tron-nghia-ven-tinh

Trọn nghĩa, vẹn tình

Chúng tôi đến gia đình Anh hùng, liệt sĩ, phi công Đỗ Văn Lanh - nguyên Chủ nhiệm Bay Sư đoàn 371 đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2018). Trước sảnh ngôi nhà nằm trên phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Lâm - vợ Liệt sĩ Đỗ Văn Lanh đang chuẩn bị cho bữa cơm gia đình.

Chi tiết
mot-doi-phung-su-to-quoc-phuc-vu-nhan-dan

Một đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Đồng chí Tôn Đức Thắng sinh ngày 20-8-1888, trong một gia đình nông dân ở hạt Long Xuyên, tỉnh An Giang. Thời thơ ấu, ông được gia đình cho học chữ Nho, chữ Quốc ngữ và tiếng Pháp. Truyền thống quê hương và những tấm gương anh dũng chống thực dân Pháp đã in sâu trong tâm hồn, thắp lên trong lòng cậu học trò những dự định lớn lao.

Chi tiết
phia-sau-tam-huan-chuong-chien-cong

Phía sau tấm Huân chương Chiến công

Có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, huân chương Chiến công hạng nhì của ngành Kỹ thuật là một hiện vật quý được trưng bày tại Bảo tàng PK-KQ. Phần thưởng này do Chủ tịch hồ Chí Minh ký tặng Phòng Kỹ thuật Pháo Cao xạ thuộc Cục hậu cần, Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ, vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ các đơn vị chiến đấu năm 1967.

Chi tiết
tieu-doan-45-don-nhan-danh-hieu-anh-hung-luc-luong-vu-trang-nhan-dan

Tiểu đoàn 45 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Ngày 15-8, Tiểu đoàn 45, Trung đoàn 263, Sư đoàn 367 đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) thời kỳ chống Mỹ, cứu nước. Tham dự buổi lễ có Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 367, Trung đoàn 263; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn 45 qua các thời kỳ; đại biểu các đơn vị bạn, cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân và đông đảo cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 45.

Chi tiết
nha-may-a40-50-nam-xay-dung-va-phat-trien

Nhà máy A40 - 50 năm xây dựng và phát triển

Gắn với sự ra đời và phát triển của Quân chủng PK-KQ, ngay từ năm 1963, Trạm Sửa chữa thông tin Phòng không-Không quân đã được thành lập. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tổng Tham mưu và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng về điều chỉnh và tăng cường tổ chức lực lượng, sẵn sàng đối phó với âm mưu của đế quốc Mỹ xâm lược, ngày 9-8-1968, Quân chủng đã ban hành Quyết định 715/TM-QL chuyển Trạm Sửa chữa thông tin thành Xưởng Sửa chữa thông tin PK-KQ với phiên hiệu “Xưởng A30”.

Chi tiết
xung-dang-voi-danh-hieu-don-vi-anh-hung

Xứng đáng với danh hiệu đơn vị Anh hùng

Ngày 26-4-2018, Trung đoàn 284, Sư đoàn 365 được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là sự ghi nhận đối với những đóng góp to lớn và xứng đáng của đơn vị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.

Chi tiết
phi-cong-nguyen-van-minh-va-ngay-tro-lai

Phi công Nguyễn Văn Minh và ngày trở lại

Đã rất nhiều năm qua đi, ngày 13-7-2018 vừa qua, Trung tá Nguyễn Văn Minh - nguyên phi công chiến đấu Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 mới có dịp trở lại thăm đơn vị. Ngày trở lại này cũng thật đặc biệt, bởi đây là ngày Trung đoàn tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND cho ông vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Chi tiết
ghi-o-nga-ba-dong-loc

Ghi ở ngã ba Đồng Lộc

Tròn một năm trước, tôi được Ban Biên tập giao nhiệm vụ cùng Đoàn công tác của Quân chủng PK-KQ đến dâng hương, đặt vòng hoa, viếng mộ Đại tướng võ nguyên Giáp; dâng hương, đặt vòng hoa tại Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh); nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9; Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và thả hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trên dòng sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị). cho đến giờ, những ký ức thiêng liêng bên cánh rừng Trường Sơn vẫn vẹn nguyên trong tôi những cung bậc khó nói thành lời.

Chi tiết

Thư chúc mừng ngày truyền thống Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam

Kính gửi: Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt - Anh hùng LLVTND, Trưởng Ban liên lạc cựu chiến binh (CCB) Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam; Đại tá Nguyễn Quang Hùng - Anh hùng LLVTND, Trưởng Ban Liên lạc CCB Trung đoàn Tên lửa 236; các CCB và toàn thể cán bộ, chiến sĩ, Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam.

