8 giờ:45 phút Thứ năm, ngày 26 tháng 7 , 2018

Hãy chung tay bảo vệ môi trường

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng với những diễn biến nghiêm trọng, phức tạp, khiến vấn đề “Môi trường và biến đổi khí hậu” đã trở thành mối quan tâm lớn nhất của toàn cầu. Lũ lụt, sóng thần, hạn hán, động đất, dịch bệnh hiểm nghèo… là những vấn nạn về môi trường đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp hành tinh. Xác định, bảo vệ môi trường (BVMT) là một trong những nhiệm vụ sống còn của nhân loại, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp hữu hiệu nhằm ứng phó với những biến đổi khí hậu khó lường.

Hãy chung tay bảo vệ môi trường
Cán bộ, ĐVTN Sư đoàn 367 phối hợp cùng Thành đoàn TP Hồ Chí Minh
tổ chức Hội trại làm sạch biển. Ảnh:
CTV

Là lực lượng nòng cốt trong tham gia khắc phục các sự cố môi trường; những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân (trong đó có Quân chủng PK-KQ) đã tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ BVMT; đồng thời từng bước giải quyết tốt các vấn đề môi trường phát sinh trong sản xuất, sửa chữa, bảo quản VKTBKT, huấn luyện, diễn tập và SSCĐ. Những động thái tích cực ấy đã thể hiện rõ vai trò tiên phong, gương mẫu của người lính trong thực hiện Luật BVMT; góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt của bộ đội và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Với đặc thù đóng quân trải dài 57/63 tỉnh, thành trên cả nước; Quân chủng PK-KQ đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong chủ động phòng tránh thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn… xây dựng ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi quân nhân trong việc tham gia giữ gìn môi trường ở đơn vị và địa phương nơi đóng quân. Từ nhận thức đúng những ảnh hưởng xấu của ô nhiễm, sự cố môi trường đối với sức khỏe bộ đội, với độ bền của vũ khí, trang bị kỹ thuật và các hoạt động quân sự; mỗi cơ quan, đơn vị đều có cách thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm và sự tham gia tích cực, có hiệu quả đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường quốc gia.

Cùng với các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị toàn quân; Bộ đội PK-KQ đã và đang tích cực tham gia các hoạt động vô cùng thiết thực như: Khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, xử lý chất độc hóa học tồn dư sau chiến tranh, thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; khắc phục sự cố thiên tai lũ lụt, cháy rừng; trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc; khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, tiết kiệm nguồn tài nguyên nước… Bộ đội PK-KQ luôn có mặt ở khắp mọi nơi, bất kỳ thời điểm nào khi nhân dân cần; kể cả những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất như: Bay thông báo bão, bay cấp cứu người bệnh, bay cứu trợ đồng bào trong cơn bão lũ, ứng cứu sạt lở đất, cháy rừng… Bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng và được lồng ghép trong nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của từng cơ quan, đơn vị.

Vì một môi trường xanh, nhiều chi đoàn, công đoàn cơ sở và hội phụ nữ cơ sở trong toàn Quân chủng đã phát động các hoạt động thi đua xung kích, đột kích, tổ chức các diễn đàn, tọa đàm… để gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh những thói quen tiêu dùng chưa tốt, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường còn kém... Từ đó nhân rộng lối sống hài hòa với thiên nhiên, đề cao ý thức bảo vệ môi trường bằng những việc làm cần thiết, tạo nên những thói quen, phản xạ tự nhiên trong ứng xử, sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể như: Tích cực trồng và chăm sóc cây xanh - “lá phổi xanh” của nhân loại; làm trong sạch môi trường sống bằng cách không thải ra môi trường những chất độc hại, tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng từ thiên nhiên… Thậm chí, chỉ bằng những việc làm hết sức đơn giản: Tắt động cơ khi dừng xe ở các nút giao thông để giảm khí khải phát ra môi trường, hưởng ứng phong trào “không khói thuốc”, nói “không với thực phẩm bẩn”; tổ chức nhiều hoạt động cải tạo môi trường như: Phát quang đường làng, ngõ xóm, vớt rác, thu gom phế thải; tham gia tuyên truyền, cổ động... Chỉ thế thôi, chắc chắn thông điệp về BVMT sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Hãy gìn giữ và BVMT, hãy chung tay góp sức vì ngày mai cho một hành tinh xanh. Giữ gìn và bảo vệ trái đất luôn xanh là bảo vệ sự sống của chính chúng ta.

THANH BÌNH

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website