15 giờ:33 phút Thứ ba, ngày 11 tháng 10 , 2016

Nga sẵn sàng cung cấp cho Syria các tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại

Ngày 11-10, tờ báo Nga Izvestia dẫn các nguồn tin ngoại giao đăng tải, Nga đang cân nhắc khả năng tăng cường hệ thống phòng không cho Syria thông qua việc cung cấp các tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại, trong đó có việc nối lại hợp đồng bán tổ hợp pháo-tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1.

 Theo nguồn tin này, Moscow đã bắt đầu cung cấp cho Damascus một số tổ hợp Pantsir-S1 từ vài năm trước, nhưng việc Syria lâm vào nội chiến và Damascus không có đủ nguồn tài chính cần thiết nên hợp đồng đã tạm thời bị gián đoạn. Nhiều khả năng, Nga sẽ chuyển giao các tổ hợp Pantsir-S1 cho Syria theo phương thức “trao hàng trước, thanh toán sau”.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, quyết định trên của Moscow liên quan tới các thông tin về khả năng Mỹ và đồng minh có thể tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.  

Nga sẵn sàng cung cấp cho Syria các tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại

Nga sẵn sàng cung cấp cho Syria các tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại
Tổ hợp pháo-tên lửa Pantsir-S1. Ảnh: Rian 

“Chúng tôi đang cân nhắc nối lại việc cung cấp cho phía Syria các tổ hợp vũ khí theo thỏa thuận đạt được với Damascus vốn bị gián đoạn từ năm 2013. Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị kế hoạch chuyển các tổ hợp vũ khí mới nói trên tới Syria”, tờ Izvestia dẫn một quan chức quân sự Nga giấu tên đăng tải.

Hiện tại, chưa rõ Nga sẽ chuyển giao cho phía Syria bao nhiêu tổ hợp Pantsir-S1, nhưng theo một số nguồn tin, con số này sẽ không dưới 10 đơn vị. Ngoài Pantsir-S1, Nga cũng chuyển giao cho phía Syria các hệ thống ra-đa mới giúp nâng cao hiệu quả điều phối hoạt động của hệ thống phòng không. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để đối phó với các đơn không kích quy mô lớn.

Được biết, Nga và Syria đã ký hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 năm 2008 và bắt đầu thực hiện hợp đồng từ năm 2013. Dù thông tin về hợp đồng được giữ kín, nhưng theo nhiều nguồn tin, Syria đặt mua 36-50 tổ hợp Pantsir-S1 và 700 đạn tên lửa kèm theo. Tổng giá trị hợp đồng ước khoảng 730 triệu USD.

Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa-pháo phòng không. Nó có thể được đặt trên khung gầm xe bánh xích hoặc bánh lốp, hoặc đặt trên các bệ, trụ cố định. Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 được gắn với một hệ thống ra-đa giám sát hỏa lực và cảm biến quang điện tử, hai khẩu pháo 30mm và các tên lửa tầm ngắn được điều khiển bằng sóng vô tuyến 57E6. Tổ hợp này được thiết kế để bắn hạ một loạt các mục tiêu bay ở độ cao 5m-10km và trong phạm vi 200m-20km. Pantsir-S1 đặc biệt hiệu quả để đối phó với các mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình.

Theo qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website