Với chủ đề “Tuổi trẻ Quân chủng tình nguyện vì cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng doanh trại chính quy, sáng - xanh - sạch - đẹp”, sau 3 tháng triển khai thực hiện, Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện Hè năm 2019 của các tổ chức Đoàn trong Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã thành công tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả thiết thực.
Chi tiếtTừ ngày 24 đến 28-9, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ IX, khu vực II, năm 2019. Tham gia Liên hoan có 14 đội nghệ thuật quần chúng (NTQC) đến từ các địa phương và lực lượng vũ trang trong cả nước.
Chi tiếtỞ Trạm Ra đa 28, Trung đoàn 295, Sư đoàn 363, cán bộ, chiến sĩ luôn dành sự ngưỡng mộ cho chuyện tình yêu của vợ chồng Thượng úy QNCN Trần Quang Chuyên và họ gọi đó là “Tình yêu vượt ngàn con sóng”.
Chi tiếtTôi quen Đại úy Hoàng Hải Lý - Lớp trưởng Đoàn học viên Lào, thuộc Tiểu đoàn 2, Trường Sĩ quan Không quân cũng ngót nghét 10 năm có lẻ. Ngày ấy, Lý đã manh nha chút năng khiếu văn chương nên rất hay ghé thăm Tòa soạn Báo Phòng không - Không quân của chúng tôi. Có lần anh thật thà bộc bạch là mình vừa để vuột mất mối tình đầu bởi một trò đùa dại dột. Cứ mải mê học hành phấn đấu, 5 năm rồi 10 năm trôi qua, chuyện riêng của anh chàng Lý vẫn là con số không tròn trĩnh. Mỗi lần tôi hỏi han quan tâm, Lý đều cười hồn hậu: “Em ế bền vững mất rồi, chị ơi!”. Nhìn cái dáng nhỏ thó, khắc khổ của Lý, nhẩm tính số tuổi ngót nghét 40 của anh, tôi chỉ biết lắc đầu ái ngại.
Chi tiếtNgày 12-9, Sư đoàn 365 đã tổ chức Hội thi kể chuyện “Bác Hồ với Thanh niên - Thanh niên với Bác Hồ”.Tham gia Hội thi có đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên đến từ các tổ chức đoàn thuộc các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn và đặc biệt là các đơn vị kết nghĩa tại địa phương; Hội thi đã thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, lan tỏa nhiều câu chuyện ý nghĩa về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, để từ đó mỗi người tự rút ra cho mình những bài học cụ thể trong việc học tập và làm theo Bác.
Chi tiếtTối 11-9, Đoàn cơ sở Trung đoàn 274, Sư đoàn 377 đã tổ chức “Đêm hội trăng rằm” vui Tết Trung Thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con của cán bộ, nhân viên trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân.
Chi tiếtNgôi nhà nhỏ ấm cúng nằm trong con hẻm của đường Tôn Đản, thành phố Đà Nẵng của gia đình anh Nguyễn Ánh Sáng - Trợ lý cán bộ, Sư đoàn 375 luôn đầy ắp tiếng cười. Sau buổi dạy ở trường, chị Hồ Thị Tuyết Thu vợ anh đang lo cơm nước. Anh Sáng cũng vừa mới ở đơn vị về đang vui đùa cùng hai con nhỏ. Ít ai biết để có được tổ ấm hạnh phúc như bây giờ anh chị đã trải qua câu chuyện tình thật thú vị.
Chi tiếtNếu ai từng có một lần đến Trường Sĩ quan Không quân giữa những ngày Hè này sẽ được chiêm ngưỡng vườn hoa hướng dương rực rỡ sắc vàng tọa lạc ở khuôn viên trung tâm của Nhà trường.
Chi tiếtNhắc đến Trung tá Phạm Thanh Trâm - Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 213, Sư đoàn 363, đồng đội luôn dành cho anh một tình cảm đặc biệt. Đó là sự trân trọng đối với một cán bộ có ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống và nhiệm vụ, đồng thời mọi người cũng hết sức ngưỡng mộ với câu chuyện tình yêu tưởng chỉ có trong cổ tích.
Chi tiếtThực hiện hướng dẫn của Ban Thanh niên Quân đội về việc thành lập và tổ chức hoạt động Câu lạc bộ Lý luận trẻ trong thanh niên giai đoạn 2019-2022; Ban Thanh niên Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã có hướng dẫn về việc thành lập và tổ chức hoạt động Câu lạc bộ Lý luận trẻ với mục đích tập hợp, tạo diễn đàn, sân chơi cho thanh niên Quân chủng trong lĩnh vực lý luận, chính trị, tư tưởng; góp phần nâng cao nhận thức, trình độ, bản lĩnh chính trị, nhận diện và đấu tranh kịp thời, có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên mạng Internet, mạng xã hội, củng cố, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội.