Chi tiết
xung-danh-don-vi-anh-hung

Xứng danh đơn vị anh hùng

Tiểu đoàn 85 là đơn vị lắp ráp, bảo đảm đạn tên lửa cho các tiểu đoàn hỏa lực làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của Trung đoàn 238, Sư đoàn 363. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tiểu đoàn đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần cho Trung đoàn bắn rơi 157 máy bay Mỹ, có 55 chiếc rơi tại chỗ gồm 16 kiểu loại, trong đó có 9 chiếc B-52. Với những thành tích đặc biệt đó, ngày 26-4-2018, Tiểu đoàn 85 vinh dự được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVTND vì đã có thành tích xuất sắc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chi tiết
“rong-lua-thang-long”-lan-dau-tien-ra-tran

“Rồng lửa thăng Long” lần đầu tiên ra trận

Vào những ngày cuối tháng 7-1965, nhận định được việc chúng ta đã có tên lửa phòng không và một số đơn vị tên lửa được huấn luyện ở rừng Yên Thế - Bắc Giang, nhưng các tướng lĩnh của Lầu Năm Góc lại cho rằng, ít nhất cũng phải 1 năm nữa bộ đội Bắc Việt mới sử dụng được loại vũ khí này.

Chi tiết
su-doan-phong-khong-365-to-chuc-gap-mat-ky-niem-52-nam-ngay-truyen-thong

Sư đoàn Phòng không 365 tổ chức gặp mặt kỷ niệm 52 năm ngày truyền thống

Sáng 21-6, tại Hà Nội, Sư đoàn Phòng không 365 đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 52 năm ngày truyền thống (21-6-1966/21-6-2018). Tham dự buổi gặp mặt có Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí - Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ; Thiếu tướng Trần Ngọc Quyến - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng; thủ trưởng các cơ quan Quân chủng; thủ trưởng Sư đoàn 365 và hơn 150 đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ đã từng học tập, công tác tại Sư đoàn qua các thời kỳ.

Chi tiết
ban-roi-chiec-may-bay-thu-1-000-tren-mien-bac

Bắn rơi chiếc máy bay thứ 1.000 trên miền Bắc

Là một trong những đơn vị được trang bị sớm nhất pháo 100mm, Trung đoàn phòng không 210 có nhiệm vụ bảo vệ Khu công nghiệp Gang Thép Thái Nguyên và Thủ phủ Việt Bắc. Đây cũng là đơn vị pháo cao xạ lập được chiến công đặc biệt: Bắn rơi chiếc máy bay thứ 1.000 trên bầu trời miền Bắc vào ngày 29-4-1966.

Chi tiết
truc-thang-mi-4-phuc-vu-chien-dau-tai-chien-truong-lao

Trực thăng Mi-4 phục vụ chiến đấu tại chiến trường Lào

Vào những năm cuối thập niên 60 của thế kỉ 20, tình hình nước bạn Lào có nhiều diễn biến phức tạp, theo yêu cầu của mặt trận Lào yêu nước, một bộ phận quân tình nguyện Việt Nam được cử sang phối hợp chiến đấu với bạn. Các tổ bay Mi-4, tuy tuổi đời còn rất non trẻ, kinh nghiệm bay chưa nhiều nhưng đã cùng các loại máy bay khác của Trung đoàn 919 tham gia phục vụ liên quân trong chiến đấu như: Vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm; chuyển thương binh về tuyến sau; đưa đón cán bộ cấp cao của bạn.

Chi tiết
mig-17-va-cach-danh-“quan”-o-do-cao-thap

MiG-17 và cách đánh “quần” ở độ cao thấp

Vào tháng 7-1966, bước vào đợt rút kinh nghiệm chiến đấu, xác định được cách đánh hiệu quả ở độ cao thấp và đánh quần, các phi công MiG-17 của Trung đoàn 923 đã đánh thắng nhiều trận, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ.

Chi tiết
xung-danh-su-doan-phong-khong-co-dong-anh-hung

Xứng danh Sư đoàn Phòng không cơ động anh hùng

Vào những ngày này cách đây vừa tròn 50 năm, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, đế quốc Mỹ tập trung lực lượng Không quân, Hải quân đánh phá ác liệt từ Nghệ An trở vào hòng ngăn chặn triệt để giao thông vận chuyển từ hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Chi tiết

“Vụ kiện” tại hỏa tuyến

Vào một ngày, khi Chiến dịch Điện Biên Phủ (năm 1954) đang vào hồi gay cấn, đồng chí Chính trị viên Tiểu đoàn 383 (Trung đoàn 367) Đỗ Văn Loan đang cùng đồng chí Thanh Giang theo dõi công việc trong ngày.

Chi tiết
phat-huy-suc-manh-cua-y-chi-thong-nhat-dat-nuoc-va-khat-vong-hoa-binh-trong-su-nghiep-doi-moi-xay-dung-va-bao-ve-to-quoc

Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy hy sinh, gian khổ nhưng vô cùng hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta.

Chi tiết
Đầu Trước 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp Cuối

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website