Trung đoàn 240 đột phá nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần
Thời gian qua, Trung đoàn 240, Sư đoàn 363 đã quán triệt, triển khai, thực hiện tốt Phong trào thi đua (PTTĐ) “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm hậu cần để đơn vị thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.
Chiến sĩ cơ quan Trung đoàn chăm sóc đàn gà.Đến Trung đoàn 240, được tham quan khu vực tăng gia, chăn nuôi với những luống rau đủ loại đang lên xanh tốt mới thấy được sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong công tác hậu cần tại chỗ. Đại úy Nguyễn Văn Tùng - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 240 chia sẻ: “Một trong những khâu đột phá thành công của ngành Hậu cần Trung đoàn thời gian qua là đã tập trung cải tạo, củng cố, hoàn thiện mô hình tăng gia sản xuất phù hợp với điều kiện địa hình, đất đai, thời tiết khu vực đóng quân. Từ cơ quan đến các đại đội đã quy hoạch, phân khu, phân luồng hợp lý theo hướng tận dụng thế mạnh tại chỗ để củng cố tăng gia, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung đoàn đã đầu tư hàng chục triệu đồng để lắp đặt hệ thống che nắng cho các khu vườn, làm chuồng kiên cố cho vật nuôi. Ngoài ra, Trung đoàn còn huy động cán bộ, chiến sĩ tranh thủ thời gian chở đất màu ở nơi khác về để cải tạo đất tăng gia”.
Ngoài các loại rau muống, rau dền, su hào, bắp cải… các đơn vị còn xen canh, gối vụ, tăng cường vườn giàn, bảo đảm cung cấp đủ rau xanh trong thời điểm giao mùa. Dưới bàn tay cần cù, chịu khó của bộ đội, hơn 11.000m2 đất tăng gia lúc nào cũng được phủ một màu xanh của các loại rau. Về chăn nuôi, đơn vị thực hiện theo mô hình truyền thống, tận dụng phế phẩm nhà ăn, nhà bếp, kết hợp với đầu tư mua thêm thức ăn chăn nuôi bán công nghiệp; đồng thời tận dụng thế mạnh về đồng cỏ, mặt nước, tổ chức nuôi thả các loại gia cầm, thủy cầm có giá trị thương phẩm cao. Hiện tại, với diện tích chăn nuôi 1.300m2, đơn vị đã nuôi gần 200 con lợn, trên 500 con gia cầm, thả hơn 9 tấn cá... Nhờ đó, các đơn vị luôn bảo đảm tự túc 100% rau củ quả, 70-80% thịt xô lọc, 60% cá; giá thành bữa ăn luôn rẻ hơn thị trường từ 10-15%. Hằng năm, đơn vị thu lãi từ hoạt động tăng gia, chăn nuôi khoảng hơn 300 triệu đồng để đưa thêm vào bữa ăn bộ đội và cải tạo hệ thống đường đi, tu bổ, xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp.
Ngoài chăm lo đời sống, ngành Hậu cần Trung đoàn còn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe của bộ đội. Cán bộ, nhân viên bếp ăn luôn chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, khử trùng trang bị, dụng cụ cấp dưỡng trước khi sử dụng. Khu vực nhà ăn, nhà bếp thường xuyên được lau dọn, sắp xếp ngăn nắp. Toàn Trung đoàn triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, phòng dịch. Vì vậy, nhiều năm qua, đơn vị không để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm và không có bệnh dịch xảy ra, bảo đảm quân số khỏe đạt tỷ lệ 98,83%.
Không chỉ tập trung cải thiện đời sống cho bộ đội, thời gian qua, ngành Hậu cần Trung đoàn còn tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả vật chất, trang bị hậu cần trong đơn vị; đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, tăng cường hoạt động của Hội đồng giá. Mặt khác, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm hậu cần, ngành Hậu cần đã tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kiện toàn cơ quan hậu cần vững mạnh, đúng tổ chức, biên chế, đúng chuyên môn nghiệp vụ; chấp hành nghiêm các quy định, chế độ của ngành; xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện ngành hậu cần cho các đối tượng theo đúng hướng dẫn của trên, sát với tình hình thực tế của đơn vị.
Với việc lựa chọn nội dung đột phá phù hợp, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ, công tác hậu cần của Trung đoàn 240 đã có bước chuyển biến tích cực, thực chất, hiệu quả, vững chắc hơn, thiết thực cải thiện đời sống bộ đội, góp phần cho đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: ÁNH TUYẾT