4 giờ:41 phút Thứ năm, ngày 12 tháng 1 , 2017

Nga phóng thử thành công tên lửa đánh chặn mới

Ngày 22-12, hãng thông tấn TASS đăng tải, Nga vừa thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa đánh chặn mới trong khuôn khổ chương trình phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 Nudol. Vụ phóng thử trên được thực hiện tại căn cứ ở Plesetsk.

Nguồn tin trên cho biết, vụ phóng thử được thực hiện bí mật hôm 16-12. Đây là vụ phóng thử thứ 5 của tổ hợp Nudol, trong đó có 3 vụ phóng được ghi nhận là thành công. Các vụ phóng thử thành công trước đó được ghi nhận vào hồi tháng 11-2015 và 5-2016.

Liên quan tới vụ phóng thủ trên, giới chuyên gia quân sự nhận định, tổ hợp Nudol hoàn toàn có khả năng bắn hạ vệ tinh của đối phương. Trong khi đó, chuyên gia quân sự danh tiếng Bill Hertz nhận định, việc Nga liên tục tiến hành các vụ thử tổ hợp Nudol chứng tỏ việc nó sắp được biên chế chính thức.

Nga phóng thử thành công tên lửa đánh chặn mới
 Ảnh minh họa / warfare.ru.

 

Theo các nguồn tin công khai, trong khuôn khổ chương trình Nudol, Nga đang phát triển và hoàn thiện các thành phần của hệ thống và đạn tên lửa đánh chặn A-235. Khác biệt của tổ hợp phòng thủ tên lửa mới so với A-135 Amur là việc các thành phần của tổ hợp được đặt trên khung gầm xe dã chiến đặc chủng giúp tăng khả năng cơ động. Cùng với đó, đạn tên lửa đánh chặn mới cho phép Nudol đánh chặn các mục tiêu ở tầng cao nhất của khí quyển Trái đất.

Hiện tại, các thông tin liên quan tới tổ hợp Nudol vẫn nằm trong vòng bí mật. Tuy nhiên, các chuyên gia phỏng đoán tổ hợp A-235 Nudol với việc được trang bị hệ thống siêu máy tính Elbrus-3M mạnh mẽ để xử lý thông tin. Khả năng đánh chặn của A-235 sẽ được chia làm 3 cấp độ: Đạn tên lửa 51T6 sẽ đảm nhiệm việc đánh chặn ở khoảng cách 1.500km và tầm cao 800 km; tên lửa 58R6 – 1.000km và 120km; đạn tên lửa 53T6M hoặc 45T6 đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 350km và độ cao 40-50km. Tất cả chúng đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân để nâng cao khả năng tiêu diệt ICBM của đối phương.

Theo qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website