9 giờ:54 phút Thứ sáu, ngày 17 tháng 2 , 2023

Sư đoàn 377 bảo đảm tốt công tác hậu cần cho mùa huấn luyện chiến sĩ mới

Xác định tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, ngành Hậu cần Sư đoàn 377 đã chủ động tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai toàn diện các mặt công tác hậu cần, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho huấn luyện CSM năm 2023.

Xác định tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, ngành Hậu cần Sư đoàn 377 đã chủ động tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai toàn diện các mặt công tác hậu cần, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho huấn luyện CSM năm 2023.
Chỉ huy Tiểu đoàn huấn luyện CSM Sư đoàn 377 kiểm tra suất ăn của CSM tại bếp ăn đơn vị.

Năm nay, Sư đoàn 377 tiếp nhận và huấn luyện 800 CSM. Để tạo ấn tượng cho CSM ngay từ ngày đầu về đơn vị, các đơn vị được giao huấn luyện CSM đã tập trung chuẩn bị chu đáo, tổ chức vệ sinh doanh trại và bố trí, sắp xếp lại phòng ở; sửa sang khu vực vui chơi, sinh hoạt tập thể; trang bị mới các vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập của bộ đội.Theo Thượng tá Đỗ Kim Đoàn - Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 377, ngành Hậu cần đã tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị huấn luyện CSM chủ động chuẩn bị và triển khai toàn diện mọi mặt về hậu cần bảo đảm cho huấn luyện CSM. Các đơn vị trực tiếp huấn luyện CSM đã tích cực củng cố, xây dựng hệ thống thao trường, bãi tập; chuẩn bị tốt nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, học tập; đầu tư tu sửa các loại bia, bảng, mô hình, học cụ huấn luyện. Đối với công tác huấn luyện hậu cần, các đơn vị đã chủ động chuẩn bị hơn 80 bộ nẹp gỗ, 160 bộ tăng võng và 24 mô hình, tranh vẽ bếp Hoàng Cầm. Ngành Hậu cần Sư đoàn đã tổ chức tiếp nhận và cấp phát đầy đủ 800 suất quân trang cho CSM nhập ngũ năm 2023.

Để bảo đảm lương thực, thực phẩm nuôi dưỡng bộ đội, ngành Hậu cần Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh công tác tăng gia chăn nuôi. Từ Quý IV năm 2022, đơn vị đã chủ động trồng các loại rau, cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện thời tiết, đẩy mạnh xen canh, gối vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, bảo đảm nguồn cung và thực phẩm sạch cho đơn vị, ít phụ thuộc vào chất lượng và giá cả bên ngoài. Hiện tại, các đơn vị đã triển khai được hơn 8.000m2 rau xanh, 3.000m2 giàn bầu, bí, mướp; đàn lợn với gần 300 con và trên 500 con gia cầm. Nhờ đó, các loại rau, củ, quả, thịt, cá đưa vào sử dụng luôn bảo đảm tươi, sạch. Bên cạnh đó, các đơn vị duy trì nghiêm “10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong Quân đội”, chế độ kiểm thực 3 bước, chế độ lưu nghiệm thức ăn từng bữa trong ngày theo quy định; trang bị, dụng cụ sơ chế, nấu nướng được bảo quản, lau chùi thường xuyên; chủ động bố trí sắp xếp, phân công cán bộ phụ trách đáp ứng yêu cầu chuyên môn bảo đảm vệ sinh an toàn nhà ăn, nhà bếp; tiến hành sửa chữa, thay mới hệ thống quạt, đèn, khắc phục hư hỏng hệ thống nước sinh hoạt; hệ thống bếp lò hơi, bếp dầu và các vật chất phục vụ cấp dưỡng, hậu cần.

Cùng với đó, để quản lý chặt chẽ chất lượng bữa ăn, ngành Hậu cần Sư đoàn đã chỉ đạo các đơn vị lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, phân công trách nhiệm đến từng tổ chức, cá nhân, báo cáo người chỉ huy phê duyệt; chỉ đạo xây dựng thực đơn ăn theo ngày, có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối; thực hiện chia ăn theo định suất; không ngừng cải tiến, nâng cao kỹ thuật chế biến các món ăn, bữa chính phải có ít nhất ba món giàu đạm; định kỳ lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý.

Bên cạnh đảm bảo bữa ăn ngon, sạch, đúng tiêu chuẩn, định lượng, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm cũng được đơn vị chú trọng. Ngay khi tiếp nhận CSM, các đơn vị đã phối hợp với lực lượng quân y, tổ chức kiểm tra thân nhiệt, xét nghiệm nhanh, khai báo y tế chặt chẽ. Lực lượng quân y chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, dung dịch sát khuẩn, khử trùng toàn bộ nơi học tập, sinh hoạt, công tác của bộ đội, xung quanh nơi đóng quân, khu vực nhà ăn, nhà vệ sinh đều có xà phòng diệt khuẩn. Ngành Hậu cần Sư đoàn cũng chỉ đạo phúc tra sức khỏe, khám chuyên khoa cho CSM, làm cơ sở để phân loại và tiện theo dõi, chăm sóc; đồng thời chủ động bảo đảm nơi ăn ở, nước uống, chống say nắng, say nóng khi bộ đội huấn luyện ngoài thao trường.

Với sự chuẩn bị toàn diện, chu đáo trên tất cả các khâu, các công việc, tin tưởng rằng, Sư đoàn 377 sẽ giành kết quả cao từ tuần đầu, tháng đầu huấn luyện. Qua đó, giúp cho CSM tự tin, ra sức học tập, rèn luyện, trưởng thành trong môi trường Quân đội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Sư đoàn, Quân chủng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, bảo vệ vững chắc vùng trời được giao.

Bài, ảnh: TƯỜNG VĂN

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website