấu khung thân lớn hơn so với P-3C nên có tầm hoạt động lớn hơn, kể cả khi hoạt động ở độ cao thấp. Sắp tới, Kawasaki Heavy Industries sẽ duy trì nhịp động sản xuất khoảng 5 máy bay P-1/năm.

Theo các nguồn tin tin công khai, máy bay Kawasaki P-1 có thể đạt tốc độ bay tối đa 996km/giờ và tầm hoạt động 8.000km. Được thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ tuần tra hải quân và săn ngầm, Kawasaki P-1 sở hữu hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Toshiba HPS-106, hệ thống thăm dò và phân tích thủy âm hiện đại cùng các phao thủy âm chứa trong thân máy bay.

Máy bay P-1 có 8 móc treo vũ khí trên cánh và trong thân. Dòng máy bay này được trang bị các loại tên lửa như AGM-84 Harpoon, ASM-1C, AGM-65 Maverick để chống lại các mục tiêu mặt nước và các loại ngư lôi MK-46, Type-97… cho nhiệm vụ săn ngầm.

Theo qdnd.vn

 

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website