Đại úy Đỗ Hữu Thông - Phó Trạm trưởng Trạm Ra đa 27, Trung đoàn 295, Sư đoàn 363 là người được đơn vị phân công giúp đỡ tôi tìm hiểu về các hoạt động của bộ đội trên đảo tiền tiêu. Không chỉ thông thạo địa hình, am hiểu cuộc sống và con người nơi đây; anh còn thể hiện rất rõ vai trò tiền phong, gương mẫu; tính sâu sát, linh hoạt, quyết đoán của người chỉ huy.
Chi tiếtChúng ta đang sống trong một thời đại mà tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng với những diễn biến nghiêm trọng, phức tạp, khiến vấn đề “Môi trường và biến đổi khí hậu” đã trở thành mối quan tâm lớn nhất của toàn cầu. Lũ lụt, sóng thần, hạn hán, động đất, dịch bệnh hiểm nghèo… là những vấn nạn về môi trường đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp hành tinh. Xác định, bảo vệ môi trường (BVMT) là một trong những nhiệm vụ sống còn của nhân loại, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp hữu hiệu nhằm ứng phó với những biến đổi khí hậu khó lường.
Chi tiếtChỉ còn ít thời gian nữa là Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc lần thứ 2 diễn ra tại Thành phố Đà Nẵng. Đoàn Văn công PK-KQ là một trong hai đoàn của Quân đội (cùng với Đoàn Văn công Quân khu 5) tham gia đua tài. Trong những ngày này, cán bộ, diễn viên, nhân viên của Đoàn đang nỗ lực hết sức cho nhiệm vụ quan trọng này.
Chi tiếtNhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2018) và 85 năm ngày sinh nữ anh hùng - liệt sĩ Võ Thị Sáu (1933/2018); tối 20-7, tại Nhà hát Chèo Việt Nam (số 1, Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Giao lưu nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Côn Đảo - Huyền thoại biển”, được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Đây là nội dung nằm trong Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ IV - năm 2018, do báo Người Hà Nội phối hợp với Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức.
Chi tiếtTôi gặp lại Đại úy Phạm Văn Tâm - Chính trị viên Đại đội 21, trong một lần đến công tác tại Trung đoàn 230, Sư đoàn 367. Tôi và Tâm trước đây từng công tác cùng một đại đội. Sau một thời gian, chúng tôi đều nhận nhiệm vụ ở những đơn vị khác nhau và ít có cơ hội gặp nhau.
Chi tiếtHưởng ứng Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018, tuổi trẻ Quân chủng đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới và tổ chức các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hướng đến kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2018).
Chi tiếtSáng 7-7, tại Bảo tàng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã diễn ra buổi giao lưu giới thiệu cuốn Hồi ký “Lính Bay 2” của Trung tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Phú Thái - nguyên phó Tư lệnh thứ nhất, Tham mưu trưởng Quân chủng PK-KQ.
Chi tiếtTrong chuyến công tác đến với những người lính công binh Lữ đoàn 28 thi công công trình ngầm ở Hòa Bình, chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Quốc Trưởng - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 30 (trước đây là Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 29). Vóc dáng của anh toát lên vẻ phong trần, điềm tĩnh của người lính công binh đã từng lăn lộn, gắn bó với các công trình ngầm khắp ba miền Bắc-Trung-Nam. Qua câu chuyện với anh, chúng tôi càng khâm phục hơn bởi bên cạnh công việc, anh còn vượt qua rất nhiều khó khăn trong việc thu xếp chuyện gia đình để yên tâm thực hiện nhiệm vụ cùng đồng đội.
Chi tiếtTừ ngày 13 đến 22-6, Tiểu đoàn Huấn luyện thuộc Sư đoàn 371 đã tiếp nhận 139 cháu trong độ tuổi tiểu học và trung học đến tham gia Chương trình “Học kỳ trong Quân đội”.
Chi tiếtVào trưa thứ Bảy cuối tuần, chợ Bãi Đá, thị xã Sơn Tây, Hà Nội - nơi có Trung đoàn 916, Sư đoàn 371 đứng chân dường như có phần nhộn nhịp bán mua hơn bởi những người lính nơi đây khi được về phép, tranh thủ thường ghé qua chợ mua thêm con gà, con cá, mớ rau… về cho vợ con chuẩn bị bữa cơm cuối tuần.
