23 giờ:10 phút Thứ năm, ngày 4 tháng 10 , 2018

Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển của lực lượng Phòng không-Không quân

Kỳ cuối: Một số giải pháp phát triển lực lượng PK-KQ trong thời đại CMCN 4.0

Kỳ cuối: Một số giải pháp phát triển lực lượng PK-KQ trong thời đại CMCN 4.0
 Quân chủng thực hành bắn Tên lửa C125-2TM cải tiến tại Trường bắn TB-1.
                                                       
Ảnh:
DƯƠNG TOÀN

Quân chủng PK-KQ là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, với các nhiệm vụ: Trinh sát, quản lý vùng trời (QLVT) quốc gia; thông báo, báo động phòng không và phòng không nhân dân; đánh địch trên không bảo vệ yếu địa, bảo vệ giao thông vận chuyển, bảo vệ đội hình binh chủng hợp thành; đánh các phương tiện bay xâm phạm vùng trời quốc gia; đánh địch mặt đất, mặt nước; vận chuyển, đổ bộ đường không; cứu hộ, cứu nạn và các nhiệm vụ bảo đảm tác chiến khác. Những nhiệm vụ trên đặt ra cho việc xây dựng lực lượng PK-KQ rất nặng nề, với yêu cầu rất cao trong tình hình mới. Vì vậy, để xây dựng lực lượng PK-KQ “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” trong thời kỳ CMCN 4.0 cần phải thực hiện tốt các giải pháp sau:

Trước hết, Quân chủng phải làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền phổ biến những kiến thức cơ bản về CMCN 4.0, giúp cho mọi quân nhân có bản lĩnh chính trị vững vàng, động cơ, trách nhiệm đúng đắn; thấy rõ những thời cơ, thách thức của cuộc CMCN 4.0 để nâng cao sức đề kháng trước những tác động tiêu cực mà nó tạo ra, nhất là âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lợi dụng khoa học công nghệ, mạng xã hội để chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội. Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, bảo đảm giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân chủng. Chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả CTĐ, CTCT trong thực hiện các nhiệm vụ, trọng tâm là huấn luyện, SSCĐ, QLVT, QLĐHB, diễn tập, cứu hộ, cứu nạn… Đồng thời, làm tốt công tác quản lý chính trị nội bộ, nắm chắc tình hình sử dụng Internet, mạng xã hội của cán bộ, chiến sĩ; phát huy hiệu quả lực lượng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, không để những ảnh hưởng tiêu cực từ CMCN 4.0 cũng như tiêu cực của mạng xã hội tác động, ảnh hưởng đến tư tưởng, bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống của quân nhân.

Thứ hai, tập trung xây dựng, kiện toàn tổ chức biên chế lực lượng PK-KQ theo hướng tinh, gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt, phù hợp với nghệ thuật tác chiến và VKTBKT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Xây dựng, kiện toàn tổ chức biên chế lực lượng PK-KQ với lộ trình và bước đi hợp lý. Điều chỉnh quân số, bảo đảm lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện và SSCĐ, lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện chuyển loại. Rà soát, cân đối, điều chỉnh lực lượng cán bộ, nhân viên kỹ thuật tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy trong Quân chủng để giảm mất cân đối về số lượng giữa các đơn vị, vùng miền. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất tổ chức biên chế tại các cơ quan, đơn vị cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tận dụng được những thành tựu do cuộc CMCN 4.0 mang lại.

Thứ ba, tập trung phát triển nguồn nhân lực cao; kết hợp nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ với giải quyết về số lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh, có trình độ chuyên môn tốt, có tính chuyên nghiệp cao, có trình độ ngoại ngữ và công nghệ thông tin phù hợp, có đủ năng lực tiếp thu công nghệ mới trong cuộc CMCN 4.0. Đổi mới mạnh mẽ quy trình, chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo; gắn nghiên cứu khoa học, công nghệ quân sự với công tác đào tạo và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn huấn luyện, SSCĐ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mô phỏng, công nghệ thực tế ảo như: Buồng tập lái cho phi công, xe điều khiển tên lửa… để đào tạo sát với thực tế vũ khí trang bị và điều kiện huấn luyện, SSCĐ. Chú trọng, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào các lĩnh vực, ngành nghề mũi nhọn, trọng điểm theo hướng cơ bản, chuyên sâu, đồng bộ với VKTBKT của Quân chủng.

