16 giờ:53 phút Thứ ba, ngày 25 tháng 9 , 2018

Cách mạng công ngiệp 4.0 với sự phát triển của Lực lượng Phòng không-Không quân:

Kỳ 3: Cơ hội và thách thức

Quân chủng PK-KQ được Đảng, nhà nước, Quân đội quan tâm đầu tư tiến thẳng lên hiện đại. Những tác động của cuộc CMCN 4.0 sẽ tạo ra những cơ hội và thách thức trong lộ trình xây dựng Quân chủng PK-KQ “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Vì vậy, việc nhận thức đúng những vấn đề cơ bản về cuộc CMCN 4.0 và những tác động của nó, để từ đó tận dụng tối đa các lợi thế, hạn chế tác động tiêu cực và xác định vấn đề đặt ra với nhiệm vụ quản lý vùng trời quốc gia của lực lượng PK-KQ trong tình hình hiện nay là rất cần thiết.

Kỳ 3: Cơ hội và thách thức
Ứng dụng CMCN 4.0 vào dây chuyền sửa chữa máy bay Su-27 tại Nhà máy A32. Ảnh:
CTV

NHỮNG CƠ HỘI CỦA CUỘC CMCN 4.0 ĐEM LẠI

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) tác động sâu rộng đến mọi mặt hoạt động trong lĩnh vực quân sự, tạo ra những cơ hội to lớn như cho phép rút ngắn khoảng cách khoa học và công nghệ (KH&CN) quân sự của Quân chủng PK-KQ với các nước trong khu vực và trên thế giới. CMCN 4.0 với nền tảng cơ bản là sự bao trùm kết nối các công nghệ khác nhau, một số công nghệ cơ bản có tính mở, sẽ là cơ hội cho phép chúng ta tiếp cận với các mức độ khác nhau, điều đó giúp việc nghiên cứu KH&CN quân sự của Quân chủng PK-KQ từng bước hội nhập với nền KH&CN của khu vực và trên thế giới, tạo thuận lợi cho chúng ta tiếp thu những thành tựu KH&CN quân sự tiên tiến, góp phần đưa trình độ KH&CN quân sự của Quân chủng tiếp cận trình độ của khu vực và trên thế giới. Đồng thời, giúp chúng ta tự nghiên cứu, sản xuất vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, phù hợp với đặc điểm của nước ta, nâng cao sức mạnh tổng hợp của Quân chủng.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Tuyến - Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ, cho biết:“Trên cơsởhạ tầng thông tin hiện đại, thông suốt trong thời gian thực, không hạn chế về không gian, vị trí địa lý giúp nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành, quản lý, giám sát các hoạt động huấn luyện, SSCĐ trong thời gian thực. Hệ thống tự động hóa chỉ huy trong Quân chủng trên cơ sở đa kết nối nhờ thành tựu của công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp tăng khả năng trợ giúp ra quyết định, nâng cao khả năng giao tiếp giữa người với người, giữa người với máy, giữa máy với máy trong toàn bộ quá trình tác chiến. Chúng ta có thể nghiên cứu, chế tạo, sản xuất các loại vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật thông minh trên nền công nghệ cao, giúp giảm mức độ nguy hiểm, nặng nhọc cho bộ đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…”.

Một trong những cơ hội do CMCN 4.0 đem lại là tạo ra khả năng nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PK-KQ trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Nhờ khả năng vượt trội của dữ liệu lớn (Big data), các kịch bản huấn luyện mô phỏng rất linh hoạt, từ các dữ liệu thu thập được trên hệ thống, các chỉ huy liên tục đưa ra những tình huống huấn luyện sát thực tế, phù hợp với năng lực bộ đội, tính năng của VKTBKT, tùy ý điều chỉnh theo ý định giúp nâng cao hiệu quả huấn luyện trong khi không cần phải xây dựng các thao trường, chọn địa điểm huấn luyện, làm mới mô hình học cụ… Từ đó giảm đáng kể kinh phí, di chuyển phương tiện kỹ thuật và bộ đội, giảm thời gian chuẩn bị và thực hành huấn luyện, tránh được những rủi ro ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, CMCN 4.0 cũng tạo lợi thế cho Quân chủng PK-KQ nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ nghiên cứu KH&CN quân sự. Sự tham gia vào hoạt động KH&CN trong việc làm chủ các công nghệ trọng điểm của CMCN 4.0 sẽ tạo cho đội ngũ nghiên cứu khoa học quân sự có cơ hội tiếp cận với KH&CN trình độ cao, thu hẹp khoảng cách về kiến thức, kỹ năng nghiên cứu, giúp nâng cao năng lực nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ này…