Chi tiếtDựng lên câu chuyện “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ”, ngày 5-8-1964, Mỹ cho máy bay ném bom các căn cứ quân sự của ta tại vùng sông Gianh (Quảng Bình), Cửa Hội (Nghệ An), Lạch Trường (Thanh Hóa) và Hòn Gai (Quảng Ninh). Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ), Quân chủng Hải quân phối hợp cùng quân và dân các địa phương đã anh dũng chiến đấu, bắn rơi 8 máy bay địch, bắn bị thương 3 chiếc khác và bắt sống một giặc lái Mỹ. Chiến thắng oanh liệt ngày 5-8-1964 đã trở thành truyền thống đánh thắng trận đầu của quân và dân miền Bắc trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Để khắc họa rõ nét ký ức hào hùng của một thời hoa lửa, nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống đánh thắng trận đầu (5-8-1964 / 5-8-2019); Bảo tàng PK-KQ tổ chức Triển lãm mang tên “Đánh thắng trận đầu của Bộ đội PK-KQ”.
Chi tiếtCựu chiến binh (CCB) Lưu Vĩnh Xiêm hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) “Những cựu chiến binh yêu thơ”, với hơn 3.000 thành viên trên mạng xã hội facebook. Ông là một CCB giàu nghị lực, hăng say lao động và nặng lòng với thơ. Niềm vui và hạnh phúc của ông là được lao động và sáng tác thơ ca.
Chi tiếtChiều 16-7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên lần thứ IX - 2019. Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn, chủ trì buổi họp báo.
Chi tiếtĐiều chúng tôi ấn tượng nhất khi đến Đại đội 31, Trung đoàn 228, Sư đoàn 365 là hầu hết cán bộ, chiến sĩ ở đây không còn hút thuốc lá nữa. Đây là kết quả quá trình tuyên truyền bền bỉ của đơn vị về tác hại của thuốc lá và vận động cán bộ, chiến sĩ từ bỏ thói quen gây tốn kém và tổn hại sức khỏe này.
Chi tiếtGia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Vì vậy, mỗi quốc gia, dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.
Chi tiếtHơn 20 năm gắn bó với nghề báo, Thiếu tá QNCN Đoàn Thanh Bình - Biên tập viên Báo PK-KQ (bút danh Quỳnh Vân) đã đến tác nghiệp ở hầu hết các đơn vị trải dài từ Bắc vào Nam của Quân chủng. Mỗi đơn vị đi qua đều để lại những cảm xúc riêng, những nỗi niềm trăn trở, để rồi khi trở về chị lại thao thức viết nên những tác phẩm báo chí. Miệt mài như con tằm rút ruột nhả tơ vậy mà Nhà báo Quỳnh Vân cảm thấy như còn đang “mắc nợ” đồng đội vì những tình cảm yêu mến mà họ dành cho mình.
Chi tiếtĐại tá Đặng Tính nguyên là Chính ủy Bộ Tư lệnh Trường Sơn, nguyên Chính ủy Quân chủng PK-KQ. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 / 19-5-2019); gia đình ông đã cho ra mắt độc giả tập thơ “Chính ủy Đặng Tính - Thơ và đồng đội”. Là một Chính ủy tài năng, đức độ; Đại tá Đặng Tính luôn gần gũi, yêu thương chiến sĩ. Ông là số ít cán bộ cao cấp của Quân đội ta vừa giỏi quân sự, vừa giỏi chính trị lại làm thơ hay. Với ông, thơ không chỉ là sự giải tỏa mà còn là “nhật ký” ghi lại những cảm xúc, những dấu ấn, những sự kiện của người trong cuộc với một chất thơ đầy niềm lạc quan, giàu cảm xúc.
Chi tiếtHướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Cục Kỹ thuật PK-KQ (4-9-1969 / 4-9-2019), vừa qua, Cục Kỹ thuật đã tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm năng khiếu, tài năng năm 2019”. Cuộc thi đã tạo ra sân chơi bổ ích cho mọi cán bộ, nhân viên, đồng thời là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những hạt nhân có năng khiếu, tài năng của các đơn vị, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của bộ đội.
Chi tiết