8 giờ:17 phút Thứ tư, ngày 2 tháng 8 , 2023

Kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Trung đoàn không quân 923 (4-8-1965/4-8-2023)

Xứng danh Đoàn Không quân Yên Thế anh hùng

Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Miền Bắc trước âm mưu phá hoại của đế quốc Mỹ, ngày 4-8-1965, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định số 137/QĐ-QP, thành lập “Trung đoàn máy bay lấy phiên hiệu là Trung đoàn 923 thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân”. Đồng chí Trung tá Nguyễn Phúc Trạch được bổ nhiệm làm Trung đoàn trưởng, đồng chí Trung tá Nguyễn Ngọc Phiếu làm Chính ủy Trung đoàn. Đây là Trung đoàn Không quân tiêm kích thứ 2 của Không quân nhân dân Việt Nam. Sau khi được thành lập, đến ngày 7-9-1965, Trung đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ chuyển sân từ Sân bay Nội Bài về Sân Bay Kép (Bắc Giang), với tên gọi là “Đoàn Không quân Yên Thế”.

Đoàn Không quân Yên Thế xứng danh quyết thắng
Phi công Trung đoàn 923 trao đổi kinh nghiệm trong huấn luyện bay biên đội 4 chiếc.

Sau khi hoàn thành chuyển sân, Trung đoàn đã được giao nhiệm vụ hiệp đồng chiến đấu với Trung đoàn Không quân 921 và các đơn vị phòng không đóng quân trên cùng địa bàn để bảo vệ vùng trời Đông Bắc Tổ quốc. Quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, vận dụng sáng tạo nghệ thuật quân sự Việt Nam, nắm vững kỹ thuật, chiến thuật, vận dụng linh hoạt các cách đánh độc đáo trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu; ngay trong lần đầu tiên xuất kích ngày 4-3-1966, Trung đoàn 923 sử dụng một biên đội 4 chiếc MiG17 do các phi công: Phạm Thành Chung (đội trưởng), Ngô Đức Mai (số 2), Trần Minh Phương (số 3), Nguyễn Thế Hôn (số 4) đã chiến đấu dũng cảm, mưu trí, bắn rơi 1 máy bay F-4 và phá tan đội hình của máy bay Mỹ trên bầu trời Vạn Yên - Mộc Châu. Ngày 4-3-1966 được lấy làm ngày đánh thắng trận đầu của Trung đoàn Không quân 923.

Phát huy tinh thần chiến thắng trận đầu, sau đó liên tiếp là những chiến công, như: Bắn rơi 3 máy bay địch trong trận đánh trên vùng trời Hải Phòng ngày 25-4-1967. Ngày 12-5-1967, Biên đội Cao Thanh Tịnh, Lê Hải, Ngô Đức Mai, Hoàng Văn Kỷ chiến đấu với 24 máy bay F-4 và F-105, bắn rơi 3 chiếc F-4, trong đó có chiến công của phi công trẻ Ngô Đức Mai (số 3) bắn rơi chiếc F-4 của viên Đại tá Norman Gadixow - một phi công lão luyện của không quân Mỹ. Ngày 19-4-1972, Biên đội Lê Xuân Dị (số 1) và Nguyễn Văn Bảy B (số 2) cất cánh từ sân bay dã chiến Quảng Bình, ném bom đánh hỏng 2 tàu khu trục thuộc hạm đội 7 của Mỹ. Trận thắng này mở ra cách đánh mục tiêu trên biển của các loại máy bay phản lực thuộc biên chế Không quân ta.

Đoàn Không quân Yên Thế xứng danh quyết thắng
Nhân viên kỹ thuật Trung đoàn 923 làm công tác chuẩn bị bay.

Đặc biệt, ngày 28-4-1975, Phi đội Quyết thắng gồm các phi công của Trung đoàn 923: Từ Đễ, Hán Văn Quảng, Hoàng Mai Vượng, Nguyễn Văn Lục và Nguyễn Thành Trung dùng máy bay A-37 thu được của địch đã bất ngờ tập kích vào Sân bay Tân Sơn Nhất, phá hủy 24 máy bay và tiêu diệt nhiều sinh lực địch, làm cho ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn đã hoảng loạn càng hoảng loạn hơn. Trận đánh của Phi đội Quyết thắng vào sân bay Tân Sơn Nhất quy mô tuy không lớn nhưng đó là kết quả trí tuệ sáng tạo của tập thể, thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, ý chí quyết chiến, quyết thắng cao của Bộ đội Không quân. Qua đó, góp phần không nhỏ vào thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn đã bắn rơi 107 máy bay các loại của không quân Mỹ, đánh hỏng 2 tàu khu trục của hải quân Mỹ, phá hủy 24 máy bay của quân đội ngụy quyền Sài Gòn. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 3-9-1973, Trung đoàn 923 được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trung đoàn được Bác Hồ tặng 3 cờ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, 1 lẵng hoa và 92 huy hiệu của Người tặng phi công bắn rơi máy bay Mỹ và nhiều phần thưởng cao quý khác. Các tập thể được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân gồm: Phi đội 4 (3 lần); Phi đội 2 (2 lần); 28 phi công của Trung đoàn được phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý này.

