nhung-chien-cong-huyen-thoai-cua-tieu-doan-172

Những chiến công huyền thoại của Tiểu đoàn 172

Mỗi khi nghĩ về ngày 30/4/1975 lịch sử, trong ánh mắt của mỗi cựu chiến binh Tên lửa A72 mà tôi đã gặp, những chớp lửa của lịch sử chưa bao giờ nguôi cháy. Bắn rơi 9 máy bay địch ngay cửa ngõ Sài Gòn, chiến công thì gắn với từng xạ thủ nhưng niềm tự hào thì luôn là của chung những người lính ngày đó hầu hết mới qua tuổi 20…

Chi tiết
mui-tien-cong-thu-sau

"Mũi tiến công thứ sáu"

Được mệnh danh là “Mũi tiến công thứ sáu”, chiều ngày 28/4/1975, bằng 5 chiếc máy bay A-37 thu được của địch, Phi đội Quyết thắng đã làm nên trận đánh có một không hai trong lịch sử: Đánh thẳng vào sào huyệt của kẻ thù, phá hủy nhiều máy bay địch, làm tê liệt hoàn toàn phi trường Tân Sơn Nhất, góp phần vào thắng lợi vẻ vang của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Chi tiết
bo-doi-phong-khong-khong-quan-trong-cuoc-tong-tien-cong-va-noi-day-mua-xuan-nam-1975

Bộ đội Phòng không-Không quân trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí và sáng tạo, sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên xây dựng CNXH. Thắng lợi đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng phòng không cả nước nói chung, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) nói riêng.

Chi tiết
cong-tac-dang-cong-tac-chinh-tri-cua-quan-chung-phong-khong-khong-quan-trong-cuoc-tong-tien-cong-va-noi-day-mua-xuan-nam-1975

Công tác Đảng, công tác chính trị của Quân chủng Phòng không-Không quân trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên độc lập, thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi đó đã ghi vào lịch sử dân tộc một trang vàng chói lọi, một biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về trí tuệ con người Việt Nam. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; là thành quả tổng hợp của nhiều nhân tố, trong đó nhân tố quan trọng và quyết định nhất là sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình, đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Chi tiết

Huyền thoại về những chiếc "én bạc" 921

Trung đoàn 921 là Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên của Quân đội ta, được thành lập ngày 30/5/1963 trên đất bạn Trung Quốc. Ngày 6/8/1964, đồng chí Đào Đình Luyện-Trung đoàn trưởng đầu tiên của Trung đoàn 921 trực tiếp dẫn đầu đội hình không quân tiêm kích cơ động từ sân bay Mông Tự (Trung Quốc) về nước để làm nhiệm vụ chiến đấu.

Chi tiết
quan-chung-phong-khong-khong-quan-chuan-bi-moi-mat-cho-tong-tien-cong-chien-luoc-mua-xuan-1975

Quân chủng Phòng không-Không quân chuẩn bị mọi mặt cho Tổng tiến công chiến lược Mùa Xuân 1975

Đầu năm 1973, quán triệt và chấp hành các chủ trương, quyết tâm chiến lược của Đảng và Quân ủy Trung ương, đồng thời với việc tổ chức lực lượng SSCĐ bảo vệ miền Bắc, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn Quân chủng khẩn trương chuẩn bị chiến đấu, trong đó tập trung đẩy mạnh việc xây dựng các lực lượng phòng không, không quân cho chiến trường miền Nam.

Chi tiết
gop-phan-to-lon-vao-chien-thang-dien-bien-phu

Góp phần to lớn vào chiến thắng Điện Biên Phủ

Trung đoàn Pháo cao xạ 367 (đơn vị tiền thân của Sư đoàn 367 ngày nay) là trung đoàn pháo cao xạ đầu tiên của Quân đội ta, được thành lập ngày 1 tháng 4 năm 1953. Trung đoàn gồm có 6 tiểu đoàn pháo cao xạ 37mm, mỗi tiểu đoàn có 3 đại đội được biên chế 12 khẩu pháo 37mm và 1 đại đội súng máy phòng không 12,7mm. Trung đoàn đã chiến đấu anh dũng và lập chiến công xuất sắc, góp phần to lớn vào chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Chi tiết
trung-tuong-le-van-tri-vi-tuong-tai-thoi-tran-mac

Trung tướng Lê Văn Tri - vị tướng tài thời trận mạc

Trung tướng Lê Văn Tri là một trong những “vị tướng trận mạc” vừa có tầm nhìn xa, trông rộng, vừa rất mưu trí trong xử lí các tình huống cụ thể. Cuộc đời và sự nghiệp của ông đã góp phần làm rạng rỡ trang sử vàng chói lọi của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là phần thưởng cao quý, là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước và Quân đội dành cho vị tướng một đời xông pha trận mạc.