Chi tiếtTại Liên hoan Truyền hình Quân chủng lần thứ nhất (năm 2018), tác phẩm truyền hình “Quân dân tình nghĩa vẹn toàn” của Sư đoàn 375 đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Tại vòng chấm chung khảo, cả giám khảo và người xem đều lặng phắc trước những hình ảnh chân thực của phim: Cảnh nước lũ ào ạt chảy, gió quật ù ù, tiếng bước chân bộ đội chạy rầm rập trong mưa bão, vội vã di chuyển đến vị trí cứu giúp nhân dân… Tất cả đã tạo cho người xem một cảm nhận không thể thật hơn về vùng đất miền Trung - nơi hứng chịu nhiều khắc nghiệt của thiên tai.
Chi tiếtNgày 16-6, tại Hà Nội, các cựu cán bộ, phóng viên Báo Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã tổ chức gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2018) và 53 năm ngày Báo PK-KQ ra số báo đầu tiên (15-7-1965 /15-7-2018).
Chi tiếtGum là tên gọi thân mật do Thiếu tá Đỗ Trung Bộ - Giảng viên Khoa Vũ khí Hàng Không, Trường Sĩ quan Không quân và chị Mai Thị Quý (vợ anh) đặt cho cô con gái yêu của họ để kỷ niệm địa danh hai người lần đầu tiên gặp nhau.
Chi tiếtĐại tá Đặng Tính, tên thật là Đặng Văn Tỵ, sinh năm 1920 tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội). Ông nhập ngũ năm 1946 và trải qua nhiều cương vị khác nhau: Cục trưởng Cục Không quân, Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ), Chính ủy kiêm Tư lệnh Quân chủng PK-KQ. Năm 1971, ông làm Chính ủy Đoàn 559 và là Đại biểu Quốc hội khóa III, IV.
Chi tiếtMột sớm ngày nghỉ cuối tuần, tôi có dịp đến Trung tâm Quốc gia huấn luyện tìm kiếm cứu nạn đường không (TKCNĐK), Bộ Tham mưu Quân chủng PK-KQ. Không gian đơn vị yên ắng thanh bình đến lạ thường. Hàng xà cừ già lá lao xao trước gió. Đàn chim sẻ ríu ran sà xuống mặt đường rồi lại vút bay lên cao. Bỏ lại những ồn ào nơi phố thị, khách đến thăm đơn vị được hòa mình vào không gian thiên nhiên rực rỡ sắc hoa, ngập tràn nắng gió.
Chi tiếtTôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo ở đồng bằng Bắc Bộ. Cuộc sống trong xóm làng tuy còn nghèo khó nhưng luôn chan chứa tình thương yêu. Mảnh đất này là cái nôi nuôi dưỡng để tôi lớn lên và trưởng thành. Giờ đây, tôi đã trở thành người quân nhân vững vàng tay súng bảo vệ Tổ quốc. Nhưng sâu thẳm trong lòng tôi luôn nhớ về Nội, nhớ về những khó khăn, vất vả đã trải qua.
Chi tiếtNhững ngày cuối tháng Tư lịch sử, các cán bộ, diễn viên Đoàn Văn công PK-KQ đã có chuyến lưu diễn dài ngày phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đơn vị phía Nam, từ Sư đoàn 377, 370, 367, đến Trường Sĩ quan Không quân, Học viện Hải quân…
Chi tiếtTròn 31 năm sau ngày Sư đoàn Không quân 372 chuyển từ Sân bay Thọ Xuân - Thanh Hóa vào làm nhiệm vụ trên Sân bay Đà Nẵng; gần 100 cựu chiến binh nguyên là cán bộ, chiến sĩ Đại đội Thông tin SCH (Sư đoàn 372 trước đây) mới có cuộc hội ngộ thắm tình đồng đội tại Trung đoàn 923 (Sư đoàn 371).
Chi tiết