Thứ tư, quy hoạch, đầu tư, từng bước phát triển hạ tầng công nghệ thông tin theo hướng tập trung, đồng bộ, hiện đại, đủ sức để triển khai các ứng dụng tiến bộ KHCN nhằm phục vụ chỉ huy, điều hành trong mọi tình huống. Xây dựng và hoàn thiện hệ thống chỉ huy tự động hóa từ Sở chỉ huy Quân chủng tới Sở chỉ huy các sư đoàn, lữ đoàn chiến đấu, tiến tới việc phát triển cho toàn bộ hệ thống sở chỉ huy các cấp đến các đơn vị hỏa lực chính. Trước hết, cần đẩy mạnh nâng cấp và mở rộng hệ thống mạng truyền số liệu quân sự từ Bộ Tư lệnh đến các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân chủng. Trên cơ sở đó, chủ động tích hợp để hình thành mạng máy tính quân sự thống nhất, hiện đại.

Thứ năm, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu thực tiễn và xu thế phát triển của CMCN 4.0; đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ. Tập trung nghiên cứu nắm chắc đối tượng tác chiến phòng không, bổ sung và phát triển các loại hình tác chiến, các hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu phù hợp với điều kiện tác chiến mới; về khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự cần chủ động, có kế hoạch nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng CMCN 4.0 vào lực lượng PK-KQ; tăng cường nghiên cứu, cải tiến, áp dụng các biện pháp, công nghệ mới để kéo dài tuổi thọ các loại VKTBKT như: Ra đa, tên lửa, máy bay, pháo phòng không… có hàm lượng công nghệ và sức cơ động cao, tính chất hoạt động đa năng, có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện tác chiến.

Thứ sáu, hiện đại hóa VKTBKT; hiện đại hóa hệ thống chỉ huy, chỉ đạo, tác chiến, trinh sát thống nhất, đồng bộ, nhanh chóng, bí mật, ổn định, vững chắc, bảo đảm khả năng chỉ huy liên tục và có thể chỉ huy vượt cấp, trực tiếp nếu cần, trong mọi tình huống. Khi hiện đại hóa trang bị phải coi trọng việc đồng bộ theo chủng loại giữa các lực lượng hiện đại, nhất là các trang bị liên quan đến thông tin chỉ huy, trinh sát, tác chiến điện tử, thu thập và chỉ thị mục tiêu trong điều kiện tác chiến mới.

Trước sự tác động của cuộc CMCN 4.0, việc nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức để xây dựng lực lượng PK-KQ tiến lên chính quy, hiện đại là vấn đề cấp thiết hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mới, đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh, mức độ ngày càng mạnh. Do đó, cần phải có quá trình từ nghiên cứu, đánh giá công phu, toàn diện làm cơ sở cho việc hoạch định chủ trương, chính sách, mục tiêu và giải pháp trong thời gian tới đối với Quân chủng PK-KQ trong lộ trình tiến lên hiện đại; xây dựng Quân chủng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không; quản lý và bảo vệ vững chắc vùng trời quốc gia trong mọi tình huống.

KIÊN CƯỜNG

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Tỉ giáMua vàoBán ra
AUD16,40016,679
CAD17,11217,456
CHF22,55223,005
DKK0,0003,547
EUR25,88026,606
GBP29,80730,284
HKD2,9162,980
INR0,0000,347
JPY0,2040,214
KRW0,0190,021
KWD0,00079,213
MYR0,0005,655
NOK0,0002,769
RUB0,0000,403
SAR0,0006,416
SEK0,0002,526
SGD16,91617,221
THB0,7150,745
USD23,15523,255

Liên kết website