NHỮNG THÁCH THỨC ĐẶT RA

Bên cạnh những cơ hội, cuộc CMCN 4.0 cũng đặt ra cho hoạt động quân sự của Quân chủng PK-KQ nhiều thách thức. Trong đó, việc đặt ra yêu cầu cao trong nhận thức đầy đủ về bản chất, tác động của các xu thế công nghệ sản xuất mới. Nhiều nội dung, khái niệm và công nghệ trọng điểm của CMCN 4.0 là hoàn toàn mới, vì thế ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức của bộ đội, về tư duy lãnh đạo, chỉ huy, điều hành. Việc thay đổi trong tư duy, nhận thức để đáp ứng linh hoạt, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới là không hề đơn giản và hết sức cần thiết.

Cuộc CMCN 4.0 cũng tạo ra những thách thức trong việc hợp nhất, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu. Thực tế hiện nay, các hệ thống VKTBKT được số hóa chưa nhiều, nền công nghệ cơ bản ở trình độ thấp, việc đưa vào hệ thống tự động hóa đòi hỏi phải thay thế, cải tiến, số hóa trong khi việc can thiệp vào dữ liệu đầu ra của các VKTBKT hiện đại còn ở mức độ thấp. Vì vậy, việc chuẩn hóa dữ liệu, kết nối các vũ khí, trang bị để nhất thể hóa dữ liệu đưa vào hệ thống tự động hóa chỉ huy, điều hành cũng là một thách thức không nhỏ. Đồng thời, đặt ra vấn đề phải thay đổi căn bản về nghiên cứu phát triển nghệ thuật tác chiến. Trước những tác động của CMCN 4.0, việc nghiên cứu phát triển nghệ thuật tác chiến đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới là rất cần thiết. Việc phải mua sắm VKTBKT thế hệ mới; nghiên cứu phát triển VKTBKT trên nền tảng công nghệ cao phục vụ cho nghệ thuật tác chiến mới đang là thách thức không nhỏ tác động đến lực lượng PK-KQ hiện nay.

Cùng với đó, nguy cơ tụt hậu hơn so với thế giới và dễ bị rơi vào thế bị động trong đối phó với những tác động tiêu cực của CMCN 4.0, đặc biệt là vấn đề an toàn thông tin, an ninh mạng. Nhiều lĩnh vực công nghệ cao sẽ khó khăn trong việc hợp tác, chuyển giao do tính chất đặc thù của lĩnh vực quân sự. Việc đầu tư vào nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ còn nhiều khó khăn do hạn chế về điều kiện kinh tế, khiến cho sản phẩm KH&CN quân sự của chúng ta có nguy cơ tụt hậu so với thế giới. Nhiều lĩnh vực nghiên cứu cơ bản như: Vật lý, sinh học, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực công nghệ mới… đòi hỏi phải có sự tích lũy nền tảng lâu dài của cơ sở hạ tầng cũng như nhân lực. Trong khi đội ngũ cán bộ nghiên cứu, đặc biệt là các nhà khoa học đầu ngành còn thiếu, trình độ nghiên cứu khoa học còn hạn chế; hiệu quả hoạt động của các viện nghiên cứu chưa cao, cơ chế trọng dụng nhân tài còn có mặt bất cập… là những thách thức không nhỏ cho việc phát triển KH&CN quân sự của Quân chủng PK-KQ.

Tuy nhiên, trong những năm qua, việc ứng dụng những thành tựu khoa học của cuộc CMCN 4.0 trong Quân chủng PK-KQ đã thu được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề trong xây dựng Quân chủng tiến thẳng lên hiện đại.

KIÊN CƯỜNG

Kỳ 4: Những kết quả ban đầu về ứng dụng CMCN 4.0 trong Quân chủng PK-KQ

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Tỉ giáMua vàoBán ra
AUD16,40016,679
CAD17,11217,456
CHF22,55223,005
DKK0,0003,547
EUR25,88026,606
GBP29,80730,284
HKD2,9162,980
INR0,0000,347
JPY0,2040,214
KRW0,0190,021
KWD0,00079,213
MYR0,0005,655
NOK0,0002,769
RUB0,0000,403
SAR0,0006,416
SEK0,0002,526
SGD16,91617,221
THB0,7150,745
USD23,15523,255

Liên kết website