Đầu năm 1980, tình hình biên giới phía Bắc tiếp tục diễn biến phức tạp và căng thẳng. Nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của lực lượng vũ trang nói chung, của Không quân nói riêng rất nặng nề. Tháng 2-1980, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, Trung đoàn 923 được trang bị loại máy bay hiện đại Su-22 và trở thành đơn vị không quân tiêm kích bom đầu tiên của Không quân Việt Nam. Cuối năm 1980, Bộ Tư lệnh Quân chủng Không quân ra chỉ thị về việc chuyển toàn bộ lực lượng, phương tiện của Trung đoàn 923 từ Sân bay Đà Nẵng ra Sân bay Thọ Xuân thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo khu vực phía Bắc của Tổ quốc.

Đoàn Không quân Yên Thế xứng danh quyết thắng
Biên đội Su-30MK2 của Trung đoàn Không quân 923 cất cánh thực hiện nhiệm vụ.

Cuối năm 1987, tình hình khu vực Biển Đông càng trở nên căng thẳng, đặc biệt là ở Quần đảo Trường Sa. Nhiều vụ đụng độ xảy ra ở một số hòn đảo thuộc chủ quyền của ta. Lực lượng Hải quân và các chiến sĩ canh giữ đảo đã quyết tâm đánh trả các vụ lấn chiếm, tranh chấp của hải quân quân đội nước ngoài. Để giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, Bộ Quốc phòng điều một số đơn vị tăng cường bảo vệ cho khu vực Quần đảo Trường Sa, trong đó lực lượng hải quân và không quân giữ vai trò quan trọng.

Chấp hành mệnh lệnh của trên, tháng 11-1987, Trung đoàn 923 cơ động một bộ phận lực lượng và máy bay Su-22 vào Sân bay Phan Rang (Ninh Thuận) huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ khu vực Quần đảo Trường Sa và vùng kinh tế biển. Chỉ sau một thời gian ngắn tổ chức huấn luyện bay biển, ngày 10-2-1988, phi công Vũ Xuân Cương đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên ra đảo Trường Sa. Đến năm 1989, 100% phi công của Trung đoàn đã hoàn thành các chuyến bay ra Quần đảo Trường Sa, mở ra một triển vọng mới về khả năng tác chiến của không quân ta nhằm bảo vệ vùng kinh tế biển và các đảo xa của Tổ quốc.

Đoàn Không quân Yên Thế xứng danh quyết thắng
Phi công Trung đoàn 923 trao đổi kinh nghiệm sau chuyến bay huấn luyện.

Tháng 12-2011, Trung đoàn được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện, chuyển loại, khai thác sử dụng máy bay, trang bị khí tài mới hiện đại - Máy bay Su-30MK. Cán bộ, phi công và các thành phần bảo đảm của Trung đoàn đã tích cực học tập, chuyển loại, huấn luyện, từng bước làm chủ loại máy bay mới và trang thiết bị huấn luyện hiện đại, nhanh chóng đưa vào làm nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu. Trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Trung đoàn ngày càng được củng cố và nâng cao. Các phi công của Trung đoàn đã thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao. Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 923 luôn quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay; đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. 

Những năm qua, để nâng cao toàn diện chất lượng huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 923 luôn quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay; đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Trung đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện bay khoa học, chặt chẽ, phù hợp với Điều lệ bay, Điều lệ an toàn bay; xây dựng giáo trình huấn luyện chiến đấu phù hợp với trình độ của từng phi công. Trước khi huấn luyện, đơn vị triển khai tập huấn thống nhất nội dung, phương pháp huấn luyện mới; tổ chức ban bay cán bộ, ban bay mẫu làm cơ sở để hoàn thiện, thống nhất các khâu, các bước trong thực hành huấn luyện bay. Đối với phi công trẻ mới ra trường, Trung đoàn tập trung đi sâu rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo lái và dẫn đường, nâng cao khả năng độc lập phán đoán, quyết đoán trước các tình huống. Để nâng cao năng lực thực tiễn cho phi công, đơn vị thường xuyên kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu, khả năng vận dụng sáng tạo bài học từ những trận đánh trước đây vào điều kiện, tình hình mới; nghiên cứu phương thức tác chiến của các cuộc chiến tranh trên thế giới có sử dụng vũ khí công nghệ cao, đưa ra những tình huống giả định, tìm cách đánh phù hợp, hiệu quả bằng vũ khí, trang bị hiện có. Qua đó, chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Trung đoàn không ngừng được nâng lên.

Với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua, Trung đoàn đạt được nhiều thành tích nổi bật: Năm 2015 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; các năm 2008, 2014, 2015, 2021, 2022 được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua; năm 2012, 2013, 2017, 2020 được Quân chủng PK-KQ tặng Cờ thi đua. Đặc biệt, tại Hội thao Dẫn đường cho lực lượng không quân toàn quân và diễn tập bắn, ném bom đạn thật cho lực lượng không quân do Quân chủng PK-KQ tổ chức năm 2023, Trung đoàn 923 đạt giải nhất toàn năng…

58 năm qua, từ một Trung đoàn không quân tiêm kích phòng không với máy bay sử dụng chủ yếu là MiG-17, phát triển thành một Trung đoàn Không quân tiêm kích bom đầu tiên của không quân Việt Nam với máy bay Su-22 và ngày nay trở thành một Trung đoàn Không quân đa năng với trang bị khí tài hiện đại - máy bay Su-30MK2. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn đã kế thừa và phát huy truyền thống Đoàn Không quân Yên Thế anh hùng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành, lập công xuất sắc, quyết tâm xây dựng đơn vị “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”; thường xuyên nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới, biển, đảo và làm chủ bầu trời thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Thượng tá ĐỖ HỒNG QUANG - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn Không quân 923
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website