Chi tiết
doi-dac-nhiem-ky-thuat-khong-quan

"Đội đặc nhiệm" kỹ thuật không quân

Được mệnh danh là mũi tiến công thứ 6 đầy uy lực; chiều ngày 28 tháng 4 năm 1975, Phi đội Quyết thắng đã bất ngờ tập kích sân bay Tân Sơn Nhất, phá hủy 24 máy bay địch, loại khỏi vòng chiến đấu 300 tên địch; góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Chiến công của Phi đội quyết thắng có một phần đóng góp quan trọng của “Đội đặc nhiệm” Kỹ thuật Không quân.

Chi tiết

Số phận li kỳ của phi công Nguyễn Đức Việt

Trong cuốn lịch sử Không quân nhân dân Việt Nam có một dòng chữ giản dị: “Ngày 15 tháng 8 năm 1949, Phi công Nguyễn Đức Việt đã lái chiếc máy bay Tiger Moth mang theo lá cờ đỏ sao vàng bay trên bầu trời Chiêm Hóa, Tuyên Quang”. Chỉ vẻn vẹn vài dòng chữ như vậy nhưng cuộc đời phi công hàng binh người Đức này chứa đựng bao chìm nổi, li kì và gắn với sự ra đời của lực lượng Không quân nhân dân Việt Nam thời kì trứng nước.

Chi tiết
tran-danh-xuat-sac-cua-trung-doan-921

Trận đánh xuất sắc của Trung đoàn 921

Những ngày cuối năm 1967, máy bay MiG-21 của ta liên tục xuất kích và bắn rơi nhiều máy bay Mỹ; cản phá thành công các đợt tập kích của địch vào thủ đô Hà Nội; khẳng định chiến thuật “đánh nhanh, thọc sâu” và tinh thần mưu trí, dũng cảm của Không quân Việt Nam anh hùng. Trong trận đánh máy bay cường kích ngày 18 tháng 11 năm 1967, biên đội Phạm Thanh Ngân và Nguyễn Văn Cốc đã hạ gục 3 chiếc máy bay F-105.

Chi tiết
chien-thang-tran-dau-la-mot-ky-uc-dep

Chiến thắng trận đầu là một ký ức đẹp

Tôi gặp Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Ngọc Lan trong khuôn viên Bảo tàng Phòng không-Không quân (PK-KQ). Đôi mắt tinh anh của vị tướng già bỗng nhiên thẫm lại: Mới đấy mà đã hơn 50 năm rồi. Biên đội ngày xưa chỉ còn lại có hai người thôi. Ông Phạm Ngọc Lan ngoài Hà Nội và ông Hồ Văn Quỳ trong Đà Nẵng. Dẫu ở cách xa hai miền đất nước nhưng họ như chưa khi nào xa nhau cả. Tháng 4 vẫn là dấu mốc để đôi bạn có cớ mà gặp lại nhau. Trong ánh nhìn xa xăm của cựu chiến binh già, âm vang trận thắng đầu và tình yêu bầu trời thì dường như vẫn còn nguyên vẹn.

Chi tiết
nho-anh-hung-liet-si-dinh-ton

Nhớ anh hùng, liệt sĩ Đinh Tôn

Trong quãng đời 45 năm quân ngũ mà phần lớn thời gian là gắn bó với những cánh bay giữa bầu trời, tôi đã được sống và chiến đấu bên những đồng đội mưu trí, bản lĩnh, sáng tạo. Một trong những người đồng chí, người anh mà tôi vô cùng khâm phục, đó là Đại tá, anh hùng, liệt sĩ Đinh Tôn.

Chi tiết

Trung đoàn trưởng đầu tiên của Không quân tiêm kích

Thượng tướng Đào Đình Luyện là Trung đoàn trưởng đầu tiên của Trung đoàn Không quân tiêm kích 921, rồi là Tư lệnh Binh chủng Không quân, rồi Tư lệnh Quân chủng Không quân. Trên các cương vị chủ trì của Bộ đội Không quân, ông đã tổ chức mở mặt trận trên không thắng lợi, đồng thời, tên tuổi của ông gắn liền với những bước trưởng thành của lực lượng Không quân.

Chi tiết

Thành lập Cục Không quân và Trung đoàn không quân vận tải đầu tiên

Trước những diễn biến mới của tình hình và nhiệm vụ cách mạng trên hai miền Nam - Bắc, Tổng Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng quyết định điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ xây dựng những lực lượng không quân đầu tiên trong Quân đội nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng của nước ta.

Chi tiết
khong-quan-nhan-dan-viet-nam-anh-hung

Không quân nhân dân Việt Nam Anh hùng

Với tầm nhìn xa trông rộng, năm 1924, Bác Hồ đã gửi đồng chí Lê Hồng Phong sang học phi công tại Liên Xô và sau khi thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Đảng và Bác Hồ đã chủ trương nhanh chóng đưa Quân đội ta từng bước tiến lên chính quy hiện đại, có đầy đủ các lực lượng chủ chốt là Hải quân, Lục quân, Không quân, Phòng không.

Chi tiết
Đầu Trước 10 11 12 13 14

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website