13 giờ:46 phút Thứ năm, ngày 8 tháng 6 , 2017

Sư đoàn Phòng không 363:

Huấn luyện sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cao trong bắn đạn thật

“Có rất nhiều yêu cầu mới, đặt ra thử thách lớn hơn đối với các kíp chiến đấu trong mùa bắn đạn thật năm nay. Nếu đáp ứng được những yêu cầu đó, đơn vị không chỉ bắn đạn thật đạt kết quả cao, mà còn huấn luyện sát gần hơn với thực tiễn chiến đấu”, Thượng tá Nguyễn Văn Trường, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn Phòng không 363, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử.

 Phóng viên (PV): Thưa đồng chí Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, mùa bắn đạn thật năm nay có yêu cầu gì mới so với những năm trước đây?

 

Huấn luyện sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cao trong bắn đạn thật
Thượng tá Nguyễn Văn Trường.  
Thượng tá Nguyễn Văn Trường: Năm nay, Sư đoàn Phòng không 363 sẽ tham gia bắn đạn thật tại Trường bắn quốc gia TB-1, với các loại tên lửa và pháo phòng không.

 

So với các mùa bắn đạn thật trước đây, yêu cầu bắn đạn thật năm nay đặt ra cao hơn đối với Sư đoàn phòng không 363 nói riêng và các đơn vị phòng không trong toàn Quân chủng PK-KQ nói chung.

Năm nay, mục tiêu của tên lửa dự kiến sẽ bay cơ động phức tạp hơn, có mang nhiễu và bay theo nhiều tình huống khác nhau. Vì vậy, phương pháp bắt, bám sát mục tiêu, quyết định thời cơ bắn do kíp chiến đấu chủ động, linh hoạt tính toán và tự quyết định.

Các loại pháo phòng không đưa vào bắn đạn thật năm nay gồm pháo có khí tài và pháo không có khí tài, thực hiện các bài bắn mục tiêu ban đêm. Trong đó, pháo phòng không không có khí tài bắn mục tiêu ban đêm có treo đèn, đây là nội dung mới và khó, bởi trước đây pháo phòng không không có khí tài thực hành bắn mục tiêu trong điều kiện ban ngày. Thêm nữa, thay vì một đại đội sử dụng 4 khẩu đội bắn đạn thật như trước đây, năm nay mỗi đại đội có 6 khẩu đội tham gia bắn đạn thật, như vậy đặt ra đòi hỏi cao hơn trong tính toán, chỉ huy. Ngoài ra, theo quy định, mục tiêu của pháo phòng không sẽ bay xa, bay cao hơn so với các mùa trước, nên làm thế nào để bắn trúng, bắn chụm, bảo đảm mật độ đạn dày nhằm tiêu diệt mục tiêu, đã và đang đặt ra những thách thức lớn đối với các pháo thủ.

 

Huấn luyện sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cao trong bắn đạn thật
Năm 2014, Sư đoàn phòng không 363 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bắn nghiệm thu khí tài tên lửa tại Trường bắn quốc gia TB1.  
PV: Như vậy, thử thách đặt ra đối với các thành phần tham gia bắn đạn thật năm nay không hề nhỏ. Vậy, đơn vị đã chuẩn bị như thế nào cho nhiệm vụ quan trọng này, thưa đồng chí?

 

Thượng tá Nguyễn Văn Trường: Ngay sau khi nhận được Mệnh lệnh công tác quân sự năm 2017 của Tư lệnh Quân chủng PK-KQ và các chỉ thị, hướng dẫn của trên, Đảng ủy Sư đoàn và các đảng ủy cơ sở đều xác định huấn luyện bắn đạn thật là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, có ý nghĩa quyết định đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ năm 2017. Do đó, các cấp ủy Đảng đã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật. Sư đoàn đã chỉ đạo các trung đoàn và Tiểu đoàn 105 xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật chặt chẽ, nghiêm túc, phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị; kiểm tra rà soát bổ sung quân số biên chế đúng, đủ vào các kíp chiến đấu.

PV: Trong tổ chức huấn luyện, đơn vị đã triển khai những biện pháp gì để bảo đảm chất lượng; và đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả huấn luyện của các đơn vị tính đến thời điểm này?

Thượng tá Nguyễn Văn Trường: Trong huấn luyện bắn đạn thật, chúng tôi chia làm 2 giai đoạn, từ 1-4-2017 đến 31-8-2017, với nội dung huấn luyện, chỉ tiêu cần đạt được và yêu cầu đặt ra hết sức cụ thể.

Trong giai đoạn 1 (từ 1-4-2017 đến 15-7-2017), mỗi tuần các đơn vị huấn luyện 6 ngày, mỗi ngày huấn luyện 9 giờ; ban ngày huấn luyện 7 giờ, ban đêm huấn luyện 2 giờ. Nội dung là tập trung huấn luyện cơ bản động tác thao tác cá nhân, hiệp đồng khẩu tiểu đội, đại đội, làm công tác chuẩn bị chiến đấu toàn phân đội.

