7 giờ:57 phút Thứ tư, ngày 15 tháng 2 , 2017

Lữ đoàn 26 đẩy mạnh công tác tăng gia, chăn nuôi

Các đơn vị thuộc Lữ đoàn 26 đều đóng quân tại trung tâm Thành phố Hà Nội, vì vậy quỹ đất dành cho tăng gia sản xuất (TGSX) khá hạn hẹp. Tuy nhiên, trong những năm qua, các đơn vị đã đẩy mạnh các hoạt động tăng gia, chăn nuôi, nhờ đó đã tự túc được gần 100% định lượng rau xanh, 65% định lượng thịt, 35% định lượng cá, qua đó góp phần giữ vững và ổn định đời sống bộ đội.

Lữ đoàn 26 đẩy mạnh công tác tăng gia, chăn nuôi
Sử dụng bếp lò hơi trong chế biến, nấu ăn
tại Bếp ăn Tiểu đoàn 20 (Lữ đoàn 26).
Ảnh: CTV

Với phương châm tự lực, tự cường, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã có các chủ trương và biện pháp thực hiện công tác tăng gia, chăn nuôi mang lại hiệu quả thiết thực; thường xuyên tuyên truyền sâu rộng Phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo được chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của mọi cán bộ, chiến sĩ trong công tác bảo đảm hậu cần. Mặt khác, bằng trí tuệ, công sức lao động của bộ đội, các đơn vị thuộc Lữ đoàn đã quy hoạch, xây dựng hệ thống tăng gia rau xanh tại chỗ, hệ thống chăn nuôi cơ bản theo mô hình khu vườn, chuồng riêng biệt.

Trao đổi với chúng tôi về công tác TGSX của Lữ đoàn, Trung tá Ngô Dương Huy - Phó Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn phấn khởi cho biết: “Trước yêu cầu bảo đảm đầy đủ thực phẩm thiết yếu cho thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện dã ngoại và cơ động bảo đảm thông tin liên lạc, những năm qua, ngành Hậu cần Lữ đoàn 26 đã đẩy mạnh TGSX, chăn nuôi. Hiện nay, đơn vị đang duy trì vườn rau xanh rộng hơn 1.300m2, trồng xen canh gối vụ, duy trì từ 4 đến 6 loại rau, đáp ứng đủ 100% rau xanh; nuôi 130 đầu lợn; nuôi thả cá trong 800m2 ao. Đồng thời, bằng nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác TGSX, ngành Hậu cần Lữ đoàn còn tổ chức bảo đảm xe cho các đơn vị đi mua phân bón, lợn giống tại các địa phương; duy trì thường xuyên việc ngâm ủ giá đỗ tại các bếp ăn theo quy định 2 bữa/tuần. 

Năm 2016, đơn vị đã thu hoạch 28.272 kg rau, củ, quả các loại, đạt 80.5%; 6.500 kg thịt lợn, đạt 113%. Tổng thu bình quân từ tăng gia, chăn nuôi đạt 2 triệu đồng /người/ năm. Trước tình hình giá cả thị trường có nhiều biến động, hiệu quả từ công tác TGSX đã góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội. Ngoài tiêu chuẩn tiền ăn theo quy định, trong các ngày lễ, Tết, các cơ quan, đơn vị đã trích quỹ đưa vào bữa ăn cho bộ đội từ 15-20 nghìn đồng /người /ngày. Đồng thời làm tốt công tác quản lý, thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong mọi hoạt động công tác hậu cần, từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện rõ rệt.

Để có bữa ăn ngon cho bộ đội, cùng với việc sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, nâng cao năng suất của trạm chế biến giết mổ tập trung, tìm kiếm các nhà cung cấp có uy tín để khai thác các mặt hàng lương thực thực phẩm thì bộ phận hậu cần Lữ đoàn luôn chế biến món ăn phù hợp, bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng theo quy định.

Song song với đó, thực hiện Phong trào “Đơn vị Quân y 5 tốt”, bộ phận Hậu cần Lữ đoàn thường xuyên làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, lấy phòng dịch là chủ yếu, làm tốt công tác xử lý rác thải, bảo đảm tốt vệ sinh khu vực doanh trại. “Cái được” của công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ không chỉ thể hiện ở những số liệu thống kê hàng năm mà quan trọng hơn cả là chất lượng sản phẩm do bộ đội làm ra bảo đảm về vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc trong toàn Lữ đoàn; duy trì tỷ lệ quân số khoẻ 99,3%.

Có thể khẳng định, công tác hậu cần, bảo đảm đời sống bộ đội được Lữ đoàn 26 thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh, duy trì tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, có chất lượng, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

ÁNH TUYẾT

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website