15 giờ:46 phút Thứ hai, ngày 19 tháng 3 , 2018

Những điểm mới về tuyển sinh quân sự năm 2018

Nhằm nâng cao chất lượng đầu vào của đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, công tác tuyển sinh quân sự (TSQS) năm 2018 tiếp tục có những đổi mới, điều chỉnh phù hợp với yêu cầu thực tiễn… Đó là những thông tin về công tác TSQS 2018 do Ban TSQS Bộ Quốc phòng cung cấp tại buổi gặp gỡ báo chí tổ chức ngày 16-3 vừa qua.

Khẳng định thương hiệu các trường quân đội

Năm 2017, tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) và trung cấp chuyên nghiệp theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), các học viện, nhà trường quân đội không tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo phương án riêng mà dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đào tạo ĐH, CĐ.

Năm 2017, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã chủ động xây dựng phần mềm, chuyển giao cho các trường và triển khai các trường phối hợp với Bộ GD-ĐT kiểm tra, rà soát dữ liệu đăng ký sơ tuyển và dữ liệu đăng ký xét tuyển. Sau khi rà soát, các trường đã công bố danh sách thí sinh có sai sót trong đăng ký sơ tuyển, đăng ký xét tuyển trên trang thông tin điện tử (website) của trường, thông báo tới thí sinh và gửi công văn phối hợp với sở GD-ĐT các tỉnh để xác minh, yêu cầu thí sinh kiểm tra nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Nhờ vậy, đã hạn chế được các sai sót trong đăng ký xét tuyển của thí sinh. Các thí sinh được đăng ký xét tuyển đúng nguyện vọng, đúng thời gian. Các trường tổ chức xét duyệt hồ sơ đăng ký xét tuyển và báo gọi nhập học đúng thời gian quy định. Kết quả xét tuyển, điểm chuẩn trúng tuyển của các trường đều tương đương so với năm 2016, trong đó các trường thuộc tốp trên đều ngang bằng với các trường tốp đầu của cả nước. Thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam trúng tuyển đạt 37,11% tổng chỉ tiêu; thí sinh là người dân tộc thiểu số đạt 10,34%; tất cả các tỉnh, TP trong cả nước đều có thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1.

Các tiêu chí đặc thù của nhà trường quân đội

Năm 2018, các trường trong quân đội tổ chức tuyển sinh theo theo phương án: Sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ. Năm nay, Ban TSQS Bộ Quốc phòng chú trọng nhiều đến công tác tuyên truyền hướng nghiệp và điều chỉnh, bổ sung thêm một số nội dung trong TSQS.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký Ban TSQS Bộ Quốc phòng, để xét tuyển vào các trường quân đội, thí sinh phải tự mình viết kê khai các biểu mẫu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển và nộp hồ sơ tại các ban TSQS cấp huyện (đối với thanh niên ngoài quân đội) hoặc ban TSQS cấp trung đoàn (đối với quân nhân tại ngũ).

Những điểm mới về tuyển sinh quân sự năm 2018
Giờ học chiến thuật của học viên Trường Sĩ quan Lục quân 1. Ảnh: THÀNH SINH

Do mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là tiêu chuẩn sức khỏe, nên thí sinh phải đăng ký sơ tuyển, đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) ngay khi sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành); các nguyện vọng còn lại, thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT. Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển TSQS, thí sinh phải mang theo giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần theo quy định của Bộ GD-ĐT. Trong công tác tuyển sinh 2018 sẽ quy định cụ thể về số lượng tối thiểu được tuyển thí sinh nữ. Theo đó, trường hợp các ngành được giao tuyển thí sinh nữ, mỗi ngành được tuyển ít nhất 2 thí sinh. Giải thích thêm về thay đổi này, Đại tá Vũ Xuân Tiến cho rằng, quy định này để tránh tình trạng một ngành học chỉ có duy nhất một thí sinh nữ do được tuyển sinh nữ không quá 10%.

Bổ sung tổ hợp A01

Năm nay, cơ hội vào các trường quân đội của thí sinh tăng hơn vì Học viện Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 2, Tăng thiết giáp, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa sẽ bổ sung tuyển sinh tổ hợp A01 vào xét tuyển.

Các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp: Toán, Vật lý, Hóa học (tổ hợp A00) và tổ hợp: Toán, Vật lý, Ngoại ngữ (tiếng Anh-tổ hợp A01) sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả hai tổ hợp.

Điểm chuẩn tuyển sinh của các trường quân đội thực hiện theo nguyên tắc một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam-nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Thí sinh cũng cần lưu ý một số quy định riêng là Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước. Ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ của Học viện Khoa học quân sự sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước; thực hiện điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga, D01 và D04 vào ngành đào tạo Ngôn ngữ Trung Quốc.

Theo quy định, trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao thì sẽ sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Điều chỉnh đối tượng ưu tiên

Theo Ban TSQS Bộ Quốc phòng, năm nay có 5 trường quân đội đào tạo chuyên môn được lấy thí sinh mắt tật khúc xạ không quá 3 đi-ốp, là: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự, hệ kỹ sư của Học viện Phòng không-Không quân, Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự Vinhempich. Sau khi đeo kính, nếu đo mắt phải được 10/10, tổng 2 mắt là 9/10 thì thí sinh vẫn đủ tiêu chuẩn. Cùng với đó, thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 57/2017/NĐ-CP của Chính phủ (gồm các dân tộc: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ) dự tuyển vào tất cả các trường được lấy chiều cao là 1,6m trở lên, các tiêu chuẩn khác thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung...

Năm 2018, các địa phương, đơn vị tổ chức sơ tuyển cho thí sinh từ ngày 1-3 đến ngày 25-4. Thời gian tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển vào 2 đợt: Đợt 1 vào tuần 4 tháng 3 năm 2018. Đợt 2 vào tuần 2 tháng 4-2018.

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website