Giai đoạn 2 từ 16-7-2017 đến 31-8-2017, có tổng thời gian 337 giờ, một tuần huấn luyện 6 ngày (đêm huấn luyện 2 giờ, ngày huấn luyện 7 giờ). Giai đoạn này tập trung huấn luyện nâng cao, huấn luyện quy trình bài bắn ban ngày, ban đêm; huấn luyện đội ngũ chiến thuật; làm công tác chuẩn bị chiến đấu ngày, đêm.

Đối với huấn luyện các lực lượng pháo phòng không, đơn vị huấn luyện dã ngoại tại trường bắn của Sư đoàn 395 (Quân khu 3); với 3 đợt, từ 6-6 đến cuối tháng 8-2017. Giai đoạn này tập trung huấn luyện nâng cao, huấn luyện ứng dụng, huấn luyện theo quy trình bài bắn, thực hành cơ động dịch chuyển, luyện tập bắt các loại mục tiêu; tổ chức bắn kẹp nòng, bắn đạn nước để đánh giá kết quả huấn luyện và rèn luyện bản lĩnh bộ đội.

Đơn vị cũng đã chú trọng huấn luyện cho bộ đội có khả năng dự báo và xử trí các tình huống có thể xảy ra; nắm chắc quy tắc xạ kích, phương pháp xác định phần tử; thuần thục thao tác cá nhân, hiệp đồng chiến đấu, phương pháp sục sạo, bắt, bám sát, tiêu diệt mục tiêu.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Sư đoàn đã chỉ đạo các đơn vị lập kế hoạch hội thao giữa các thành phần trong kíp chiến đấu nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện, kịp thời uốn nắn những sai sót, bảo đảm tính thống nhất; đồng thời tổ chức rèn luyện thể lực cho bộ đội theo phương pháp tăng dần về cường độ để đảm bảo sức khỏe cho quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về đánh giá kết quả huấn luyện của bộ đội, qua đợt hội thao của các đơn vị tên lửa và pháo phòng không trong tháng 5 vừa rồi cho thấy, các đơn vị đều đủ điều kiện để tiếp tục chuyển sang giai đoạn huấn luyện tiếp theo. Những hạn chế về thao tác, yếu lĩnh của bộ đội bộc lộ trong hội thao cũng đã được các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiên quyết khắc phục trong thời gian tới.

 

Huấn luyện sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cao trong bắn đạn thật
Huấn luyện thực hành quan sát mục tiêu ở Sư đoàn Phòng không 363.  
Huấn luyện sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cao trong bắn đạn thật
Khẩu đội 37mm 2 nòng của Sư đoàn Phòng không 363 huấn luyện trên thao trường.
PV: 
Bắn đạn thật là nhiệm vụ luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho con người và vũ khí trang bị. Vậy đơn vị có những biện pháp gì để bảo đảm an toàn trong huấn luyện, cơ động chiếm lĩnh trận địa, đặc biệt là trong thực hành bắn đạn thật?

 

Thượng tá Nguyễn Văn Trường: Chúng tôi xác định, an toàn luôn là một trong những yêu cầu quan trọng nhất trong huấn luyện cũng như diễn tập, nhất là năm nay ngoài thực hành bắn, đơn vị còn được giao nhiệm vụ bảo đảm khí tài và đạn tên lửa cho bắn đạn thật của Quân chủng.

Để bảo đảm an toàn, các đơn vị của sư đoàn đã tổ chức huấn luyện đúng quy trình; bảo đảm cho bộ đội nắm chắc lý thuyết binh khí, công tác chiến đấu; xử lý tốt các tình huống trong chuẩn bị chiến đấu; chấp hành nghiêm quy trình nhận và bàn giao vũ khí khí tài.

Vừa qua, sư đoàn đã chỉ đạo cho Trung đoàn tên lửa 238 diễn tập kéo vũ khí, khí tài ra trận địa mới để vừa rèn luyện khả năng cơ động, vừa sớm phát hiện những hạn chế của bộ đội cũng như tính năng kỹ, chiến thuật và sức kéo của khí tài trang bị, qua đó kịp thời đề ra biện pháp khắc phục; đồng thời rút kinh nghiệm trong toàn sư đoàn.

Với bề dày kinh nghiệm và thành tích trong huấn luyện chiến đấu nói chung, trong huấn luyện bắn đạn thật nói riêng, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn phòng không 363 sẽ nỗ lực, quyết tâm huấn luyện chất lượng, hiệu quả; tổ chức bắn đạn thật giành thành tích cao nhất và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người cũng như vũ khí, trang bị kỹ thuật.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website